Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Quảng Ninh tiếp tục thực hiện một số biện pháp cách ly đến hết ngày 03/5
Thu Lê - 23/04/2020 17:04
 
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Công điện khẩn số 07/CĐ-UBND về việc tiếp tục duy trì các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 và khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nhiều hoạt động kinh tế - xã hội được hoạt động trở lại

Theo đó, Quảng Ninh sẽ không chủ quan, buông lỏng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 và tiếp tục thực hiện cách ly các hoạt động trong xã hội trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 03/5/2020. Đồng thời từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế, ổn định xã hội một cách thận trọng.

Các hoạt động luyện tập thể dục, thể thao cá nhân của người dân hoặc tại các trung tâm, cơ sở luyện tập thể dục thể thao được hoạt động trở lại, nhưng phải giữ khoảng cách và phải đeo khẩu trang nơi công cộng; sân Golf được tiếp tục hoạt động trở lại nhưng chỉ phục vụ khách nội tỉnh.

Công điện khẩn số 07
Công điện khẩn số 07/CĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh được ban hành lúc 0h19' ngày 23/4

Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng, giải phóng mặt bằng; cơ sở sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; cơ sở giáo dục, đào tạo; ngân hàng, kho bạc, chứng khoán; các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như trung gian thanh toán, công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...); các cơ sở dịch vụ thông tin truyền thông, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở này phải chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đối với hoạt động kinh doanh xổ số thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Từ ngày 23/4/2020, cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị nhà nước làm việc đầy đủ tại trụ sở để xử lý công việc.

Tiếp tục duy trì một số biện pháp phòng dịch

Cụ thể, các chốt kiểm soát liên ngành tại các vị trí ra, vào tỉnh, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn lối mở ngăn chặn người qua lại biên giới trái phép và các tuyến cập cảng, bến từ đường biển vào đất liền tiếp tục được duy trì và củng cố hoạt động. Dừng hoạt động của các chốt kiểm soát giữa các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các chốt thuộc địa bàn cấp xã, phường trong huyện, thị xã, thành phố.

Các chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào tỉnh vẫn được duy trì.
Các chốt kiểm soát liên ngành tại các vị trí ra - vào tỉnh vẫn được duy trì.

Thực hiện cách ly có thu phí đối với tất cả những người đến từ/đi qua vùng dịch đến tỉnh Quảng Ninh, người rời tỉnh Quảng Ninh đến các vùng dịch trở về trong khoảng thời gian đến hết 03/5/2020 (trừ các trường hợp được phép theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và văn bản hướng dẫn số 2601/KGVX-VPCP ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ).

Các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động mọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết. Yêu cầu mọi người khi ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm các quy trình phòng chống dịch như đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách khi tiếp xúc, không tập trung đông người.

Tiếp tục dừng tất cả các hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh từ Quảng Ninh đi các địa phương khác và ngược lại.

Tạm dừng tổ chức các nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng tập trung đông người; các hoạt động lễ hội, văn hóa, vui chơi giải trí, thể thao tập trung đông người tại nơi công cộng; các khu di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh, dịch vụ (như du lịch, karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, nhà hát…). Thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức việc hiếu, việc hỉ, không tổ chức tập trung đông người. Tạm dừng hoạt động đón khách tham quan, du lịch tại các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hóa và danh thắng trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 03/5/2020.

Tăng cường năng lực xét nghiệm và tập trung xét nghiệm tại các khu vực, các địa bàn hoặc nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao. Kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch khi phát sinh. Tiếp tục tổ chức tốt việc thực hiện cách ly tập trung; cải thiện điều kiện sinh hoạt, không để lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung. Bảo đảm hoạt động phòng bệnh, khám bệnh chữa bệnh cho nhân dân. Đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, quản lý sức khỏe, hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa và khám chữa bệnh tại nhà...

Các địa phương tiếp tục duy trì, phát huy vai trò của các tổ tự quản phòng chống dịch tại các tổ dân, thôn, khu phố nhằm kiểm soát toàn diện những di biến động về nhân khẩu đi, đến tại từng gia đình trong tổ dân phố.

Quảng Ninh cũng chia các địa phương trong tỉnh thành 2 nhóm là nhóm có nguy cơ (gồm các địa phương: thành phố Hạ Long,  Quảng Yên, Móng Cái, Cẩm Phả, Đông Triều, Uông Bí) và nhóm nguy cơ thấp gồm các địa phương còn lại để có các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư