Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Phan Huyền Thư phủ nhận "đạo thơ", Phan Ngọc Thường Đoan không chấp nhận lời xin lỗi
Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan cho phóng viên biết, lý do: “Lẽ ra tôi không muốn nói về vụ này nữa, vì sự thực đã rõ như ban ngày. Mấy hôm nay, điện thoại của tôi "bị réo" liên tục cũng vì chuyện này. Tôi rất mệt mỏi khi thơ của mình bị người khác đạo mà bản thân lại bị… làm phiền.

Mặc dù nhà thơ Phan Huyền Thư đã có lời xin lỗi nhưng vẫn phủ nhận chuyện đạo thơ của Du Tử Lê và Phan Ngọc Thường Đoan. Trước sự việc này, nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan, cho biết: “Tôi không chấp nhận lời xin lỗi của Phan Huyền Thư nếu cô ấy không xác nhận đã đạo bài thơ "Buổi sáng" của tôi thành bài Bạch lộ in trong tập "Sẹo độc lập”.

Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan cho phóng viên biết, lý do: “Lẽ ra tôi không muốn nói về vụ này nữa, vì sự thực đã rõ như ban ngày. Mấy hôm nay, điện thoại của tôi "bị réo" liên tục cũng vì chuyện này. Tôi rất mệt mỏi khi thơ của mình bị người khác đạo mà bản thân lại bị… làm phiền. Nhưng sáng nay, tôi đọc báo thấy nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và là người phát ngôn của Hội trả lời trên báo, đại ý rằng nhất định một trong hai người phải có một người đạo thơ”.

 Nhà thơ Phan Ngọc Thuờng Đoan cần Phan Huyền Thư xin lỗi chân thành bằng hành động thiện chí

Nhà thơ Phan Ngọc Thuờng Đoan cần Phan Huyền Thư xin lỗi chân thành bằng hành động thiện chí

“Anh Thiều nói vậy khiến tôi buộc lòng phải lên tiếng, vì nếu tôi im lặng, để một thời gian sau nữa sẽ sinh chuyện không hay. Nhất là khi Phan Huyền Thư vẫn phủ nhận việc đạo bài thơ Buổi sáng của tôi thành bài Bạch lộ của cô ấy. Nói thật, cũng là phụ nữ như Thư, tôi sẵn sàng bỏ qua không nói việc này nữa. Nhưng cái cách anh Nguyễn Quang Thiều nói khiến tôi không thể bỏ qua cho đến khi nào Phan Huyền Thư thành thật nhận lỗi bằng việc xác nhận đã đạo thơ của tôi” - nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan chia sẻ.

Phóng viên hỏi: “Chị muốn vụ này rõ ràng đến tận cùng là vì gì?”. Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan, nói ngay: “Vì danh dự của bản thân tôi và vì bầu khí quyển văn chương của chúng ta cần có sự trong sạch. Tôi không phải là người phát hiện Phan Huyền Thư đạo thơ tôi, mà là nhạc sĩ Hà Quang Minh phát hiện. Tập thơ Sẹo độc lập của Phan Huyền Thư bị Hội Nhà văn Hà Nội thu hồi giải thưởng hay không tôi không quan tâm, vì tôi không cần quyền lợi gì trong giải thưởng này. Tôi chỉ cần Phan Huyền Thư chân thành xin lỗi bằng hành động xác nhận đã đạo thơ tôi. Tôi nhấn mạnh, tôi chỉ cần thế thôi”.

 Phóng viên hỏi: “Nhưng nếu Phan Huyền Thư chỉ xin lỗi chị nhưng vẫn một mực không nhận đã đạo thơ của chị, thì chị xử lý thế nào, có kiện ra tòa hay không?”. Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan: “Như đã nói tôi và Phan Huyền Thư đều là phụ nữ, tôi có sự thông cảm nhất định với cô ấy. Nhưng tôi cần sự chân thành trong lời xin lỗi của Phan Huyền Thư bằng việc xác nhận đã đạo thơ tôi. Mọi lời xin lỗi chân thành phải đi kèm hành động thiện chí, chứ như cái cách ở trên xin lỗi, ở dưới không thừa nhận mình làm sai của Phan Huyền Thư hiện giờ, thì tôi không thể nào chấp nhận. Còn việc tôi có kiện ra tòa để bảo vệ danh dự của mình hay không phụ thuộc vào sự thực tâm nhận sai của Phan Huyền Thư”.

Liên quan đến vụ việc, nhà văn Phạm Ngọc Tiến, một người thân thiết với Phan Huyền Thư khuyên nữ nhà thơ này “hãy dũng cảm nhận lỗi”. Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của ông, Phạm Ngọc Tiến viết: “Riêng với Thư anh Tiến nói thế này. Anh luôn bảo vệ em, yêu quý em kể cả bây giờ nhưng việc này phải dứt khoát. Khi xảy ra việc của Du Tử Lê chính anh Tiến đã ngăn Hà Quang Minh dừng việc đó lại vì nó không đáng nhưng đến Bạch lộ thì anh đồng tình với Minh. Đừng dằng dai nữa Thư ạ. Để dằng dai nó sẽ là một nghi án vĩnh viễn với phần thua thiệt hoàn toàn về phía em. Để ra tòa em cũng sẽ thua cuộc. Không một ai là bạn em lại có thể bênh vực em trong chuyện này được dù mọi người thương em không bỏ em trong tai nạn. Hãy dũng cảm nói một lời xin lỗi và đứng lên làm lại. Em là người có tài, vượt qua khổ nạn này đi em”.

Như vậy, vụ việc Phan Huyền Thư "đạo thơ" của Phan Ngọc Thường Đoan vẫn chưa kết thúc. Sự vụ có thể dẫn đến quan tòa nếu nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan khởi kiện Phan Huyền Thư nếu Thư không thật tâm xác nhận trước dư luận hành động “cầm nhầm” thơ người khác.

Lý do Hội Nhà văn Hà Nội rút giải thưởng của Phan Huyền Thư
Theo ông Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, trong khi Phan Ngọc Thường Đoan đưa ra những căn cứ chắc chắn để khẳng định thời gian,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư