Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 09 năm 2022, 08:53:51
Quảng Ninh phân tích sâu các chỉ số về cải cách hành chính 2019
Thu Lê - 04/06/2020 23:07
 
Ngày 4/6/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị Phân tích Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, ICT của tỉnh Quảng Ninh dưới hình thức trực tuyến.
TIN LIÊN QUAN

Năm 2019, tỉnh Quảng Ninh đã đón nhận những kết quả nổi bật trong công tác cải cách hành chính. Trong đó, chỉ số PAR INDEX (Chỉ số cải cách hành chính) 03 năm liên tục dẫn đầu toàn quốc. Chỉ số SIPAS (Chỉ số về sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước) lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng. Chỉ số PAPI (Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam) có sự bứt phá mạnh mẽ, lần đầu tiên thăng tiến vượt bậc lên vị trí thứ 3 toàn quốc. Và chỉ số ICT (Thước đo mức độ phát triển mức độ sẵn sàng phát triển và áp dụng về Công nghệ thông tin và truyền thông) sau 04 năm đứng ở vị trí thứ 4 đã vươn lên vị trí thứ 3 toàn quốc.

Tuy nhiên, phân tích tại Hội nghị, các chuyên gia của Bộ Nội vụ, Hội tin học Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) đã phân tích các chỉ số PAR INDEX, PAPI, ICT của tỉnh Quảng Ninh đã chỉ ra các điểm còn hạn chế và đưa ra các giải pháp, khuyến nghị để tỉnh duy trì, giữ vững thứ các chỉ số đã đạt được trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Hội nghị Phân tích Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, ICT tỉnh Quảng Ninh
Hội nghị Phân tích Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, ICT tỉnh Quảng Ninh

Cùng với đó, nhằm đánh giá khách quan kết quả công tác cải cách hành chính cũng như chất lượng cung cấp dịch vụ công của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh, Quảng Ninh đã chủ động thực hiện đánh giá 4 chỉ số do tỉnh triển khai. 

Chỉ số đầu tiên là chỉ số cải cách hành chính của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh. Đây là năm thứ 7 liên tiếp tỉnh Quảng Ninh công bố Chỉ số Cải cách hành chính của các sở, ban, ngành, địa phương và là năm thứ 2 tỉnh thực hiện đánh giá, chấm điểm chỉ số cải cách hành chính đối với các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ở khối các sở, ban, ngành năm 2019, Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị đạt điểm cao nhất, đạt 90,50 điểm và là đơn vị duy nhất nằm trong nhóm đạt điểm xuất sắc về chỉ số cải cách hành chính năm 2019. Còn khối UBND các huyện, thị xã, thành phố thì đứng đầu là TX Đông Triều với 91,67 điểm. Với khối cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh thì Cục Hải quan tỉnh là cơ quan đạt điểm cao nhất, với 93,66 điểm.

Chỉ số thứ hai là chỉ số Đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Quảng Ninh năm 2019. Chỉ số này được thực hiện đánh giá trên 5 tiêu chí cơ bản của quá trình cung ứng dịch vụ công, gồm: (1) Tiếp cận dịch vụ hành chính công của cơ quan hành chính nhà nước; (2) Thủ tục hành chính; (3) Công chức hướng dẫn lập hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính; (4) Kết quả cung ứng dịch vụ hành chính công; (5) Tiếp nhận, giải quyết góp ý, phản ánh, kiến nghị. Năm 2019, kết quả đánh giá Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức năm 2019 cho thấy tỷ lệ hài lòng trung bình là 93,46%.

44 tập thể và  31 cá nhân có thành tích xuất sắc góp phần nâng cao các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, ICT và đạt kết quả cao về Mức độ chính quyền điện tử cấp sở, cấp huyện, cấp xã năm 2019 được tuyên dương tại Hội nghị.
44 tập thể và 31 cá nhân có thành tích xuất sắc góp phần nâng cao các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, ICT và đạt kết quả cao về Mức độ chính quyền điện tử cấp sở, cấp huyện, cấp xã năm 2019 được tuyên dương tại Hội nghị.

Chỉ số thứ ba là về kết quả đánh giá Chỉ số DGI (Chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện): Đây là năm thứ 2 tỉnh Quảng Ninh thực hiện điều tra khảo sát đánh giá Chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện với 40 đơn vị cấp xã thuộc 13/13 địa phương trong toàn tỉnh; tổng số phiếu điều tra là 1.000 phiếu. Kết quả đánh giá cho thấy giá trị trung bình chỉ số DGI của 13 huyện/thị xã/thành phố đạt được là 83,93%. Trong đó, TP. Hạ Long là đơn vị có kết quả đánh giá cao nhất.

Cuối cùng là chỉ số về Kết quả đánh giá mức độ, xếp hạng chính quyền điện tử cấp sở, cấp huyện và cấp xã. Đối với nhóm các Sở, ban, ngành thì được đánh giá dựa trên 3 nhóm tiêu chí. Trong đó nhóm tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật đạt điểm cao nhất 98%, nhóm tiêu chí về ứng dụng đạt thấp nhất 70%. Mức độ Chính quyền điện tử đạt ở mức khá với 73,83 điểm/100 điểm, cao hơn 5 điểm so với năm 2018. Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh là đơn vị đạt điểm cao nhất (92/100 điểm).

Đánh giá chỉ số này với nhóm cấp huyện cho kết quả điểm trung bình năm 2019 đạt được 128 điểm/170 điểm, đạt 75% so với yêu cầu của Bộ tiêu chí, tăng 5% so với năm 2018. Năm 2019 cũng là năm đầu tiên tỉnh Quảng Ninh đánh giá mức độ Chính quyền điện tử đến 100% đơn vị cấp xã.

Năm 2019, Quảng Ninh quay lại bảng xếp hạng và đứng thứ 3 toàn quốc về chỉ số PAPI
Theo kết quả công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2019 trong sáng nay (28/4), tỉnh Quảng Ninh được...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư