Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 05:15:04
Phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng: 30 năm bứt phá và thành công
Thanh Sơn - 30/09/2023 18:21
 
Chiều 30/9, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng (HEZA) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập. Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định vị trí, vai trò của HEZA trong sự phát triển của Thành phố.

Phát biểu chào mừng, ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban HEZA khẳng định: “Sau 30 năm xây dựng và phát triển, các KCN, KKT đã tạo lực đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Là động lực phát triển vùng Bắc Bộ, cơ bản hoàn thành trách nhiệm đặt nền móng đầu tiên cho cho việc thu hút FDI, giải quyết việc làm, thúc đẩy xuất khẩu, đô thị hóa. Đặc biệt, đã dần hình thành các khu đô thị công nghiệp hướng biển, trung tâm công nghiệp công nghệ cao, xây dựng hệ thống cảng biển, logictisc tầm cỡ quốc tế”.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban HEZA báo cáo quá trình hoạt động 30 năm của Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng
Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban HEZA báo cáo quá trình hoạt động 30 năm của Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.

Năm 1993, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Ban Quản lý Khu chế xuất Hải Phòng. Chỉ sau một năm, 1994, Khu công nghiệp (KCN) Nomura - Hải Phòng, KCN đầu tiên của Hải Phòng và là một trong những KCN đầu tiên của cả nước được thành lập. Tiếp theo đó là KCN Đình Vũ (nay là Tổ hợp KCN DEEP C), KCN Đồ Sơn, rồi lần lượt hình thành các KCN Tràng Duệ, KCN An Dương, KCN Nam Cầu Kiền, KCN VSIP... Đến năm 2008, Thủ tướng Chính phủ cho phép Hải Phòng thành lập KKT Đình Vũ - Cát Hải, một trong những động lực phát triển cho Thành phố.

Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng nhận Cờ thi đua của Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng nhận Cờ thi đua của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng nhận Cờ thi đua của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hải Phòng
Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng nhận Cờ thi đua của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hải Phòng.

Sau 30 năm, Hải Phòng có 14 KCN được thành lập, đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật với diện tích 6.080,21 ha, tạo ra quỹ đất sản xuất công nghiệp 4.028,46 ha và tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt trên 61%. KKT Đình Vũ - Cát Hải Hải đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ, phát huy được hiệu quả và đạt kết quả cao so mục tiêu đặt ra. KKT có tổng diện tích 22.540 ha với tỷ lệ lấp đầy các KCN hiện nay đạt 63,8%.

15 doanh nghiệp tiêu biểu nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư
15 doanh nghiệp tiêu biểu nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
19 tập thể tiêu biểu nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng
19 tập thể tiêu biểu nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng.
15 cá nhân tiêu biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng
15 cá nhân tiêu biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng. Ảnh: Thanh Sơn

Đến nay, các KCN, KKT trên địa bàn Thành phố đã thu hút 688 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư lên tới 36,32 tỷ USD, đưa Hải Phòng đứng thứ 6 cả nước, đứng thứ 2 miền Bắc về thu hút đầu tư. Hải Phòng là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp, với nhiều dự án quy mô lớn, công nghệ cao, nằm trong chuỗi sản phẩm toàn cầu của các Tập đoàn kinh tế lớn, các Tập đoàn đa quốc gia trên thế giới. Và ngay tại thời điểm này, Hải Phòng đang là địa phương dẫn đầu cả nước về kết quả thu hút FDI 9 tháng năm 2023 với hơn 3 tỷ USD.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đã đạt được trong 30 năm qua của Thành phố Hải Phòng trong phát triển các KCN, KKT.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu  tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thanh Sơn

“Hải Phòng có vị trí ưu việt để phát triển kinh tế - xã hội trên mọi lĩnh vực so với các địa phương khác trong các nước và Vùng Đồng bằng Sông Hồng. Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển của quốc gia, mang tầm quốc tế, hàng đầu ở Đông Nam Á, là động lực phát triển của Vùng, việc phát triển KCN, KKT tại Hải Phòng trong thời gian tới cần có những giải pháp đột phá, phù hợp với xu thế mới”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển của quốc gia, mang tầm quốc tế, hàng đầu ở Đông Nam Á, là động lực phát triển của Vùng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị HEZA mạnh dạn tiên phong thay đổi hướng phát triển các mô hình KCN, KKT mới. Theo đó, tập trung đẩy mạnh phát triển mô hình KCN sinh thái, KCN xanh, trong đó cần quy hoạch hình thành các khu Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm.

“Hiện nay, Thành phố đang xây dựng Đề án phát triển Khu kinh tế Nam Hải Phòng, với hạt nhân là khu thương mại tự do để khai thác thế mạnh của kinh tế biển, đáp ứng yêu cầu trong nước và hội nhập kinh tế quốc tế. Tôi đánh giá đây là hướng đi mới, mạnh dạn, có tầm nhìn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ cùng phối hợp để nghiên cứu, đánh giá, thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Thành phố cần lấy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo làm trụ cột cho phát triển trong tương lai; thu hút đầu tư có chọn lọc, chủ động tiếp xúc, bám sát các Tập đoàn hàng đầu thế giới trong các ngành, lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên; phát triển sản xuất, công nghiệp, dịch vụ trên nguyên tắc tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai, gắn với liên kết phát triển vùng, hình thành cụm liên kết ngành; phát triển kinh tế phải đi liền với phát triển hạ tầng xã hội.

Nâng cao năng lực cạnh tranh và sức hấp dẫn của các KCN, KKT của Hải Phòng thông qua việc cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông, cảng biển, cảng hàng không, dịch vụ logistic; Tăng cường nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế biển; Nghiên cứu sớm hình thành Trung tâm đổi mới sáng tạo của Thành phố", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.

“Trong thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với Thành phố, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các KCN, KKT trên cả nước nói chung và tại Hải Phòng nói riêng được phát triển nhanh, bền vững và hiệu quả. Trong đó, việc nghiên cứu, xây dựng Luật KCN, KKT để bảo đảm tăng cường tính cạnh tranh quốc tế của KCN, KKT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ cùng các Bộ, ngành và địa phương triển khai”, Bộ trưởng khẳng định.

Tại buổi lễ, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho biết, sự phát triển KKT và các KCN đã góp phần từng bước xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đồng thời, khẳng định vị trí động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững theo đúng mục tiêu mà Nghị quyết 30-NQ/TW, Nghị quyết số 45-NQ/TW đã đề ra.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu. Ảnh: Thanh Sơn
Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu. Ảnh: Thanh Sơn

“Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phải là xương sống trong mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế thành phố với 3 trụ cột chủ yếu là công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistics, du lịch - thương mại. Trở thành động lực mới, nguồn lực mới phát triển thành phố nói riêng và của Khu vực Đồng bằng Sông Hồng nói chung”, ông Châu nhấn mạnh.

Bế mạc Hội nghị, ông Kiên khẳng định: “HEZA trân trọng tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo và sẽ nghiên cứu, chủ động đề xuất với Trung ương, Thành phố tiếp tục xây dựng, phát triển KKT, các KCN hiện có và xây dựng Khu kinh tế Nam Hải Phòng và các KCN đã được quy hoạch để tạo không gian phát triển mới, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của thành phố, tạo điểm tự cho phát triển Thành phố giai đoạn mới”.

1. Ông Suk Myung Su, Tổng giám đốc Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng: Tập đoàn LG bắt đầu đầu tư vào thành phố Hải Phòng bắt đầu từ năm 2014 với LG Electronics, tiếp sau đó là các dự án của LG Display, LG Innotek, và LG Chem. Thông qua các dự án đầu tư xuyên suốt trong 9 năm qua, chúng tôi đã may mắn hình thành mối quan hệ sâu sắc, tốt đẹp với HEZA. Tôi tin rằng các doanh nghiệp khác cũng cùng chung suy nghĩ với tôi, luôn biết ơn những nỗ lực vô cùng tích cực của HEZA trong việc lắng nghe những khó khăn của doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ các vấn đề, giúp các doanh nghiệp duy trì ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh. Tôi mong muốn trong tương lai Hải Phòng vẫn sẽ luôn là “Thành phố xứng đáng để đầu tư” đối với các doanh nghiệp.

2. Ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ: Tập đoàn Sao Đỏ chúng tôi rất ấn tượng với những kết quả của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã đạt được trong hành trình 30 năm qua, đến bây giờ đã đưa Hải Phòng trở thành địa phương đặc biệt quan trọng và hấp dẫn trong chiến lược đầu tư của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI. Chắc chắn sẽ tiếp tục có nhiều doanh nghiệp lớn với những dự án đầu tư lớn, giá trị cao đến với Hải Phòng. Với vai trò là 1 doanh nghiệp phát triển hạ tầng, Sao Đỏ cam kết sẽ nỗ lực cao hơn nữa, tập trung đầu tư mạnh mẽ hơn nữa để có thể đóng góp thêm vào sự thành công và thịnh vượng của Thành phố Hải Phòng.

3. Ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh và Marketing, Tổ hợp KCN DEEP C: 30 năm qua, HEZA đã đóng vai trò then chốt trong việc đưa Hải Phòng thành một trung tâm kinh tế thịnh vượng. Từ những khởi đầu khó khăn, đến nay HEZA đã phát triển thành một tổ chức năng động, thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Qua đó, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế trong khu vực. Việc ký kết dự án đầu tư sinh thái công nghệ cao SK Ecovance của Hàn Quốc vào ngày 22/9 vừa qua đã khẳng định vị thế của Hải Phòng là địa điểm đầu tư đắc địa cho thế hệ công nghiệp bền vững mới. Chúng tôi tin tưởng rằng với sự chỉ đạo của Trung ương, sự hợp tác, phối hợp của chính quyền địa phương, sự cam kết, đổi mới của HEZA cũng như sự ủng hộ, tham gia của các nhà đầu tư và cộng đồng, Hải Phòng sẽ tiếp tục là Thành phố hàng đầu về thu hút FDI và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Hải Phòng: Tạo cầu nối cho các doanh nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp FDI
Sáng nay (29/9), Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Diễn đàn kết nối các doanh nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư