Quảng Nam: Khởi tố đối tượng người nước ngoài lừa đảo, chiếm đoạt 100 tỷ đồng
Một đối tượng người nước ngoài phối hợp với những người khác ở Việt Nam lừa đảo, chiếm đoạt cả 100 tỉ đồng của nhiều phụ nữ.

Ngày 29/3, CA tỉnh Quảng Nam cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 5 đối tượng gồm Ezechiedo (SN 1977; quốc tịch Nigieria, tạm trú tại quận 12, TP HCM), Hồ Thị Anh Thư (SN 1985; ngụ TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), Đỗ Viết Đại (chủ tiệm vàng tại TP HCM), Ngô Thị Phương Trang (SN 1964; ngụ tỉnh An Giang) và Trần Phương Toàn (SN 1993; ngụ TP HCM).

Theo Cơ quan điều tra, tháng 12/2018, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) Công an tỉnh Quảng Nam tiếp nhận đơn của bà Trịnh Thị M.L (SN 1974; ngụ quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) tố cáo Thư cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt số tiền 148,3 triệu đồng.

Qua điều tra, Phòng PC02 xác định Thư là đầu mối nhận tiền lừa đảo để chuyển cho đối tượng người nước ngoài và hưởng hoa hồng trên số tiền đã chuyển.

Qua khai thác thông tin, Phòng PC02 khẩn trương triển khai các tổ công tác phối hợp với Công an TP HCM tổ chức xác minh, điều tra, làm rõ thêm 3 đối tượng liên quan gồm Đại, Trang, Toàn có hành vi nhận, chuyển tiền lừa đảo, tiền chi hoa hồng từ Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại.

Lực lượng công an làm việc với đối tượng Ezechiedo.
Lực lượng công an làm việc với đối tượng Ezechiedo.

Công an cũng xác định được đối tượng người nước ngoài chủ chốt trong đường dây hoạt động lừa đảo là Ezechiedo. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Ezechiedo, công an đã thu giữ nhiều giấy chuyển tiền từ Việt Nam về Nigieria với số tiền trên 100 tỉ đồng, 7 sim điện thoại trong nước và quốc tế, 5 thẻ rút tiền, 1 máy tính xách tay và 1.603 USD.

Lực lượng Công an đã đề nghị phong tỏa các tài khoản của Đại (có 46 tỉ đồng), Thư (590 triệu đồng) để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới. Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, các đối tượng trên lợi dụng sự cả tin, hám lợi để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Hoàng Anh

Bình luận của bạn về bài viết...