Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 12 năm 2021, 01:35:59
Thị trường chứng khoán: Áp dụng T+2 từ 1/1/2016
Kỳ Duyên (Vnexpress) - 30/09/2015 09:11
 
Thời gian chứng khoán về tài khoản của người mua, về lý thuyết, sẽ sớm một ngày so với quy định hiện hành kể từ 1/1/2016.
.
Thời gian chứng khoán về tài khoản của người mua sẽ sớm một ngày so với hiện nay

Thông báo được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phát đi cuối ngày 29/9 cho biết từ đầu năm sau, việc thanh toán chứng khoán về tài khoản của người mua qua sàn (vào ngày T) sẽ được hoàn tất vào 16h30 ngày T+2. Theo quy định hiện hành, thời gian nêu trên là 9h00 ngày T+3. 

Theo cơ quan quản lý, thay đổi nêu trên được thực hiện nhằm triển khai các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán, từng bước áp dụng các thông lệ và chuẩn mực quốc tế. Tuy nhiên, thực tế việc thanh toán chứng khoán về tài khoản nhà đầu tư sau khi phiên giao dịch ngày T+2 kết thúc (thay vì trước khi phiên hôm sau bắt đầu) khó mạng lại nhiều thay đổi về thời gian giao dịch cho nhà đầu tư.

Để thực hiện điều chỉnh này, Uỷ ban Chứng khoán yêu cầu Trung tâm Lưu ký, các Sở, công ty chứng khoán, ngân hàng lưu ký... phối hợp xây dựng phương án điều chỉnh về công nghệ, quy trình nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu rút ngắn chu kỳ thanh toán.

Trước khi quyến định chính thức này được đưa ra, cơ quan quản lý đã nhiều lần tính toán các giải pháp để rút ngắn thời gian chờ đợi giao dịch, gia tăng các công cụ cho nhà đầu tư, tăng sức hấp dẫn cho thị trường. Riêng về thời gian thanh toán, từ năm 2010, cơ quan này đã đề xuất việc giữ chu kỳ T+3, song cho phép nhà đầu tư bán chứng khoán từ T+2. Gần đây nhất vào giữa tháng 6, Uỷ ban Chứng khoán cũng lấy ý kiến về việc mua bán trong ngày đối với cổ phiếu trong rổ VN30, HNX30; được bán khống chứng khoán... Tuy nhiên đến nay, chưa có nhiều chính sách được chính thức áp dụng.

Đăng ký giao dịch trên UPCoM chỉ mất 1 ngày
Đại diện Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa cho biết, thời gian thực tế xử lý hồ sơ để chấp thuận đăng ký giao dịch trên UPCoM chỉ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư