Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
PayPal nói sao về tiền ảo Libra?
Lê Quân (AFP) - 14/09/2019 14:13
 
PayPal tỏ ra thận trọng với "số phận" của tiền ảo Libra khi lãnh đạo của hãng công nghệ tài chính này cho rằng việc PayPal ký thỏa thuận lập Hiệp hội Libra phi lợi nhuận là sự cam kết không ràng buộc.
Facebook tuyên bố sẽ “ra lò” tiền ảo Libra vào năm 2020. Ảnh: AFP
Facebook tuyên bố sẽ “ra lò” tiền ảo Libra vào năm 2020. Ảnh: AFP

Dư luận quốc tế đang bất lợi với tiền ảo Libra của Facebook khi các ngân hàng trung ương, chính phủ và các nhà quản lý quay lưng với đồng tiền đang được ấp ủ này. Họ đặt câu hỏi rất lớn về cách thức vận hành đồng tiền này.

Giữa năm nay, Facebook tuyên bố sẽ “ra lò” tiền ảo Libra vào năm 2020. Để tránh biến động mạnh như Bitcoin hay các đồng tiền ảo khác, Facebook đã “bắt tay” với một loạt công ty thanh toán điện tử, hãng công nghệ, quỹ đầu tư dịch vụ tài chính để lập ra Hiệp hội Libra phi lợi nhuận, nhưng mục đích lại là để “bệ đỡ” đồng tiền này.

Bình luận về việc Paypal ký thỏa thuận hợp tác thành lập Hiệp hội Libra, bà Gabrielle Rabinovitch, Phó chủ tịch phụ trách quan hệ đầu tư của PayPal ngày 13/9 cho rằng: "Đó là một cam kết không ràng buộc.”

"Tôi nghĩ sẽ có rất nhiều việc để làm trước khi chúng tôi đi đến thống nhất biến nó (Libra) trở thành thứ gì đó chứ không phải là ý tưởng thú vị," bà Rabinovitch nói thêm.

Hiệp hội Libra có trụ sở tại Geneva, được giao trọng trách giám sát đồng Libra dựa trên công nghệ blockchain và duy trì dự trữ tài sản thực để giữ ổn định đồng Libra.

Facebook tham vọng biến Libra thành đồng tiền điện tử toàn cầu, với cam kết cho phép chuyển tiền trên nền tảng di động và phục vụ hơn 1 tỷ người dùng - những người chưa có tài khoản ngân hàng và chưa được kết nối hệ thống tài chính.

Lượng kiều hối được chuyển qua lại giữa các quốc gia lên tới hàng trăm tỷ USD mỗi năm và PayPal là “ông lớn” trong lĩnh vực này.

Phó chủ tịch PayPal nói thêm, mục tiêu và tham vọng của Libra rất trùng khớp những gì mà PayPal theo đuổi, đặc biệt là việc nhắm đến những người chưa được kết nối hệ thống tài chính và dân chủ hóa việc tiếp cận vốn.

"Do vậy, chúng tôi rất tin tưởng vào tiềm năng của Libra," bà Rabinovitch.

Chủ tịch Fed Jerome Powell: Facebook chưa thể phát hành đồng tiền số Libra
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết dự án phát hành đồng tiền số Libra của doanh nghiệp công nghệ Facebook "chưa thể thực hiện” cho đến khi những...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư