Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Quảng Nam yêu cầu “xóa sổ” nạn khai thác vàng trái phép ở mỏ vàng Bồng Miêu
Linh Đan - 19/08/2023 11:49
 
Quảng Nam yêu cầu phá hủy, tịch thu các công cụ, phương tiện tham gia khai thác, chế biến khoáng sản trái phép tại mỏ vàng Bồng Miêu.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa giao Công an tỉnh và Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục tổ chức kiểm tra, truy quét các tụ điểm khai thác vàng trái phép tại các khu vực: Hố Gần, Đập thải, Hố Ráy, Thác Trắng, Núi Kẽm… trên địa bàn xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh; phá hủy, tịch thu các công cụ, phương tiện tham gia khai thác, chế biến khoáng sản trái phép và xử lý nghiêm, kiên quyết đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt là người đứng đầu tổ chức việc khai thác vàng trái phép ở các tụ điểm nêu trên.

"Trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định để răn đe, giáo dục và có biện pháp quản lý, không để tái diễn tình trạng khai thác vàng trái phép tại các khu vực đã tổ chức truy quét, đẩy đuổi. Báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo", UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo.

Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh chỉ đạo UBND xã Tam Lãnh phối hợp với lực lượng công an duy trì hoạt động tại các chốt kiểm soát đã được thành lập, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, không để các đối tượng vận chuyển dụng cụ, máy móc, phương tiện vào các khu vực khai thác, chế biến khoáng sản vàng trái phép và xử lý kiên quyết đối với các hành vi vi phạm, tịch thu khoáng sản khai thác trái pháp luật.

Đồng thời, UBND huyện Phú Ninh phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, thông báo rộng rãi phạm vi khu vực và kế hoạch thực hiện Dự án Đóng cửa mỏ quặng vàng tại mỏ Bồng Miêu, yêu cầu người dân khẩn trương rời khỏi phạm vi thực hiện thi công dự án để đảm bảo an toàn, nhất là khu vực hầm lò Núi Kẽm và có biện pháp hỗ trợ, đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh quán triệt các đơn vị thi công chấp hành thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý khoáng sản, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trong thi công công trình; cắm biển thông báo và cử người cảnh giới, không để người không có phận sự ra vào tại các khu vực thi công đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu. Khi phát hiện có tình trạng khai thác vàng trái phép thì báo cáo ngay cho UBND xã Tam Lãnh và lực lượng chức năng liên quan để kịp thời tổ chức truy quét, đẩy đuổi.

Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, nắm bắt tình hình, kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương và lực lượng chức năng tổ chức truy quét, xử lý nghiêm các đối tượng tham gia khai thác khoáng sản trái phép, tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn; đồng thời, thường xuyên cập nhật tình hình thực hiện dự án Đóng cửa mỏ quặng vàng Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh để báo cáo UBND tỉnh và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo thông tin phản ánh của báo chí và báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, hiện nay tình trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh đang diễn ra hết sức phức tạp, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, ô nhiễm môi trường và mất an ninh trật tự.

Chuyện mỏ vàng Bồng Miêu mãi không được đóng cửa lên diễn đàn Quốc hội
Mỏ vàng Bồng Miêu đã hết hạn khai thác từ năm 2016, nhưng đến nay chưa xong thủ tục đóng của mỏ do vướng thủ tục.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư