Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Quảng Bình triển khai kích cầu thị trường du lịch năm 2021
Ngọc Tân - 30/12/2020 07:41
 
Ngày 29/12, Sở Du lịch Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị kết nối du lịch và triển khai nhiệm vụ năm 2021; đồng thời công bố các chương trình kích cầu du lịch.

Tại Hội nghị, ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, năm 2020 là một năm hết sức khó khăn với du lịch Quảng Bình.

Theo ông Hà, với những kết quả đạt được trong giai đoạn 2016 – 2019, năm 2020, du lịch Quảng Bình được kỳ vọng sẽ hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI.Tuy nhiên, bước sang năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tác động của thiên tai lũ lụt, du lịch Quảng Bình trong năm đã có sự sụt giảm lớn về lượng khách và tổng doanh thu.

Ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình thông tin tổng quan về tình hình du lịch Quảng Bình năm 2020.
Ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình thông tin tổng quan về tình hình du lịch Quảng Bình năm 2020.

Theo đó, tổng số khách du lịch đến Quảng Bình năm 2020 ước đạt 1,85 triệu lượt khách, giảm 66,3% so với kế hoạch và giảm 63% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó khách quốc tế ước đạt 57 nghìn lượt khách, giảm 83,71% so với kế hoạch và giảm 81% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 2.127 tỷ đồng, giảm 66,3% so với kế hoạch và giảm 63% so với cùng kỳ năm 2019.

Ngành du lịch tỉnh Quảng Bình trong năm cũng đã phải tạm dừng đón khách tham quan du lịch từ 17/3 đến 26/4/2020 và hạn chế khách du lịch từ thị trường khách du lịch từ TP Đà Nẵng TP Hồ Chí Minh và một số vùng có dịch trong một số khoảng thời gian sau đó.

Tuy vậy, trong bối cảnh khó khăn chung của du lịch thế giới và du lịch Việt Nam, du lịch Quảng Bình trong năm 2020 vẫn có những điểm sáng nổi bật, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền quảng bá thương hiệu.

Trong năm, du lịch Quảng Bình tiếp tục nổi bật trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế. Theo đó, ngành du lịch Quảng Bình tiếp tục phối hợp Thư viện Văn hóa Google (Google Art and Culture) hoàn thiện các bộ ảnh về du lịch miền Trung và liên kết để triển khai các hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam trong thời gian tới. Đáng chú ý, bộ ảnh Sơn Đoòng 360 độ của National Geographic được trang The Guardian (Anh) bình chọn là 1 trong 10 tour du lịch thực tế ảo đáng tham quan nhất. Hang Sơn Đoòng được trang Insider (Mỹ) được vinh danh là một trong 20 điểm đến phá vỡ kỷ lục thế giới tự nhiên. Vừa qua, Tạp chí du lịch hàng đầu thế giới Lonely Planet công bố 10 nơi đẹp nhất mang đến cho du khách những trải nghiệm thiên nhiên thú vị nhất tại Việt Nam trong đó Quảng Bình có 2 điểm đến là Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và hang Sơn Đoòng.

Du lịch Quảng Bình bước đầu cũng đã có những sản phẩm mới thích ứng với biến đổi khí hậu và có khả năng thu hút khách trong thời kỳ thấp điểm như “Khám phá thiên nhiên và văn hóa tộc người Rục” tại huyện Minh Hóa; Trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa lịch sử và quan sát linh trưởng” tại xã Đồng Hóa và xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa…

Du lịch Quảng Bình sẽ tập trung vào các sản phẩm độc đáo, riêng biệt nhằm thu hút du khách trở lại trong năm 2021.
Du lịch Quảng Bình sẽ tập trung vào các sản phẩm độc đáo, riêng biệt nhằm thu hút du khách trở lại trong năm 2021.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, trong năm 2021, ngành du lịch Quảng Bình sẽ triển khai chương trình kích cầu du lịch và tập trung vào thị trường khách du lịch nội địa, nhằm phục hồi và tăng trưởng ngành du lịch với mục tiêu hết năm 2021 ngành du lịch phục hồi 100% như năm 2019.

Theo đó, Sở Du lịch Quảng Bình sẽ phối hợp với Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp triển khai đẩy mạnh hoạt động truyền thông trên các nền tảng số, quảng bá điểm đến an toàn, hấp dẫn, khác biệt để tạo lợi thế cạnh tranh thu hút khách du lịch gồm: phối hợp với Google tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác quảng bá trên Google Art and Culture; triển khai các chiến dịch digital marketing du lịch Quảng Bình năm 2021; đưa vào vận hành Hệ thống Du lịch thông minh; phối hợp với các hãng truyền thông trong nước và quốc tế quảng bá du lịch Quảng Bình; xây dựng các bộ ảnh thực tế ảo, ảnh 360 độ phục vụ hoạt động quảng bá du lịch.

Thực hiện chuỗi sự kiện du lịch Quảng Bình năm 2021 dự kiến sẽ thực hiện với  nhiều hoạt động phong phú, nội dung độc đáo và hấp dẫn khách du lịch. Thực hiện các chương trình phát động thị trường tại các thị trường trọng điểm và các thị trường các tỉnh lân cận. Giới thiệu điểm đến, tiếp tục triển khai các chương trình Liên minh kích cầu du lịch đã có trong năm 2020; phối hợp với các hãng hàng không để mở thêm các đường bay mới, mở rộng các thị trường khách; tiếp tục phối hợp với các đối tác chuẩn bị cho việc đón thị trường khách du lịch Hàn Quốc khi du lịch quốc tế mở cửa trở lại; đẩy mạnh liên kết, hợp tác vùng với các địa phương trong khu vực miền Trung và trên cả nước… dựa trên các sản phẩm có lợi thế mạnh gồm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch MICE, du lịch khám phá, mạo hiểm.

Xây dựng các gói sản phẩm kích cầu hấp dẫn về giá, đa dạng về chương trình, đảm bảo chất lượng, uy tín và thương hiệu của điểm đến và các doanh nghiệp; đồng thời có những chính sách hoàn hủy, hoán đổi linh hoạt, đảm bảo quyền lợi của khách du lịch…

Tại hội nghị, Sở Du lịch Quảng Bình đã tiến hành khai trương hệ thống Du lịch thông minh. Theo đó, với hệ thống này, khách du lịch dễ dàng tương tác trên các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại thông minh những thông tin cần thiết, giúp du khách truy cập, tìm thông tin về du lịch địa phương nhanh và thuận tiện theo các nội dung: Lịch sử, văn hóa, danh lam, thắng cảnh, nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng, địa điểm mua sắm, bệnh viện, bến xe, ATM…

Đặc biệt, những địa điểm này đều được tích hợp với bản đồ số, giúp du khách dễ dàng tìm đến các địa điểm mong muốn. Hệ thống du lịch thông minh bao gồm các thành phần cơ bản: Cổng thông tin du lịch, ứng dụng di lịch trên di động, bản đồ du lịch, hệ thống wifi công cộng, hệ thống lưu trú, hệ thống phân tích dữ liệu du lịch. Cung cấp khả năng kết nối hệ thống thanh toán trực tuyến, các hệ thống dịch vụ du lịch trong nước và trên toàn thế giới.

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, hệ thống du lịch thông minh tỉnh Quảng Bình hoàn thành chính là bước tiến lớn của ngành du lịch, sớm giúp Quảng Bình xây dựng ngành thành công du lịch chất lượng cao và du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Quảng Bình có 3 Phó chủ tịch UBND tỉnh mới
Chiều 8/12, HĐND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức kỳ họp thứ 18 và bầu bổ sung các chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nhiệm kỳ 2016-2021.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư