-
TP.HCM lo ngại giá vật liệu xây dựng tăng khi đầu tư công tăng tốc -
Dự án cầu Cát Lái tăng thêm 3.389 tỷ đồng vốn đầu tư -
Thêm 2 nhà đầu tư lớn rót hơn 13.400 tỷ đồng vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng -
Đắk Lắk: Doanh nghiệp đề xuất đầu tư dự án Sân golf Phú Hòa
-
“Cơn khát” nhân lực đè nặng tiến độ đại công trường giao thông -
Lâm Đồng giám sát, đánh giá đầu tư năm 2026 tại 2 khu công nghiệp
Theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi, đến thời điểm này còn 27 trụ sở cơ quan, đơn vị hành chính cấp tỉnh chưa sử dụng. Việc bố trí, sắp xếp các trụ sở sẽ được thực hiện theo thứ tự ưu tiên như: phục vụ nhu cầu làm việc của các cơ quan cấp tỉnh; điều hòa cho địa phương; chuyển đổi công năng phục vụ y tế, giáo dục, mục đích công cộng; hoặc hoán đổi với các cơ quan Trung ương trên địa bàn.
Hiện nay, Quảng Ngãi có tổng cộng 102 trụ sở cấp tỉnh được bố trí sử dụng, trong đó có 93 trụ sở hiện hữu và 9 trụ sở được điều chuyển từ cấp huyện và xã. Ngoài ra, 27 trụ sở dôi dư sẽ tiếp tục được rà soát, xử lý sau khi chính quyền mới đi vào vận hành.
Toàn bộ tài sản công sẽ được giữ nguyên hiện trạng và bàn giao cho các cơ quan tương ứng thuộc tỉnh mới. Việc sửa chữa, mua sắm bổ sung trang thiết bị cũng đang được Quảng Ngãi tổng hợp nhằm bảo đảm điều kiện làm việc đồng bộ và hiệu quả.
Về nhà ở công vụ, Quảng Ngãi đã bố trí bốn cơ sở phục vụ cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Trường hợp chưa thể bố trí chỗ ở, địa phương sẽ hỗ trợ kinh phí thuê nhà từ một đến 3 triệu đồng mỗi người mỗi tháng tùy đối tượng.
Tổng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 đến 2025 của Quảng Ngãi là hơn 30 nghìn tỷ đồng. Đến nay đã phân bổ được hơn 28.500 tỷ đồng. Dự kiến đến cuối năm 2025, tỉnh sẽ hoàn thành 238 trong tổng số 265 dự án.
Trong đó, 222 dự án cấp huyện chuyển tiếp với tổng vốn hơn 11 nghìn tỷ đồng sẽ được bàn giao cho các ban quản lý chuyên ngành tiếp tục thực hiện. Các dự án do cấp xã làm chủ đầu tư sẽ được các xã mới tiếp nhận triển khai theo đúng quy định tại Nghị định 125 năm 2025 của Chính phủ. Tổng nhu cầu vốn chuyển tiếp sang giai đoạn 2026 đến 2030 được ước tính hơn 4.000 tỷ đồng.
![]() |
| Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum họp Tổ công tác chung của hai tỉnh để tham mưu công tác sắp xếp trụ sở làm việc, tài chính, ngân sách và tài sản công sau sáp nhập. |
UBND tỉnh Quảng Ngãi hiện đang phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum để rà soát toàn bộ kế hoạch đầu tư công và ngân sách năm 2025, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy và HĐND tỉnh xem xét, điều chỉnh nhằm bảo đảm quá trình chuyển tiếp được đồng bộ, thông suốt khi chính quyền địa phương hai cấp chính thức vận hành từ ngày 1/7/2025.
Đối với tỉnh Kon Tum cũng đã hoàn tất rà soát tài sản nhà đất do các cơ quan cấp huyện quản lý. Theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Kon Tum, địa phương hiện có 1.656 cơ sở nhà đất. Qua rà soát, có 24 cơ sở được giữ lại sử dụng, 1.512 cơ sở điều chuyển nội bộ, hai cơ sở dự kiến bàn giao trung ương và 118 cơ sở được bàn giao về địa phương mới để tiếp nhận và quản lý.
HĐND tỉnh Kon Tum đã ban hành nghị quyết điều chỉnh phân cấp ngân sách và phân bổ dự toán năm 2025. Theo đó, toàn bộ dự toán chi thường xuyên và đầu tư từ cấp huyện được chuyển về cấp tỉnh quản lý. Các ban quản lý dự án và đơn vị sự nghiệp cấp huyện cũng được sắp xếp lại theo đề án tổ chức bộ máy mới.
Tổng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 đến 2025 của Kon Tum là hơn 18.900 tỷ đồng. Đến nay, đã bố trí được hơn 7.100 tỷ đồng, đạt 79% kế hoạch. Các dự án đang triển khai sẽ được bàn giao nguyên trạng để tỉnh Quảng Ngãi mới tiếp tục thực hiện.
Tỉnh Kon Tum cũng đã yêu cầu các địa phương khẩn trương bàn giao đầy đủ hồ sơ, tài sản, phương tiện cùng các cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường cho các xã và phường mới tiếp nhận, bảo đảm quá trình sáp nhập diễn ra đúng tiến độ và hiệu quả.
Tại cuộc họp Tổ công tác chung hai tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum nhằm tham mưu việc sắp xếp trụ sở làm việc, tài chính, ngân sách và tài sản công sau sáp nhập lãnh đạo hai tỉnh thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới để hoàn thiện phương án xử lý trụ sở dôi dư, điều chỉnh phân bổ ngân sách và xây dựng lại kế hoạch đầu tư công năm 2025 phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
-
“Cơn khát” nhân lực đè nặng tiến độ đại công trường giao thông -
Lâm Đồng giám sát, đánh giá đầu tư năm 2026 tại 2 khu công nghiệp -
Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh bán hàng toàn cầu qua Amazon -
TP.HCM đầu tư gần 2.000 tỷ đồng nâng cấp 2 bệnh viện trọng điểm -
Hưng Yên phấn đấu thu hút khoảng 3 tỷ USD vào khu, cụm công nghiệp năm 2026 -
Đắk Lắk sắp kích hoạt dòng vốn đầu tư lớn tại Hội nghị xúc tiến đầu tư -
Hoàn thiện kịch bản đầu tư tuyến cao tốc Nha Trang - Đà Lạt vốn 25.058 tỷ đồng
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 11/6/2026 -
“Con đường tương lai” của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn được giới thiệu tới bạn bè quốc tế tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 -
Samsung đẩy mạnh hợp tác toàn diện với các trường đại học trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ tại Việt Nam -
Manulife phát triển đội ngũ tư vấn tài chính - bảo hiểm thế hệ mới -
Sức hút từ hệ sinh thái VPBank tại Ngày Tài chính số 2026
-
Đoàn công tác tỉnh Phú Thọ làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan

