Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Phát động thi phóng sự truyền hình về phòng chống tác hại của thuốc lá
Hải Hà - 15/11/2017 14:43
 
Cuộc thi phóng sự truyền hình về chủ đề phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2017 đã chính thức được Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế phát động sáng nay, 15/11, tại Hà Nội.
.
Ban tổ chức kỳ vọng các tác phẩm phóng sự truyền hình gắn với hơi thở cuộc sống sẽ đưa tới thông điệp mạnh mẽ hơn cho xã hội về tác hại của thuốc lá.

Trước đó, năm 2016, cuộc thi này đã được tổ chức với cả 4 thể loại báo chí gồm báo in, báo điện tử, báo nói và báo hình.

Tuy nhiên, cuộc thi năm nay, Ban tổ chức chỉ lựa chọn báo hình với thể loại phóng sự truyền hình.

Giải thích về sự khác biệt này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Hoàng Vĩnh Bảo, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho rằng: Mỗi thể loại báo chí có thế mạnh riêng. Tuy nhiên, ban tổ chức đã lựa chọn báo hình gắn với các phóng sự truyền hình nhằm tạo môi trường, động lực để các phóng viên, biên tập viên phản ảnh tác phẩm gần gũi gắn bó và mang hơi thở của cuộc sống từ đó tạo ra thông điệp mạnh mẽ nhằm thay đổi hành vi của mọi người trong xã hội. Do đó, ngoài mục tiêu  đẩy mạnh việc tuyên truyền về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá qua các phóng sự truyền hình thì cuộc thi cũng góp phần ghi nhận, cổ vũ, động viên các phóng viên, biên tập viên, ê kíp sản xuất chương trình truyền hình, các tổ chức hoạt động báo hình đã tích cực tham gia vào công tác này.

Do vậy, các tổ chức được cấp phép hoạt động báo hình, các phóng viên, biên tập viên, ê kíp sản xuất phóng sự truyền hình sẽ là đối tượng được phép tham dự cuộc thi năm nay.

Ban tổ chức cũng cho biết, các phóng sự truyền hình dự thi phải đảm bảo thể hiện bằng tiếng Việt hoặc phải có phụ đề tiếng Việt, được phát sóng trên các kênh truyền hình đã được cấp phép từ ngày 1/1 đến hết 31/12/2017.

Về nội dung, các bài dự thi phải phán ảnh những nội dung liên quan tới chính sách về giá, thuế thuốc lá trong việc giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá ở Việt Nam; phản ánh chủ đề mà Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn cho Ngày thế giới không khói thuốc lá 31/5/2017; tác hại của hút thuốc, hút thuốc thụ động và quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm cấm hút thuốc theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; nâng cao ý thức của người không hút thuốc trong việc lên tiếng nhắc nhở người hút thuốc không hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm; giới thiệu các phong trào, chiến dịch, tấm gương, mô hình tốt, những hoạt động hiệu quả tạo hiệu ứng lan truyền theo chiều hướng tích cực, nhằm cổ vũ cho hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá….

Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi gồm  hệ thống giải cá nhân trong đó có 1 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba, 5 giải khuyến khích với giá trị giải thưởng lần lượt là 15 triệu, 13 triệu, 10 triệu và 7 triệu/giải. Giải tập thể gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì và 1 giải cho đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi nhất với giá trị giải thưởng lần lượt là 20 triệu, 17 triệu và 5 triệu/giải.

Ban tổ chức sẽ nhận tác phẩm dự thi từ 16/11-31/1 tại địa chỉ Vụ pháp chế (Bộ Thông tin và Truyền thông) 18 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cán bộ ngành công an thi tìm hiểu về phòng chống tác hại thuốc lá
Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ Công an) phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá đã tổ chức thành công Hội thi "Tìm hiểu, sáng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư