-
Quảng Trị bàn giải pháp cho kịch bản tăng trưởng 10,6% -
Dự kiến điều chỉnh bảng lương viên chức khi tăng lương cơ sở từ 1/7 -
Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế: Chuyển từ thuế khoán sang kê khai không làm tăng thuế -
Vốn cho tăng trưởng hai con số: Không chỉ huy động nhiều, quan trọng là phải sử dụng hiệu quả nhất -
Quảng Ninh: Trung tâm hành chính mới được quy hoạch trên diện tích 1.500 ha -
Đắk Lắk khẩn trương điều chỉnh quy hoạch thời kỳ mới
Bình luận về việc Hoa Kỳ áp thuế đối với một số mặt hàng thép xuất khẩu từ Việt Nam, tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao thường kỳ chiều nay (4/7), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, thời gian qua, Bộ Công Thương đã có cảnh báo, khuyến nghị đến các doanh nghiệp trong nước về việc các cơ quan điều tra của nước nhập khẩu.
Trong đó, Bộ Công Thương đã lưu ý việc Hoa Kỳ có thể thay đổi quy định, đề ra các yêu câu khắt khe hơn trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại để các doanh nghiệp nghiên cứu, đề ra chiến lược kinh doanh phù hợp, đặc biệt là chuyển sang sử dụng nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc các nguồn khác.
"Các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp và trao đổi với phía Hoa Kỳ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp phù hợp với quy định pháp luật và các Hiệp định của WTO, đồng thời ngăn chặn các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp, gian lận xuất xứ", bà Hằng nêu rõ.
![]() |
| Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng |
Trước đó, ngày 2/7, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) cho biết, Cục Hải quan và biên phòng Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thu khoản thuế lên tới 456,23% giá trị sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam, với nguyên liệu sử dụng được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan để sản xuất thép chống gỉ và thép nguội.
Vụ việc này được phía Hoa Kỳ khởi xướng điều tra từ ngày 2/8/2018, sau khi Mỹ áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp với thép CR, CORE của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc từ 2016.
Theo DOC, việc sản xuất thép CR, CORE từ thép cán nóng nhập khẩu từ vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc là chuyển đổi không đáng kể, giúp lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đang áp dụng đối với vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.
Căn cứ kết luận sơ bộ, DOC sẽ áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế tạm thời với sản phẩm thép CR và thép CORE nhập khẩu từ Việt Nam thông qua việc thu tiền ký quỹ khi nhập khẩu, mức ký quỹ sẽ phụ thuộc vào từng loại sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).
Tuy nhiên, theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), đây là vụ việc điều tra xác định hành vi lẩn tránh thuế với nguyên liệu từ Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), trong trường hợp thép CR, CORE được sản xuất từ nguyên liệu của Việt Nam hoặc các nước, vùng lãnh thổ khác sẽ không bị áp thuế trong vụ việc này.
-
Quảng Trị bàn giải pháp cho kịch bản tăng trưởng 10,6% -
Dự kiến điều chỉnh bảng lương viên chức khi tăng lương cơ sở từ 1/7 -
Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế: Chuyển từ thuế khoán sang kê khai không làm tăng thuế -
Vốn cho tăng trưởng hai con số: Không chỉ huy động nhiều, quan trọng là phải sử dụng hiệu quả nhất
-
Quảng Ninh: Trung tâm hành chính mới được quy hoạch trên diện tích 1.500 ha -
Chuẩn bị đầy đủ các phương án, sẵn sàng cho Ngày bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp -
Đắk Lắk khẩn trương điều chỉnh quy hoạch thời kỳ mới -
Hộ kinh doanh có mặt trong chương trình hành động của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội -
5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội hoàn thành tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử -
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc về phát triển công nghiệp quốc phòng -
Tăng cường giới thiệu nhân sự có chuyên môn cao ứng cử đại biểu Quốc hội
-
Nha khoa Phương Thành đồng hành chăm sóc sức khỏe răng miệng học đường tại Đồng Tháp -
SeABank thông báo mời thầu -
FPT nhận bằng sáng chế AI quốc tế và đứng trong Top 16 nhà phát triển phần mềm tùy chỉnh toàn cầu -
Chạm song view - Chạm cảm xúc đa sắc từ căn hộ Forest Garden -
Kết nối nguồn lực - đòn bẩy nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ -
Acecook Việt Nam khánh thành Nhà máy Vĩnh Long mới - "Kiến tạo tinh hoa, mở lối tương lai"

