Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 12 năm 2022, 08:18:47
Phiên 1/10: JVC đóng cửa giá sàn phiên thứ hai liên tiếp
 
Chốt phiên đầu tháng 10, JVC chuyển nhượng thành công hơn 2 triệu đơn vị và dư bán sàn 1,24 triệu đơn vị. Áp lực bán từ nhà đầu tư trong và ngoài nước ở mã này vẫn ở mức cao.
Diễn biến VN-Index phiên ngày 01/10
Diễn biến VN-Index phiên ngày 01/10

Thị trường chứng khoán phiên đầu tháng 10 tiếp tục duy trì đà tăng nhẹ, nhưng sự dưng dửng của nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt khiến thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp.Quyết định rút ngắn chu kỳ thanh toán cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đầu tư từ T+3 xuống còn T+2 kể từ ngày 1/1/2016 được UBCK đưa ra vào thời điểm này kỳ vọng sẽ thổi vào thị trường luồng gió mới, giúp thanh khoản cải thiện mạnh.

Trên thực tế, có khá nhiều quan điểm trái ngược nhau. Có nhiều ý kiến cho rằng, việc rút ngắn thời gian thanh toán không đem lại nhiều lợi ích khác biệt cho nhà đầu tư bởi cho dù tiền và chứng khoán đã về tài khoản sớm hơn từ 16h30 ngày T+2 thay vì 9h ngày T+3 như trước nhưng trên thực tế vào thời gian này giao dịch trên hai sàn đã kết thúc.

Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư thường sử dụng margin, thì việc rút ngắn thời gian thanh toán 1 ngày sẽ tiết kiệm được tiền lãi vay từ 3 ngày lãi còn 2 ngày lãi. Đối với những nhà đầu tư thường xuyên mua bán T+ thì chi phí đó sẽ giảm đi rất nhiều.

Bên cạnh đó, dự báo kết quả kinh doanh quý III của các DN niêm yết cũng hứa hẹn tạo những con sóng cuối năm sau thời gian dài tích lũy. Tuy nhiên, những thông tin hỗ trợ tích cực chưa đủ mạnh để giúp nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền, dòng tiền vẫn tỏ ra sợ hãi và thận trọng khiến phiên giao dịch 1/10 tiếp tục trạng thái khá ảm đảm.

Bước vào phiên giao dịch chiều ngày 1/10, thị trường không nhiều biến động, các chỉ số vẫn giao dịch lình xình quanh mốc tham chiếu cùng thanh khoản ở mức khá thấp.

Đóng cửa, sàn HOSE khá cân bằng khi có 96 mã tăng và 100 mã giảm, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,9 điểm (+0,16%) lên 563,54 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 82,59 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 1.343,46 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận khá tích cực đạt 22,25 triệu đơn vị, trị giá 345,65 tỷ đồng.

Ngoài LDG thỏa thuận lớn từ phiên sáng còn có thêm dự đóng góp của 6 triệu cổ phiếu GTN, trị giá 72 tỷ đồng; 3 triệu cổ phiếu HAR, trị giá 18,4 tỷ đồng.

Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index rung lắc mạnh hơn bởi sự tác động giằng co của các cổ phiếu HNX30. Chốt phiên, chỉ số HNX-Index tăng 0,05 điểm (+0,07%) lên 78,02 điểm. Thanh khoản giảm mạnh với tổng khối lượng giao dịch đạt 22,57 triệu đơn vị, trị giá 256,32 tỷ đồng, cùng giảm hơn 26% cả về lượng và giá trị so với phiên trước.

Diễn biến HNX-Index phiên ngày 01/10
Diễn biến HNX-Index phiên ngày 01/10

Các cổ phiếu lớn trong nhóm ngân hàng, dầu khí, chứng khoán không còn giữ được mức tăng như phiên sáng. Bên cạnh nhịp tăng nhẹ 1-2 bước giá của VCB, STB, HCM, PVD, MBB, các cổ phiếu khác như SSI, EIB, CTG quay về mốc tham chiếu, thậm chí GAS, BID đỏ điểm.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu chủ chốt hỗ trợ tích cực giúp VN-Index bảo toàn sắc xanh vẫn là cặp đôi VNM và MSN với mức tăng tương ứng 1.000 đồng và 500 đồng. Ngoài ra, còn có sắc xanh nhạt của một số cổ phiếu khác như HSG, HPG, FPT.

Các cổ phiếu thị trường đang là điểm sáng với thanh khoản cải thiện tốt. HQC đứng giá tham chiếu và là cổ phiếu thanh khoản tốt nhất đạt 3,59 triệu đơn vị, tiếp đó, FLC khớp 2,66 triệu đơn vị.

Một điểm sáng nổi bật trong nhóm là GTN. Cùng với giao dịch đột biến khi được nhà đầu tư nước ngoài mua vào hơn 6 triệu đơn vị, cầu nội cũng hấp thụ tốt đã giúp GTN chạm trần. Đóng cửa, GTN tăng 900 đồng lên mức 13.800 đồng/Cp với khối lượng khớp lệnh 2,55 triệu đơn vị và dư mua trần 0,42 triệu đơn vị.

Trái lại, JVC vẫn trong trạng thái giảm sàn khi áp lực bán trong và ngoài nước vẫn ở mức cao. Chốt phiên, JVC chuyển nhượng thành công hơn 2 triệu đơn vị và dư bán sàn 1,24 triệu đơn vị.

Trên sàn HNX, KLF vẫn là cổ phiếu thanh khoản tốt nhất sàn đạt 1,7 triệu đơn vị. Tiếp đó, PVX và SCR cùng chuyển nhượng thành công hơn 1 triệu đơn vị.

Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng tháng 10
Dù nền kinh tế tiếp tục khởi sắc, nhưng TTCK trong nước ảm đạm trong tháng 9, do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới. Nhà đầu tư đang kỳ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư