Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ có sự thay đổi?
D.Ngân - 18/02/2023 11:27
 
Về phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 và năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã thông tin sẽ giữ ổn định như năm 2022.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm cung cấp thông tin chính xác, có giá trị về mức độ đáp ứng yêu cầu cần đạt về phẩm chất, năng lực được quy định trong chương trình tổng thể và các chương trình môn học, hoạt động giáo dục.

Về phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 và năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã thông tin sẽ giữ ổn định như năm 2022.

Kết quả kỳ thi này cũng được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, làm các cơ sở để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục; đồng thời để các bên liên quan tham khảo, sử dụng kết quả thi cho các mục đích khác nhau phù hợp với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tổ chức tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý, giáo viên và toàn xã hội để tiếp tục hoàn thiện phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Sau khi phương án mới được ban hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế quy chế thi tốt nghiệp THPT theo hướng đồng bộ, thống nhất và phù hợp với hệ thống quy định pháp luật hiện hành.

Về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã thông tin sẽ giữ ổn định như năm 2022.

Trước đó, trong cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ngày 15/2 nhằm đánh giá tình hình giáo dục và đào tạo thời gian qua và xác định những trọng tâm trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo, đã chỉ đạo, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 an toàn, nghiêm túc, hiệu quả và xây dựng phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, phù hợp với lộ trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Được biết, một điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là lịch thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức sớm hơn, dự kiến vào tuần cuối của tháng 6/2023 (thay vì vào tháng 7 như các năm trước).

Lý giải sự thay đổi này, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lịch thi diễn ra vào tháng 7, nhưng năm nay cuộc sống đã quay trở lại bình thường nên lịch thi cũng tổ chức sớm hơn. 

Tương ứng với đó, lịch tuyển sinh của các trường cũng được đẩy lên sớm hơn để trong tháng 9 các trường có thể bắt đầu cho sinh viên nhập học và khai giảng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT giữ ổn định cách thức tổ chức như năm 2022. Các bài thi giữ nguyên gồm bài thi độc lập và tổ hợp, nội dung cũng nằm trong chương trình giáo dục phổ thông.

Năm nay trong quy chế tuyển sinh có điểm mới là cách tính điểm ưu tiên khu vực, áp dụng cho năm học sinh đúng năm tốt nghiệp và năm liền kề liên tiếp. 

Theo đó, nếu đạt được mức điểm 3 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ 22,5 điểm trở lên (mức điểm giỏi), thì điểm ưu tiên khu vực sẽ giảm tuyến tính để đến 30 điểm thì học sinh không cần dùng đến điểm ưu tiên nữa. 

Điều này tạo sự công bằng giữa các thí sinh khi cùng cạnh tranh vào các trường tốp đầu, bản thân các trường này cũng cần nguồn thí sinh thực sự chất lượng. Còn các thí sinh dưới mức điểm đó vẫn có những ưu tiên trong xét tuyển.

Dự kiến sửa đổi nhiều quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT để xin ý kiến góp ý rộng rãi.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư