Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 25 tháng 02 năm 2024,
OPEC+ duy trì mức tăng sản lượng dầu mỏ theo thoả thuận
T.T - 05/10/2021 10:52
 
Bất chấp nhu cầu tiêu thụ và giá dầu tăng mạnh, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) nhất trí duy trì mức tăng sản lượng dầu thô 400.000 thùng/ngày đã thỏa thuận đến tháng 11/2021.
Giếng dầu South Pars tại cảng Assaluyeh của Iran. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Giếng dầu South Pars tại cảng Assaluyeh của Iran. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Quyết định trên được các bộ trưởng OPEC+ đưa ra sau cuộc họp trực tuyến cùng ngày nhằm giảm giá dầu đang ngày càng tăng. Cuộc họp được tiến hành trong bối cảnh OPEC+ đang chịu áp lực ngày càng gia tăng từ Mỹ và Ấn Độ về việc tăng sản lượng sau khi giá dầu thế giới tăng 50% trong năm nay.

Đánh giá về kết quả cuộc họp của OPEC+, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho rằng quyết định duy trì mức tăng sản lượng dầu mỏ 400.000 thùng/ngày sẽ giúp ổn định thị trường.

Tình hình thị trường dầu mỏ thay đổi không đáng kể từ sau cuộc họp của OPEC+ vào đầu tháng trước khi nhu cầu tiếp tục tạo gánh nặng lên nguồn cung dầu thô toàn cầu. Giá dầu mỏ đã lần đầu tiên trong 3 năm qua tăng lên mức hơn 80 USD/thùng vào tháng trước. Việc giá dầu tăng một mặt có lợi cho các nhà sản xuất bằng cách tăng khối lượng xuất khẩu và doanh thu, mặt khác lại gây ra những hạn chế trong trung hạn vì giá dầu tăng có nguy cơ kìm hãm sự phục hồi kinh tế vốn mong manh sau đại dịch COVID-19.

Trước đó, trong cuộc họp hồi đầu tháng 9, OPEC+ đã thống nhất chủ trương sẽ tăng dần sản lượng khai thác dầu thô theo chính sách đang được áp dụng. Tại cuộc họp trước đó hai tháng, các quan chức OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng khai thác dầu thô thêm 400.000 thùng/ngày ít nhất là đến tháng 4/2022. Ngày 31/8, các chuyên gia OPEC+ dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu thô của năm 2022 sẽ lên tới 4,2 triệu thùng/ngày, tăng so với con số dự báo trước đó 3,28 triệu thùng/ngày. Điều này được cho là có thể khiến OPEC+ sẽ tăng sản lượng khai thác dầu trong tương lai.

OPEC+ họp bàn tăng sản lượng khi giá dầu leo thang
OPEC và các đồng minh nhóm họp vào ngày 4/10 để thảo luận tăng cung dầu cho thị trường.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư