Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Quảng Ngãi đề xuất hỗ trợ 150 tỷ đồng chống hạn
Hà Minh - 20/04/2020 07:44
 
Lượng mưa thấp, mực nước các hồ chứa xuống mức báo động, có hồ rơi vào mực nước chết, xâm nhập mặn được dự báo trên diện rộng… Quảng Ngãi đã đề xuất Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính hỗ trợ 150 tỉ đồng chống hạn.

Đài Khí tượng-Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tổng lượng mưa trong vụ Đông Xuân 2019-2020 chỉ đạt 40-70% so với trung bình nhiều năm qua. Đặc biệt, từ đầu tháng 4, chưa xuất hiện cơn mưa nào có lượng mưa lớn để các hồ chứa có thể tích nước, tình trạng này được dự báo sẽ còn kéo dài.

Trong khi đó, khảo sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, đầu vụ Đông - Xuân 2019-2020, lượng nước trữ của hầu hết các hồ chứa trên địa bàn ở mức thấp (chỉ đạt trung bình 85% dung tích thiết kế), thấp hơn năm trước là 13% (đầu vụ Đông Xuân năm trước đạt 98%).

Trước thực trạng này, để đảm bảo nguồn nước phục vụ dân sinh và sản xuất nông nghiệp trong năm 2020, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ cấp bách phòng, chống hạn, thiếu nước, xâm ngập mặn năm 2020.

Theo đó, các địa phương đã chủ động bố trí khoảng 55 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để chống hạn như sửa chữa các cửa cống lấy nước bị rò rỉ, thất thoát nước, nạo vét kênh mương, đắp đập tạm ngăn mặn, giữ ngọt…

Tuy nhiên, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, hiện tại lượng nước trữ của hầu hết các hồ chứa trên địa bàn tỉnh đều ở mức thấp, chỉ đạt khoảng 55% dung tích thiết kế (nếu tính cùng thời điểm này năm 2019 thì lượng nước tại các hồ chứa đạt khoảng 78,5%); đặc biệt một số hồ chứa có lượng nước dự trữ đạt thấp Hóc Dọc chỉ đạt 7%, Thới Lới đạt 17%, Liệt Sơn đạt 21%, Nước Trong đạt 73%...

Theo nhận định của Đài Khí tượng-Thủy văn tỉnh, lượng mưa trong vụ Hè Thu năm 2020 trên địa bàn tỉnh có khả năng tiếp tục thấp hơn và nền nhiệt độ có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm gần đây. Do đó, Quảng Ngãi sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nước, hạn hán và xâm ngập mặn trong vụ Hè Thu là rất cao.

Để giải quyết vấn đề này, tỉnh Quảng Ngãi cũng tiếp tục yêu cầu các địa phương khẩn trương nạo vét, sửa chữa cửa lấy nước, sửa hệ thống kênh mương nội đồng, chống thất thoát nước và nạo vét, đắp ao hồ để thực hiện dự trữ nước cho sản xuất; thực hiện đồng bộ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, khuyến khích các loại cây trồng chịu hạn tốt.

Bên cạnh đó, Quảng Ngãi cũng có tờ trình để đề nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính hỗ trợ 150 tỷ đồng để thực hiện; trong đó, kinh phí hỗ trợ khắc phục hậu quả hạn hán vụ Đông-Xuân 2019-2020 là 50 tỷ đồng và kinh phí hỗ trợ thực hiện công tác phòng chống, hạn trong vụ Hè - Thu 2020 là 100 tỷ đồng.

{Longform} Đồng bằng sông Cửu Long mùa đỏ trời, trắng đất - Kỳ 1: Quay cuồng trong… khát
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay lũ lại không về. Hạn mặn bủa vây, nắng cháy trời, sông khô kiệt, đồng ruộng nứt nẻ, cây trái héo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư