Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 26 tháng 02 năm 2024,
Quảng Ngãi xử phạt 2 doanh nghiệp vi phạm khai thác khoáng sản
Thanh Chung - 24/11/2023 18:52
 
Công ty Công Binh Kiều và Công ty Lê Nguyên bị xử phạt hàng trăm triệu đồng do vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường.

UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định xử phạt hành vi vi phạm trong khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH MTV (gọi tắt Công ty) Công Binh Kiều, có trụ sở tại phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ.

Cụ thể, mặc dù đã hết thời hạn được cấp phép khai thác khoáng sản, làm vật liệu xây dựng tại mỏ đất Long Thạnh 1, nhưng Công ty Công Binh Kiều không thực hiện lập đề án án đóng cửa mỏ theo quy định.

Hành vi vi phạm nêu trên của Công ty Công Binh Kiều, đã bị xử phạt với tổng số tiền 120 triệu đồng.

Trước đó, vào giữa tháng 11/2023, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã xử phạt đối với Công ty TNHH MTV Xây dựng và Thương mại Lê Nguyên, có trụ sở ở phường Lê Hồng Phong, TP.Quảng Ngãi

Cụ thể qua kiểm tra, cơ quan chức năng Quảng Ngãi xác định, Công ty Lê Nguyên đã có nhiều sai phạm, gồm để mất mốc cắm các điểm khép góc khu vực được cấp phép khai thác.

Không lập bản đồ hiện trạng, bản vẽ mặt cắt hiện trạng khu được cấp phép khai thác năm 2020 và 2021; sử dụng khoáng sản không đúng mục đích quy định.

Theo đó, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đã xử phạt Công ty Lê Nguyên, với tổng số tiền là 187 triệu đồng.

Được biết thời gian gần đây, tỉnh Quảng Ngãi đã có hàng loạt chỉ đạo, nhằm hạn chế vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường trên địa bàn, đặc biệt là cát và đất. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp vẫn vi phạm.

Đơn cử vi phạm của Công ty TNHH Cơ giới và Xây lắp Việt Đức, tại mỏ đất núi ông Đoài, thôn Khánh Lâm, xã Tịnh Thiện, TP.Quảng Ngãi,

Theo đó, vào gần cuối tháng 9/2023, qua kiểm tra hiện trạng khu vực mỏ đất núi ông Đoài, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi xác định, Công ty Việt Đức đã khai thác ngoài phạm vi ranh giới đã được cấp phép tại 2 vị trí.

Cụ thể, khai thác vượt mốc M2 (ranh giới giữa mốc M2 - M3). Theo báo cáo của UBND xã Tịnh Thiện, vị trí này Công ty Việt Đức thực hiện mở đường vào để di dời mồ mả trong diện tích mỏ, theo yêu cầu của các hộ dân.

Vị trí khai thác ngoài ranh giới thứ 2 nằm giữa mốc M3 - M4. Theo báo cáo của UBND TP.Quảng Ngãi, thì hành vi này (khai thác ngoài ranh giới nằm giữa mốc M3 - M4), đã được Công an TP.Quảng Ngãi kiểm tra vào ngày 7/6/2023.

Hiện vi phạm này đã được Công ty Việt Đức khắc phục; đang được Công an TP.Quảng Ngãi thu thập, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Tại thời điểm kiểm tra (gần cuối tháng 9/2023), Công ty Việt Đức đã mở tuyến đường vào mỏ, theo đúng thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên nằm cách tuyến đường vào mỏ hiện hữu (theo thiết kế được duyệt về phía Đông khoảng 20m), có tuyến đường mở tạm vào mỏ, nhưng tuyến đường này đã được san gạt, hoàn trả lại mặt bằng theo nguyên trạng ban đầu, không còn sử dụng.

Theo báo cáo của Công ty Việt Đức, do khi mở tuyến đường vào mỏ theo thiết kế được duyệt gặp nhiều đá cứng, nên đã mở tạm 1 tuyến đường khác (ngoài thiết kế) để kịp thời cho người dân vào khai thác, vận chuyển cây keo trên diện tích mỏ, để bàn giao đất (nằm trong khu vực mỏ) cho Công ty Việt Đức thực hiện mở vỉa khai thác, theo Giấy phép được cấp.

Quảng Ngãi chưa thu hồi được hơn 97 tỷ đồng ngân sách tỉnh tạm ứng
Các khoản do ngân sách tỉnh Quảng Ngãi tạm ứng, ứng trước phải thu hồi của các cơ quan, đơn vị đến thời điểm 31/12/2023 là hơn 97 tỷ đồng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư