Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Phạt nặng bán hàng qua mạng mà không đăng ký
Hữu Tuấn - 08/06/2014 09:17
 
Cá nhân, doanh nghiệp thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử nhưng chưa được xác nhận đăng ký theo quy định sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Hoa Nam bị phạt 30 triệu đồng vì lập website TMĐT không thông báo
Phê duyệt chương trình thương mại điện tử quốc gia
Thương mại điện tử sớm chạm mốc 4 tỷ USD
Những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua sắm trực tuyến
Hàng vạn website bán hàng qua mạng sẽ bị xử phạt

Theo quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014, nếu cá nhân, doanh nghiệp thiết lập website thương mại điện tử mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định sẽ bị phạt tiền 5-20 triệu đồng; thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử nhưng chưa được xác nhận đăng ký theo quy định sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng.

   
     

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Báo Đầu tư ngày 2/6 tại trang online.gov.vn của Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công thương mới chỉ có 1.889 website thương mại điện tử bán hàng tiến hành thủ tục thông báo; 175 website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tiến hành đăng ký với Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công thương). Con số này so với hàng trăm ngàn website thương mại điện tử đã thành lập và đang hoạt động tại Việt Nam là rất nhỏ. Nếu không đăng ký/thông báo theo quy định, thì các website thương mại điện tử này sẽ đối mặt với việc bị xử phạt hành chính.

Trên thực tế, thời gian qua, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, xử phạt các vi phạm dạng này.

Mới đây, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin và Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội (Đội Quản lý thị trường số 16) tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Sản xuất Công nghiệp Nam Việt (Ngọc Hồi, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) và đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

Trước đó, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Hoa Nam (đường Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội) cũng bị Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Các công ty Miền đất công nghệ (TechLand), Đầu tư và phát triển Hồ Gươm, Cửa hàng Đồng hồ 88... cũng bị xử phạt vi phạm hành chính vì lỗi tương tự.

Còn tại TP.HCM, theo Sở Công thương TP.HCM, hiện TP.HCM có khoảng 1.100 website thương mại điện tử được chủ website làm thủ tục thông báo, đăng ký. Con số này chỉ như “muối bỏ bể” so với 140.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, 150.000 tên miền do cá nhân, tổ chức tại TP.HCM đăng ký và khoảng 86.000 website của cá nhân, tổ chức thiết lập. Số còn lại chưa làm thủ tục có thể bị xử lý. Cá nhân chủ website có thể bị phạt 15 triệu đồng, doanh nghiệp bị phạt 30 triệu đồng theo quy định của Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

Thủ tục đăng ký/thông báo website thương mại điện tử rất đơn giản (doanh nghiệp chỉ cần truy cập www.online.gov.vn khai báo thông tin để đăng ký tài khoản. Sau 3 ngày, sẽ được cấp tài khoản và  tiếp tục khai báo theo mẫu), nhưng rất nhiều doanh nghiệp không làm thủ tục này.

Nguyên nhân, theo các cán bộ Phòng Kỹ thuật an toàn và môi trường (Sở Công thương TP.HCM), là do hầu hết doanh nghiệp nghĩ rằng, website của mình không phải website thương mại điện tử bán hàng. Ngay cả doanh nghiệp lớn, ngân hàng thương mại cũng không biết quy định này.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng (Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam) cho biết, trong thời gian tới, dựa trên danh sách các website chưa đăng ký, thông báo với Bộ Công Thương, lực lượng quản lý thị trường sẽ tiến hành kiểm tra công tác đăng ký đối với các website thương mại điện tử.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư