-
Quảng Ngãi: Gỡ vướng mặt bằng cho loạt dự án của Hòa Phát tại Dung Quất -
Kiên định mục tiêu tăng trưởng 10% -
Đà Nẵng ban hành danh mục đô thị, có 20 đô thị loại II -
Lâm Đồng xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2026 -
TP.HCM nghiên cứu phương án tuyến đường sắt Bến Thành - Cần Giờ đi qua Bến Nhà Rồng -
Cần Thơ: Loạt dự án điện gió được đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư
Nhà máy Quang điện mặt trời Thiên Tân Solar được đầu tư xây dựng tại thôn Đạm Thuỷ Nam, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại Việt Nam được khởi công xây dựng tính đến thời điểm này. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ hoà dòng điện mặt trời đầu tiên vào lưới điện quốc gia.
Dự án có tổng vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng được xây dựng trên diện tích đất 24 ha, nhà máy có công suất thiết kế 19,2 MWp và áp dụng công nghệ quang điện hiện đại nhất Châu Âu hiện nay. Dự kiến sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, nhà máy sẽ cung cấp cho điện lưới Quốc gia trung bình khoảng 25.572 MWp mỗi năm.
![]() |
| Nhấn nút khởi công dự án xây dựng nhà máy Quang điện mặt trời đầu tiên tại Việt Nam. |
Phát biểu tại lễ khởi công, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: “Hiện nay lượng điện chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của quốc gia. Đối với điện mặt trời, chúng ta có tiềm năng rất lớn. Dự kiến đến năm 2030, chúng ta có khả năng đạt 20% tổng công suất từ năng lượng mới và tái tạo (năng lượng gió, mặt trời, điện sinh học…). Cho nên việc phát triển dự án điện mặt trời, mà cụ thể là việc xây dựng nhà máy điện mặt trời của Thiên Tân hôm có ý nghĩa to lớn, mở ra một hướng đi mới trong việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo mà chúng ta có lợi thế. Và đặc biệt hơn nữa là dự án này sử dụng hoàn toàn nguồn vốn xã hội mà không cần đến nguồn vốn nhà nước.”
Phó thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Quảng Ngãi, của Thiên Tân Group và sự hỗ trợ của nhà thầu, nhà tư vấn Thái Lan và Ấn Độ trong việc đầu tư xây dựng nhà máy này. Phó Thủ tướng cũng đồng thời đề nghị Bộ Công thương sớm trình Chính phủ để ban hành chính sách về điện mặt trời.
Ông Huỳnh Kim Lập, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thiên Tân cho biết: “Việc triển khai xây dựng nhà máy điện mặt trời ngay tại vùng cát trắng này sẽ mở ra cơ hội mới cho cả vùng đất ven biển phía đông huyện Mộ Đức trong việc đánh thức tiềm năng chưa được khai thác hết tại đây. Chúng tôi tin tưởng rằng, sau dự án đầu tiên này, nhiều nhà đầu tư sẽ tiếp tục triển khai hàng loạt dự án tương tự tại đây, điều này đóng góp phần quan trọng vào thu ngân sách cho huyện Mộ Đức”.
Sau khi khởi công xây dựng nhà máy quang điện mặt trời đầu tiên của Việt Nam tại huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), sắp tới đây, Thiên Tân Group cũng sẽ tiếp tục tiến hành khởi công dựng tiếp nhà máy Quang điện mặt trời Thiên Tân Solar tại Ninh Thuân. Đây là dự án lớn về điện mặt trời mang tầm cở thế giới với công suất thiết kế 300 MW do Thiên Tân làm chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư của dự án này lên đến 40.000 tỷ đồng, tương đương gần 2 tỷ USD.
-
TP.HCM nghiên cứu phương án tuyến đường sắt Bến Thành - Cần Giờ đi qua Bến Nhà Rồng -
Cần Thơ: Loạt dự án điện gió được đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư -
Khơi thông nguồn vốn đầu tư bền vững cho doanh nghiệp Việt -
Kinh tế Khánh Hòa 2 tháng đầu năm 2026 tăng trưởng tích cực -
Gia Lai lập quy hoạch loạt dự án khu công nghiệp mới rộng hàng trăm ha -
Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án cảng container Liên Chiểu trong tháng 3/2026 -
Quảng Ngãi tăng cường quản lý, chủ động nguồn cung xăng dầu
-
Green i-Park nhận hai chứng nhận ISO quốc tế, khẳng định bước tiến trong quản trị và phát triển bền vững -
Roadshow Vinhomes Green Paradise Cần Giờ sôi động trong ngày 8/3, lan tỏa thông điệp tôn vinh phái đẹp -
Tăng cường sản xuất, tiêu thụ than, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia -
MICC Group đồng hành ra quân chiến dịch roadshow dự án Vinhomes Green Paradise Cần Giờ tại 3 thành phố lớn -
Chuỗi hội nghị quốc tế và hội thảo kỹ thuật tại VietShrimp Asia & Aquaculture Vietnam 2026 -
Sôi nổi các hoạt động gắn kết, chào mừng ngày 8/3 tại Vedan Việt nam

