Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 17 tháng 06 năm 2024,
Phát triển các giải pháp tài chính sáng tạo để giải quyết những thách thức chung
Kỳ Thành - 28/05/2024 10:54
 
Việc thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế bền vững.

Đó là những chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng tại Diễn đàn ACCA Châu Á - Thái Bình Dương khai mạc sáng nay (28/5) tại Hà Nội.

Sự kiện do do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) tổ chức, diễn ra trong hai ngày 28 và 29/5.Diễn đàn Châu Á Thái Bình Dương là một sự kiện quan trọng, thu hút sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, học giả và nhà quản lý trong lĩnh vực quản lý, tài chính, kế toán và kiểm toán từ khắp khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng (Ảnh: Chí Cường)

Châu Á - Thái Bình Dương đang dần khẳng định vai trò trung tâm

Theo Thứ trưởng Võ Thành Hưng, chúng ta đang chứng kiến bối cảnh tình hình thế giới và khu vực thay đổi với nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Kinh tế thế giới vốn chưa phục hồi được từ sau đại dịch Covid-19;nhiều nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới tăng trưởng chậm hơn dự báo trong năm 2023; lạm phát vẫn chưa giảm ở nhiều nền kinh tế lớn…

Mặc dù vậy, gần đây những triển vọng kinh tế, thương mại toàn cầu đã có dấu hiệu khả quan.

“Chúng ta đang chứng kiến châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục nổi lên như một trung tâm năng động, duy trì được xu thế tăng trưởng kinh tế cao so với thế giới cùng những bước tiến mới trong hợp tác khu vực với trên 350 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã được các nước trong khu vực ký kết với nhau và với các đối tác ngoài khu vực”, Thứ trưởng Võ Thành Hưng nói.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, cùng với sự phát triển mạnh mẽ đó, khu vực này cũng đã trở thành trọng tâm cạnh tranh chiến lược địa chính trị, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát xung đột, đe dọa hòa bình và phát triển ổn định của khu vực.

Trong bối cảnh đó, chúng ta cần phải tăng cường tình đoàn kết trong khu vực, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, doanh nghiệp.

Có chung quan điểm này, bà Helen Brand, Giám đốc điều hành của ACCA nhận định, châu Á - Thái Bình Dương đang  khẳng định vai trò trung tâm, ảnh hưởng đến các vấn đề toàn cầu, điều hướng các dòng chảy thay đổi và tạo ra các cấu trúc kinh tế và đặt ra các tiêu chuẩn mới.

Bà Helen Brand cũng cho rằng, chúng ta đang chứng kiến sự xuất hiện của một thế hệ lãnh đạo và chuyên gia kinh doanh mới, được trang bị các thái độ và triết lý mới về cách hoạt động kinh tế.

Bà Helen Brand, Giám đốc điều hành của ACCA (Ảnh: Chí Cường)

Thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho biết, tài chính, kế toán và kiểm toán là những cột trụ quan trọng định hình và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia và khu vực. Việc xây dựng một nền tảng vững chắc cho hợp tác kinh tế và phát triển bền vững đòi hỏi sự đồng thuận và nỗ lực chung từ các quốc gia trong khu vực. 

Trong bối cảnh hiện nay, việc hợp tác nghiên cứu và phát triển các giải pháp tài chính sáng tạo sẽ giúp giải quyết những thách thức chung mà các quốc gia trong khu vực đang đối mặt và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

“Chính vì thế, tôi tin rằng việc thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán không chỉ nâng cao hiệu quả quản lý tài chính, chia sẻ nguồn lực và thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế bền vững”, ông Hưng nhấn mạnh.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Chí Cường)

Ngoài ra, việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và nâng cao năng lực nhân lực về kế toán, kiểm toán trên cơ sở thông lệ quốc tế là một yêu cầu thiết yếu trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Thứtrưởng Võ Thành Hưng cho rằng, cần hỗ trợ nhau, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ nhau để đảm bảo rằng chúng ta đều đạt được tiêu chuẩn quốc tế và có thể cùng nhau xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh và minh bạch.

Đồng thời, cần xây dựng chương trình đào tạo đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động, đảm bảo các kế toán viên, kiểm toán viên hành nghề được trang bị kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành cần thiết. Đồng thời, cần khuyến khích hợp tác giữa các cơ sở đào tạo với doanh nghiệp và tổ chức quốc tế để chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi những phương pháp đào tạo tiên tiến.

Bà Helen Brand cam kết, ACCA và các thành viên ACCA sẵn sàng và mong muốn làm việc cùng tất cả các đối tác để xây dựng các nền kinh tế thực sự bền vững phục vụ cho tất cả mọi người, và đảm bảo rằng khu vực này tiếp tục phát triển và lớn mạnh như một trong những cường quốc kinh tế vĩ đại của thế giới.

ACCA thúc đẩy chuyển đổi kép tại châu Á - Thái Bình Dương
Ông Pulkit Abrol, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ông Chiew Chun Wee, Giám đốc Chính sách tại châu Á - Thái Bình Dương của Hiệp hội Kế...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư