Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 05 năm 2022, 07:44:15
Ông Trương Gia Bình: Cơ hội làm giàu từ nông nghiệp số là rất lớn
Thùy Liên - 15/10/2020 11:58
 
Theo Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), Việt Nam hoàn toàn có thể làm giàu từ nông nghiệp, nhưng đó là con đường nông nghiệp công nghệ cao mà đỉnh cao là công nghệ số.
f
Nông nghiệp số đang là xu hướng

Người tiêu dùng tại Việt Nam và trên thế giới ngày càng yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm và đòi hỏi minh bạch quy trình sản xuất. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp và người dân phải áp dụng quy trình số hóa trong sản xuất. Để làm được điều này, rất cần đến vai trò của doanh nghiệp.

“Tôi tin rằng, vai trò trung tâm trong ngành nông nghiệp sẽ chuyển sang doanh nghiệp, bởi doanh nghiệp là lực lượng có thể huy động vốn, áp dụng công nghệ cao, tổ chức sản xuất cho nông dân, đem sản phẩm của Việt Nam ra thế giới. Cho nên, doanh nghiệp sẽ là lực lượng trung tâm tâm thúc đẩy sự thay đổi của nông nghiệp”, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VIDA nói.

Nhiều doanh nghiệp nông nghiệp cũng cho hay, trước đây, các mô hình cánh đồng cho thu nhập 50 triệu đồng/ha là mơ ước của nhiều người. Thế nhưng, hiện nay, nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, rất nhiều mô hình đã cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/ha. Đối với nhiều doanh nghiệp, số hóa trở thành yêu cầu bắt buộc nếu muốn xuất khẩu.

“Hiện nay, doanh nghiệp bón phân bằng máy bay không người lái, chăm sóc cây trồng, vật nuôi bằng ứng dụng phần mềm, kiểm soát dư lượng hóa chất kháng sinh bằng máy móc, nếu không sẽ không được thị trường xuất khẩu chấp nhận”, bà Bà Ninh Thị Ty, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hồ Gươm, Phó Chủ tịch VIDA cho hay.  

Được biết, để tôn vinh, khuyến khích doanh nghiệp, cá nhân, sản phẩm tiên phong và thành công trong công cuộc chuyển đổi số trong sản xuất và thực hành nông nghiệp, mới đây, VIDA đã chính thức phát động Chương trình “Bình chọn và công nhận Danh hiệu sao VIDA” năm 2020.

Danh hiệu Sao VIDA nhằm tôn vinh, quảng bá, xây dựng thương hiệu cho lĩnh vực nông nghiệp số Việt Nam, thúc đẩy mục tiêu số hóa nền nông nghiệp. Công tác bình chọn sẽ diễn ra trong tháng 11/2020, lễ trao danh hiệu diễn ra vào cuối tháng 12/2020.  Danh hiệu Sao VIDA được trao cho 4 hạng mục. Thứ nhất, doanh nghiệp nông nghiệp số tiêu biểu của năm. Thứ hai, cá nhân có đóng góp xuất sắc nhất cho sự nghiệp phát triển nền nông nghiệp Việt Nam hoặc có cống hiến cho mục tiêu số hóa nền nông nghiệp. Thứ ba, sản phẩm nông nghiệp số tiêu biểu của năm. Thứ năm, giải pháp, dịch vụ nông nghiệp số tiêu biểu của năm.

Ông Trương Gia Bình kỳ vọng, danh hiệu Sao VIDA sẽ là là công cụ để kết nối giữa nhà khoa học, nhà nước, nhà kinh doanh… để giúp nền nông nghiệp số ngày càng phát triển.

Ông Trương Gia Bình được bầu là Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam
Ngày 29/9, tại Đại hội lần thứ I (2019-2024) của Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, các hội viên đã bầu ra 25 thành viên Ban Chấp hành và 9 thành...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư