Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Phát hiện văn bản giả mạo con dấu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư
A.M (VnExpress) - 20/10/2017 09:39
 
Văn bản giả mạo có hình ảnh chữ ký của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng dấu quốc huy.

Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, cơ quan này vừa phát hiện văn bản giả mạo đóng dấu Bộ cùng chữ ký giả danh Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Văn bản giả mạo ghi số 06 ngày 2/10/2017 về việc quyết định Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh thuộc nhóm được phê duyệt giải ngân quý cuối năm 2017 bằng nguồn vốn Chính phủ cho các hạng mục xây dựng, nâng cấp, sửa chữa và mua sắm trang thiết bị y tế tuyến địa phương, nhằm giảm tải cho các bệnh viện trực thuộc tỉnh, thành phố trung tâm.

Theo cơ quan này, văn bản đã giả mạo con dấu của Bộ dựa trên 3 cơ sở. Một là, bản chụp văn bản nêu trên có thể thức không theo quy định vềvăn bản hành chính của Bộ. Hai là, con dấu thì không phải mẫu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 4 dấu quốc huy được đóng trên văn bản này khác, nhỏ hơn.

bo-ke-hoach-dau-tu-bi-gia-mao-van-ban

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát hiện văn bản giả mạo con dấu, chữ ký của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng.

Chữ ký của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trong văn bản do Bộ trưởng thường xuyên ký ban hành các văn bản gửi các cơ quan tổ chức, cá nhân trên phạm vi cả nước, vì vậy, chữ ký tại văn bản có thể được đối tượng sao chép, giả mạo. Chưa kể một số lỗi chính tả xuất hiện trong văn bản hành chính như "rải" ngân thay vì "giải ngân"...

"Đối tượng có hành vi giả mạo văn bản của Bộ có thể với mục đích để đi lừa đảo các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trên phạm vi cả nước", Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định. Do vậy, Bộ đã gửi Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư (Bộ Công an) văn bản giả mạo và đề nghị cơ quan này xem xét, điều tra, xử lý theo quy định, ngăn chặn kịp thời hành vi lừa đảo, xử lý nghiêm minh hành vi lừa đảo trên.

Bộ Kế hoạch không phải cơ quan thuộc Chính phủ đầu tiên bị giả mạo giấy tờ, văn bản. Cách đây 4 tháng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cũng đã lên tiếng cảnh báo hành vi giả mạo văn bản của Bộ này nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi. 

Một cơ quan khác thuộc Bộ Tài chính là Tổng cục Hải quan trước đó cũng đã phát hiện văn bản giả mạo Tổng cục xác nhận thu tiền để mua xe ô tô và xe gắn máy mới thanh lý. Nhiều khả năng những đối tượng làm giả văn bản nhằm mục đích lừa đảo các cá nhân, doanh nghiệp thông qua hình thức kêu gọi góp vốn. 

Cảnh báo giả mạo công văn của Tổng cục Hải quan để lừa đảo góp vốn
Tổng cục Hải quan vừa có thông báo về việc giả mạo công văn của đơn vị này để lừa đảo góp vốn tới công luận.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư