Đặt mua báo in| Ngày 12 tháng 05 năm 2021, 18:21:11
Ông Donald Trump hạ bút ký, Mỹ tăng thuế nhôm và thép nhập khẩu từ 8/2
T.T - 26/01/2020 10:29
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký tuyên bố gia tăng các mức thuế đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu của một số nước, theo đó sẽ tăng thêm 25% thuế đối với thép và 10% đối với nhôm so với mức hiện tại lần lượt là 25% và 10%.
Từ ngày 8/2, Mỹ sẽ tăng các mức thuế đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu của một số nước
Từ ngày 8/2, Mỹ sẽ tăng thuế đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu của một số nước

Theo kế hoạch, các mức thuế mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 8/2/2020.

Ông Donald Trump khẳng định các mức thuế này nhằm giúp tăng cường sản xuất trong nước, một vấn đề mà ông cho rằng sẽ tác động đến an ninh quốc gia. Các nhà sản xuất nước ngoài đã gia tăng xuất khẩu các hàng hóa phái sinh nhằm tránh sự áp đặt thêm các mức thuế hiện tại đối với mặt hàng nhôm và thép.

"Việc nhập khẩu các hàng hóa phái sinh đe dọa sẽ làm suy yếu các biện pháp được thực thi nhằm giải quyết những rủi ro đối với an ninh quốc gia của Mỹ", ông Donald Trump tuyên bố.

Ông chủ Nhà trắng cho rằng, khả năng sản xuất trong nước đối với mặt hàng nhôm và thép cho quốc phòng và cơ sở hạ tầng quan trọng là rất cần thiết cho an ninh quốc gia.

Cùng với quyết định trên, ông Donald Trump tuyên bố miễn tăng thuế bổ sung đối với một số nước. Cụ thể đối với thép nhập khẩu, số nước như  Argentina, Australia, Brazil, Canada, Mexico và Hàn Quốc được miễn tăng thuế. Đối với nhôm nhập khẩu, các nước Argentina, Australia, Canada và Mexico được miễn khoản thuế bổ sung này.

Donald Trump sẽ 'đại tu' WTO, buộc EU ký thỏa thuận thương mại
Tổng thống Mỹ rời Davos với tuyên bố sẽ "đại tu" WTO và EU thì không có cách nào khác là phải ký thỏa thuận thương mại với Mỹ.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư