Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 20 tháng 06 năm 2024,
Quảng Ngãi: Bổ sung công trình đê chắn sóng 250 tỷ đồng vào cảng Bến Đình
Hà Minh - 04/10/2021 09:21
 
Sau khi xây dựng cảng Bến Đình xong, đưa vào sử dụng thì tàu thuyền lại không thể neo cập buộc Quảng Ngãi lên kế hoạch bổ sung công trình đê chắn sóng 250 tỷ đồng.

Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi vừa có Công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án đê chắn sóng huyện Lý Sơn.

Đồng thời, đơn vị này cũng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi đối với nội dung thẩm định và trình phê duyệt Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án.

Các chuyên gia cho rằng cảng Bến Đình được quy hoạch sai vị trí?
Các chuyên gia cho rằng cảng Bến Đình được quy hoạch sai vị trí?

Theo Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi, đê chắn sóng cảng Bến Đình đã được Bộ Giao thông vận tải đưa vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; đã được tổ chức hai Hội nghị góp ý của các địa phương tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 02/2021.

Dự án cũng đã lấy ý kiến góp ý của các địa phương trong cả nước bằng văn bản, được các Bộ, ngành Trung ương góp ý thẩm định và đã hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Tờ trình số 7065/TTr-BGTVT ngày 20/7/2021 của Bộ Giao thông Vận tải.

Qua rà soát quy mô đầu tư và tính khả thi của dự án, ngày 9/9/2021 Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (chủ đầu tư) đã có báo cáo tại Công văn số 1916/BQL-KHĐT, cùng với đó là Báo cáo số 137/BC-UBND ngày 01/9/2021 của UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cùng thống nhất tổng mức đầu tư của dự án đê chắn sóng huyện Lý Sơn là 250 tỷ đồng. Dự án nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Trên cơ sở đó, Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi dự kiến nguồn vốn đầu tư cho dự án này là ngân sách Trung ương 175 tỷ đồng, ngân sách địa phương 75 tỷ đồng. Dự kiến công trình sẽ được triển khai năm 2022 và hoàn thành vào năm 2025. Đơn vị này đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét thẩm định và tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đê chắn sóng huyện Lý Sơn.

Cảng Bến Đình được khởi công xây dựng tại huyện đảo Lý Sơn vào tháng 11/2016. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 256 tỷ đồng, do Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, sau đó chuyển về Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án gồm các hạng mục: Bến cập tàu dài 87m, cầu dẫn dài 153m, kè bảo vệ bờ dài hơn 498m, diện tích khu lấn biển 4,8ha, khu vực cảng rộng 3,1ha; nhà ga rộng 1.000m2, nhà làm việc 250m2...

Theo chủ đầu tư thì khi hoàn thành sau 18 tháng thi công, cảng Bến Đình sẽ trở thành khu trung tâm vận tải hành khách và hàng hóa khi có thể tiếp nhận cùng lúc 1 tàu có trọng tải 2.000 tấn, 1 tàu trọng tải 1.000 tấn, một tàu khách công suất 400 ghế, đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân cùng khách du lịch trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, đến nay cảng Bến Đình dù đã hoàn thiện nhưng lại không thể đưa vào sử dụng do xây dựng không đúng vị trí, chịu tác động tiêu cực của sóng và gió dẫn đến gây khó khăn cho việc cập tàu, bên cạnh đó là khu vực cảng có nhiều gò cạn, san hô…

Nói về tình trạng bất cập này, tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, ban đầu khi xây dựng cảng Bến Đình, Sở Giao thông vận tải đã lập phương án xây dựng có bao gồm đê chắn sóng. Tuy nhiên, do chưa có kinh phí nên địa phương triển khai xây dựng công trình cảng trước, bổ sung dự án đê chắn sóng sau (!?).

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư