Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Phát Đạt đứng vững giữa thách thức của thị trường
Như Loan - 13/06/2023 10:21
 
Biến động của nền kinh tế và ngành bất động sản trong thời gian qua khiến các doanh nghiệp đứng trước một bài toán khó. Để trụ vững và vượt qua thách thức, Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) đã nỗ lực thực thi nhiều giải pháp quyết liệt.
Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT PDR chia sẻ: “Khi thị trường thay đổi nhanh chóng, nhiều thách thức khách quan xảy ra, Phát Đạt bị đặt trước một khúc quanh đầy khó khăn. Lúc đó, chúng tôi hiểu rằng biến động là một phần tất yếu của môi trường kinh doanh”.

Vượt qua thách thức

Phát Đạt thành lập năm 2004, chính thức trở thành công ty đại chúng vào năm 2008 và niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2010.

Với lịch sử 19 năm hình thành và phát triển, Phát Đạt đã từng trải qua những giai đoạn “cam go” nhất của nền kinh tế Việt Nam và thế giới. Bằng trải nghiệm phong phú và kinh nghiệm vượt qua những đợt khủng hoảng trước, Phát Đạt luôn đặt mình trong tâm thế chủ động và linh hoạt để thích ứng với khó khăn.

Dự án Cadia Quy Nhon của Phát Đạt sở hữu vị trí ngay quảng trường trung tâm thành phố Quy Nhơn - Bình Định.

Vì vậy, ngay khi biến cố của nền kinh tế xảy ra, Phát Đạt đã nỗ lực xoay chuyển tình hình, chủ động dòng tiền trong bối cảnh thị trường bất động sản bắt đầu đóng băng. Khi nhà đầu tư mất niềm tin vào trái phiếu doanh nghiệp, Phát Đạt đã nhanh chóng tất toán hàng loạt lô trái phiếu và các khoản vay trước hạn, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng vào quý 4/2022.

Quyết liệt xử lý nợ sớm đã giúp Phát Đạt giảm hàng ngàn tỷ đồng nợ vay. Dư nợ vay tài chính ngắn hạn giảm 320 tỷ đồng xuống còn 2.346 tỷ đồng và dư nợ vay tài chính dài hạn giảm 650 tỷ đồng xuống còn hơn 1.100 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý I/2023. Tỷ lệ an toàn nợ phải trả trên tổng tài sản về mức 0,62.

Bên cạnh đó, Phát Đạt nhanh chóng thực hiện chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư. Tháng 12/2022, Phát Đạt đã chuyển nhượng 89% vốn điều lệ tại Địa ốc Hòa Bình để tối ưu nguồn lực và đảm bảo dòng tiền. Công ty ưu tiên phát triển các dự án tiềm năng, có khả năng hấp thụ cao và thu hồi dòng tiền nhanh.

“Tinh thần linh hoạt thích ứng, chấp nhận thay đổi tốc độ và lộ trình khi cần thiết, đảm bảo nhiệm vụ cao nhất là giữ vững doanh nghiệp trước giông bão dữ dội của thị trường” là định hướng và mục tiêu mà Phát Đạt tự đặt ra cho mình khi đối mặt với thách thức.

Nâng tầm nội lực

Kết thúc năm 2022, lợi nhuận trước thuế của Phát Đạt đạt 1.482 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.161 tỷ đồng, tiệm cận với chỉ tiêu đã được điều chỉnh. Đây được xem là kết quả khả quan trước bối cảnh khó khăn của thị trường. Phát Đạt đã vượt qua giai đoạn áp lực nhất bằng nội lực vững vàng và sự tập trung cao độ.

Quỹ đất của Phát Đạt sở hữu lên tới hơn 7.434 ha.

Phát Đạt xác định tập trung vào năng lực cốt lõi là phát triển dự án. Doanh nghiệp đang sở hữu quỹ đất hơn 7.400 ha với vị trí đẹp và pháp lý sạch tại nhiều địa phương trên cả nước. Đây là nguồn lực không phải chủ đầu tư nào cũng có. Hiện Phát Đạt hướng trọng tâm vào các dự án và phân khúc có khả năng hấp thụ nhanh tại các thị trường tiềm năng, đặc biệt là các thành phố, đô thị trẻ với nhu cầu tăng cao của khách hàng. Trong đó nổi bật là phân khúc khu căn hộ, khu đô thị, tổ hợp du lịch - nghỉ dưỡng…

Dự kiến, trong năm 2023, Phát Đạt sẽ triển khai hơn 13.000 sản phẩm tại các thị trường đang có nhu cầu lớn như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định và Đà Nẵng… Các dự án này kỳ vọng mang về doanh thu hơn 30.000 tỷ đồng.

Việc quyết tâm triển khai một số dự án tốt ngay khi thị trường còn nhiều thách thức đã giúp Phát Đạt có nguồn thu hữu hiệu cho hiện tại và tương lai, tránh bị mất kết nối với thị trường, thúc đẩy đà phục hồi sớm trong giai đoạn mới.

Bên cạnh đó, để giải tỏa thách thức về nguồn vốn, Phát Đạt đang hướng đến nhiều giải pháp, trong đó có tiếp cận dòng vốn ngoại. Công ty đã tiếp đón một số nhà đầu tư nước ngoài quan tâm thực sự và tương đồng trong mục tiêu phát triển kinh doanh.

Phát Đạt cũng đang tập trung xây dựng kế hoạch cho năm 2023 và lộ trình cho giai đoạn 5 năm tiếp theo với nhiều mục tiêu cao hơn nhưng vẫn có sự chuẩn bị cho những kịch bản kém tích cực từ thị trường. Tâm thế chủ động với nội lực vững vàng đang từng bước giúp Phát Đạt mạnh mẽ quay lại đường đua để khẳng định vị thế trong nhóm doanh nghiệp dẫn đầu của ngành bất động sản.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư