-
Nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam sang Phần Lan trong 5 năm tới -
Đà Nẵng trao hơn 20.000 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo đón Tết -
Liên tiếp các địa phương "chốt" môn thi thứ 3 tuyển sinh vào lớp 10 là tiếng Anh -
Doanh nghiệp Thái Bình ủng hộ gần 35.000 suất quà tặng người nghèo dịp Tết Ất tỵ 2025 -
VinFuture khởi động tìm kiếm đề cử xuất sắc cho mùa giải 2025 -
Mô hình nuôi vịt siêu trứng của nông dân 8x tại An Giang
Theo Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phở Nam Định đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.
Ông Phạm Gia Túc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định tham quan các gian hàng phở truyền thống tại Festival Phở Nam Định 2024 |
Nam Định được coi là “cái nôi” ra đời của món phở, món ăn nổi tiếng bởi hương vị đậm đà, khác biệt từ nước dùng cộng thêm sợi phở to bản, mềm mướt mà có lẽ chỉ khi thưởng thức món phở này trên mảnh đất Thành Nam mới cảm nhận hết được.
Bí quyết làm nên món phở Nam Định là kinh nghiệm lâu năm, qua nhiều thế hệ đúc kết thành công thức riêng của các nghệ nhân, đầu bếp trong ngành ẩm thực phở tại một số địa phương trong tỉnh. Trong đó nổi tiếng là các làng Vân Cù, Giao Cù, xã Đồng Sơn (Nam Trực) - nơi có những bậc cao niên làm phở, nấu phở với 3-4 thế hệ nối nghề.
Trải qua thời gian, phở cùng với các tri thức dân gian tạo nên món ăn này đã trở thành niềm tự hào của đất và người Nam Định, khẳng định giá trị thương hiệu, văn hóa ẩm thực với những nét độc đáo thể hiện trong tất cả các khâu chế biến, từ chuẩn bị, lựa chọn, phối hợp nguyên liệu, thực phẩm; phương thức làm ra sợi phở đặc trưng đến chế biến nước dùng, hoàn thiện một bát phở ngon đảm bảo hương vị, chất lượng dinh dưỡng...
Phở Nam Định trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia |
Bánh phở Nam Định thường được thái bằng tay với sợi to bản, mềm mướt, thường là loại bánh tráng tay mỏng vừa phải. |
Việc Phở Nam Định được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là cơ sở bước đầu để Chính phủ đệ trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) xem xét, công nhận ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Từ đó, đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá của di sản; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá di sản văn hoá ẩm thực “Phở Nam Định”; tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với di sản; đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, của các tổ chức hội, hiệp hội ẩm thực và cộng đồng trong việc gìn giữ, bảo vệ các giá trị tri thức dân gian về thương hiệu, sản phẩm ẩm thực đặc sắc của đất và người Nam Định.
-
Nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam sang Phần Lan trong 5 năm tới -
Đà Nẵng trao hơn 20.000 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo đón Tết -
Liên tiếp các địa phương "chốt" môn thi thứ 3 tuyển sinh vào lớp 10 là tiếng Anh -
Doanh nghiệp Thái Bình ủng hộ gần 35.000 suất quà tặng người nghèo dịp Tết Ất tỵ 2025
-
Rủi ro nào khi trẻ em hoạt động trên môi trường mạng? -
VinFuture khởi động tìm kiếm đề cử xuất sắc cho mùa giải 2025 -
Mô hình nuôi vịt siêu trứng của nông dân 8x tại An Giang -
Thêm Trường đại học trở thành Đại học: Không chỉ là thay đổi cái tên -
Nụ cười giản dị của người phụ nữ “gánh cả bầu trời” -
Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến mở 2 ngành mới trong năm 2025 -
Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch và ẩm thực xứ Dừa diễn ra từ 14 - 19/1/2025
- Liên minh Hợp tác xã Việt Nam mời hợp tác đầu tư
- Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 7 về kế toán, kiểm toán và tài chính
- MM Mega Market "bung lụa" với loạt deal khủng đón Tết Ất Tỵ
- Coca-Cola khởi động Lễ hội chào đón năm mới 2025 với kỷ lục thế giới
- Tập đoàn DIC khẳng định vị thế 7 năm liên tục trong bảng xếp hạng VNR500
- MSD Việt Nam giành "cú đúp" giải thưởng tại HR Asia Awards 2024