-
Điều chỉnh tiêu chuẩn đơn vị hành chính để quản lý, không tiếp tục sáp nhập -
Thuế TP.HCM hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thuế khoán sang kê khai -
TP.HCM cần cách tiếp cận mới khi đầu tư cho mảng xanh -
Đánh giá tổng thể nguyên nhân lũ lụt, xem xét trách nhiệm các bên liên quan -
Ban hành nghị quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai -
TP.HCM muốn lập quy hoạch tổng thể theo thủ tục rút gọn
![]() |
| Kinh tế Việt Nam đang hồi phục chậm hơn so với nhiều nền kinh tế trên toàn cầu. |
Việc Thủ tướng Chính phủ liên tiếp ký ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP, Chỉ thị số 01, mới đây là Công điện số 126/CĐ-TTg đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã một lần nữa cho thấy sự quyết liệt của Chính phủ trong chỉ đạo thực hiện các giải pháp để đưa nền kinh tế phục hồi hiệu quả, phát triển bền vững. Điều đó cũng có nghĩa, không thể chần chừ trong thực hiện nhanh và hiệu quả các biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế.
Thực tế cho thấy, dù nền kinh tế vẫn tăng trưởng dương trong năm 2021, đạt 2,58%, nhưng đó là mức tăng trưởng thấp. Càng thấp hơn khi đó là mức tăng trưởng trên nền tăng trưởng thấp của năm 2020. Rõ ràng, kinh tế Việt Nam đang hồi phục chậm hơn so với nhiều nền kinh tế trên toàn cầu. Năm 2021, trong khi cả thế giới lao đao, Trung Quốc vẫn tăng trưởng 8,1%. Ngay cả Mỹ cũng đạt mức tăng trưởng 5,7%.
Dù mọi sự so sánh đều là khập khiễng, song đó là một thực tế phải thừa nhận. Hơn nữa, vấn đề còn nằm ở chỗ, việc Việt Nam hai năm liên tiếp có mức tăng trưởng thấp (2,91% trong năm 2020 và 2,58% trong năm 2021).
Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thực hiện các mục tiêu của kế hoạch 5 năm, cũng như chiến lược 10 năm. Rất nhiều lần, nỗi lo tụt hậu, sập bẫy thu nhập trung bình đã được nhắc tới nếu kinh tế Việt Nam chỉ duy trì tốc độ tăng trưởng thấp như vậy, thậm chí kể cả khi có được tốc độ tăng trưởng 6-6,5%.
Cuối năm ngoái, khi Chính phủ bắt đầu họp bàn về Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội với đề xuất các gói tài khóa và tiền tệ quy mô lớn, các chuyên gia kinh tế đã không khỏi lo ngại về vấn đề thời gian. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, để Chương trình được thực hiện thành công, vấn đề còn nằm ở dư địa thời gian và năng lực hấp thụ.
Dù có phần chậm hơn so với nhiều nền kinh tế lớn trên toàn cầu, nhưng cuối cùng, Quốc hội cũng đã thông qua chính sách tài khóa và tiền tệ để thực hiện Chương trình, với quy mô lên tới 350.000 tỷ đồng. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP về việc thực thi chương trình này với các gói chính sách toàn diện, tổng thể, tác động cả cung và cầu.
Lần đầu tiên, Việt Nam có một gói chính sách quy mô lớn như vậy để phục hồi kinh tế. Vấn đề còn lại là thực hiện thế nào cho nhanh và hiệu quả. Không thể chần chừ được nữa, bởi những diễn biến trong thực tại của nền kinh tế, những khó khăn, rủi ro mà nền kinh tế đang đối mặt không cho phép bất kỳ ai chậm chân.
Cũng bởi thế, trong Công điện số 126/CĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt các biện pháp phải thực hiện, bao gồm cả việc triển khai nhất quán, đồng bộ, hiệu quả Chương trình Phòng chống dịch Covid -19 (2022 - 2023); xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Nghị quyết số 11/NQ-CP; cũng như điều hành đồng bộ, linh hoạt các chính sách tiền tệ, tài khóa; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là trong thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; rồi tháo gỡ vướng mắc cho hoạt động sản xuất - kinh doanh…
Rất nhiều nhiệm vụ cần được thực thi nhanh và hiệu quả, trong đó bao gồm cả việc nhanh chóng rà soát, xây dựng danh mục và mức vốn dự kiến bố trí thuộc Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội cho từng nhiệm vụ, dự án trong 2 năm (2022-2023) và từng năm 2022, 2023.
Không nhiệm vụ nào là dễ dàng. Càng không đơn giản để đưa được ngân khoản khổng lồ 350.000 tỷ đồng vào nền kinh tế để sớm phục hồi hiệu quả và phát triển bền vững. Nhưng nếu không nhanh chóng và quyết liệt, không sớm thực thi hiệu quả các giải pháp đã đề ra, thì Việt Nam có thể lỡ cơ hội đi cùng nhịp phục hồi với kinh tế toàn cầu. Chắc chắn, không một ai trong chúng ta muốn điều đó xảy ra!
-
Trần Văn Hùng 10:13 | 16-02-2022Hôm nay khu nhà tôi lại cấm dịch vụ rồi, nếu cứ tiếp tục đếm ca covid thì không thể phục hồi được đâu, vì chấp nhận sống chung với covid nó tăng nhanh lắm, đếm ca phải nhập viện và tử vong thôi!0 thích
-
TP.HCM muốn lập quy hoạch tổng thể theo thủ tục rút gọn -
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp -
Trung ương đã thống nhất thông qua báo cáo về công tác nhân sự Đại hội XIV -
[Longform] “Thời điểm vàng” để TP.HCM tái cấu trúc bằng TOD -
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm -
“Tinh gọn” thủ tục, tạo đột phá cải cách khi triển khai chính quyền địa phương 2 cấp -
Đại hội Thi đua yêu nước: Lan tỏa tinh thần yêu nước, ý chí vươn lên của toàn dân tộc
-
1
Thông tin mới về tiến độ giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam -
2
Chuyển đổi mô hình tăng trưởng: Những cuộc đối thoại ở lằn ranh - Bài 3: Trước “ngưỡng cửa” thập kỷ thịnh vượng -
3
Dựng “hàng rào pháp lý” với tiền mã hóa để giữ dòng vốn quốc gia - Bài 1: “Cơn lốc” 220 tỷ USD và nghịch lý nền kinh tế song song -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 24/12
-
Muamau và Muamau Seller: Làn gió mới trong ngành thương mại điện tử Việt Nam -
Labdiamond Việt Nam đưa người Việt bắt nhịp xu hướng kim cương toàn cầu -
BSR đạt mốc doanh thu hợp nhất 140.000 tỷ đồng
-
HD SAISON ghi dấu ấn tại APEA 2025 với giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á -
DannyGreen mở rộng diện tích canh tác, ổn định nguồn cung rau hữu cơ cho người việt -
Thế hệ doanh nhân công nghệ mới: Mảnh ghép quan trọng trong chu trình chuyển đổi công nghệ ở cấp doanh nghiệp

