Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Philippines hủy điều tra phòng vệ với gạch ốp lát Việt Nam
Thế Hải - 25/12/2019 15:37
 
Ủy ban Thuế quan của Philippines đã ra quyết định hủy bỏ điều tra tự vệ gạch ốp lát Việt Nam sau khi kết luận cuối cùng vụ việc điều tra tự vệ sản phẩm gạch ốp lát Việt Nam không phát hiện có sự gia tăng nhập khẩu sản phẩm bị điều tra về cả tuyệt đối và tương đối.
Philippines đã chính thức hủy bỏ điều tra vụ việc và không kiến nghị áp dụng biện pháp tự vệ với sản phẩm gạch ốp lát.
Philippines đã chính thức hủy bỏ điều tra và không kiến nghị áp dụng biện pháp tự vệ với sản phẩm gạch ốp lát nhập khẩu từ Việt Nam.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 20/12/2019, Ủy ban Thuế quan của Philippines  đã công bố kết luận cuối cùng vụ việc điều tra tự vệ với sản phẩm gạch ốp lát. Theo đó, Ủy ban Thuế quan nước này kết luận không có sự gia tăng nhập khẩu sản phẩm bị điều tra (cả tuyệt đối và tương đối).

Trên cơ sở đó, Ủy ban không tiến hành đánh giá thiệt hại của ngành sản xuất trong nước và các nội dung liên quan khác đồng thời thông báo hủy bỏ điều tra vụ việc và không kiến nghị áp dụng biện pháp tự vệ với sản phẩm gạch ốp lát.

Trong vụ việc này, Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp với Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp xuất khẩu có liên quan xử lý các vấn đề phát sinh trong suốt quá trình ứng phó vụ việc.

Theo đó, Bộ Công Thương đã tư vấn một số nội dung cần tập trung khi doanh nghiệp làm việc với Ủy ban Thuế quan của Philippines.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã làm việc, có ý kiến với Ủy ban thuế quan đề nghị điều tra một cách công bằng, dựa trên dữ liệu thực tế và tuân thủ quy định của WTO.

Theo số liệu hải quan, trong năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gạch lát của Việt Nam sang Philippines là khoảng 13 triệu USD và các doanh nghiệp của Việt Nam đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng sản xuất, xuất khẩu. 

Hồi đầu năm nay, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) đã khởi xướng điều tra nhằm áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng gạch ốp lát sàn và ốp tường nhập khẩu trong giai đoạn 2013-2017. Nguyên đơn là Công ty Mariwasa Siam Ceramics, Inc. (MSC), chiếm 86% tổng lượng sản xuất sản phẩm bị điều tra của ngành sản xuất Philippines.

Theo báo cáo của DTI, nhập khẩu gạch ốp lát vào Philippines tăng đột biến từ hơn 6.000 tấn năm 2013 lên đến hơn 1 triệu tấn năm 2016, gần 1 triệu tấn năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 là hơn 400.000 tấn.

Ba nước có lượng nhập khẩu nhiều nhất sản phẩm bị điều tra vào Philippines tính đến thời điểm năm 2017 gồm: Trung Quốc (chiếm 85,25% thị phần nhập khẩu), Indonesia (6,84%) và Việt Nam (3,2%).

Như vậy, với việc Philippines công bố dừng điều tra áp thuế gạch ốp lát từ Việt Nam vào những ngày cuối cùng của năm 2019, là một tin vui với ngành hàng xuất khẩu của nước ta. Theo Bộ Công Thương, đây là vụ việc điều tra phòng vệ thương mại thứ hai trong năm 2019 kết thúc với việc không áp dụng biện pháp tự vệ và là vụ việc thứ 32 trong tổng số 158 vụ việc phòng vệ thương mại từ trước đến nay với hàng xuất khẩu của Việt Nam kết thúc với việc không áp dụng biện pháp.

Hàn Quốc áp thuế chống bán phá giá hợp kim nhập khẩu từ Việt Nam
Sau gần 5 tháng khởi xướng điều tra chống bán phá giá mặt hàng hợp kim Ferro-Silico-Manganese của nước ta, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc khẳng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư