-
Lo “khoảng trống pháp lý” về xuất bản trên không gian mạng -
Thống đốc Phạm Đức Ấn: Sẽ kiểm soát chặt chẽ rủi ro việc áp dụng “tỷ lệ an toàn khác” -
Mở rộng hoạt động của ngân hàng cần phòng ngừa tình trạng “bia kèm lạc” -
Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Y tế -
Cắt giảm thực chất điều kiện kinh doanh -
Giải quyết rốt ráo các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực thuế và hải quan
| Ông Tharman Shanmugaratnam. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN |
Phóng viên TTXVN tại Singapore đưa tin, theo kết quả vừa được công bố của Cơ quan Bầu cử Singapore (ELD), cựu Bộ trưởng cấp cao Tharman Shanmugaratnam đã được bầu làm Tổng thống thứ 9 của Singapore sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 1/9, với 70,4% phiếu bầu.
Trong khi đó, cựu Giám đốc Đầu tư của Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) Ng Kok Song đứng ở vị trí thứ hai với 15,72%; và cựu Giám đốc công ty bảo hiểm NTUC Income Tan Kin Lian nhận được 13,88% số phiếu bầu.
Phát biểu trước giới truyền thông tại Trung tâm Thực phẩm Taman Jurong ngay sau khi có kết quả bầu cử, ông Tharman bày tỏ tin tưởng rằng lá phiếu bầu cho ông là lá phiếu tín nhiệm đối với Singapore. Nói về tương lai, ông nhấn mạnh: “Đó phải là một tương lai mà Singapore không bao giờ bị đối xử như một quốc gia nhỏ bé khác, là nơi chúng ta được đối xử nghiêm túc trên thế giới, chúng ta là đối tác được lựa chọn và là nơi chúng ta có thể đưa ra tiếng nói của mình trên trường quốc tế”.
Theo quy định của Hiến pháp Singapore, Tổng thống không thuộc đảng phái chính trị nào, đóng vai trò là người đại diện cho đất nước. Tổng thống có quyền hạn nhất định đối với một số vấn đề như bổ nhiệm và bãi miễn nhân sự của chính phủ, tòa án; quyền ân xá; quyền sử dụng nguồn dự trữ quốc gia… và có nhiệm kỳ 6 năm.
Ông Tharman sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 9 của Singapore vào ngày 14/9 tới đây sau khi nhiệm kỳ 6 năm của Tổng thống đương nhiệm Halimah Yacob sẽ kết thúc trước đó một ngày. Trên cương vị Tổng thống, ông sẽ phải thực hiện trách nhiệm gắn kết người dân, cùng Chính phủ giải quyết những vấn đề khó khăn trước mắt, đồng thời đưa ra tầm nhìn lâu dài, hướng tới những mục tiêu mới đầy tham vọng trong phát triển đất nước.
Với hơn 2,7 triệu cử tri đăng ký đi bầu, có hơn 2,48 triệu phiếu bầu đã được bỏ, trong đó có 50.152 phiếu bầu bị từ chối.
Hai ứng cử viên còn lại đã công nhận kết quả và chúc mừng ông Tharman về chiến thắng này. Đây là cuộc bầu cử tổng thống có cạnh tranh đầu tiên của Singapore trong 12 năm qua.
-
Cắt giảm thực chất điều kiện kinh doanh -
Giải quyết rốt ráo các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực thuế và hải quan -
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng: Tăng cường phân cấp, giao quyền trong hoạt động dầu khí -
Sửa Luật Dầu khí: Tạo thuận lợi cho đầu tư phải đi cùng bảo vệ tài nguyên quốc gia -
Cần Thơ có tân Trưởng Ban quản lý các khu chế xuất - công nghiệp và Quyền Giám đốc Sở Tài chính -
Phòng chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt: Cần mở rộng cách nhận diện đối tượng kiểm soát -
Đà Nẵng: Áp lực môi trường gia tăng, điều chỉnh Đề án “Thành phố môi trường”
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam
