Đặt mua báo in| Ngày 16 tháng 01 năm 2022, 18:09:49
Quảng Trị đề xuất được hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản
Việt Hương - 13/05/2020 17:44
 
Nông sản tỉnh Quảng Trị đang vào vụ thu hoạch và theo ghi nhận là được mùa, tuy nhiên lại đang gặp khó khăn bởi đầu ra. Để gỡ khó cho người dân, Sở Công thương tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi lên Bộ Công thương tìm hướng liên kết, kết nối tiêu thụ nội địa.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho hay, trước thực trạng sản phẩm nông sản như tinh bột sắn, cà phê nhân, hồ tiêu, chanh leo, chuối quả tươi, cao chè vằng, các mặt hàng thủy hải sản, thịt gia cầm... đang bước vào vụ thu hoạch, được mùa nhưng lại bí đầu ra. Để gỡ khó cho người dân, tỉnh đang xin cơ chế của Bộ Công thương hỗ trợ trong việc kết nối với các địa phương khác để tìm hướng tiêu thụ nội địa trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới chưa lắng xuống.

Những sản phẩm nông sản nổi tiếng, có thương hiệu tại Quảng Trị đang vụ thu hoạch, được mùa nhưng bí đầu ra...
Những sản phẩm nông sản nổi tiếng, có thương hiệu tại Quảng Trị đang vụ thu hoạch, được mùa nhưng bí đầu ra.

Theo ông Đồng, nếu Quảng Trị kết nối được nhiều hơn với các doanh nghiệp trong nước, các tỉnh, thành phố lớn để tiêu thụ sản phẩm nông sản hiện nay cũng là một trong những giải pháp mang tính bền vững cho người dân, tránh được lúng túng khi gặp sự cố tương tự như dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Với định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tỉnh Quảng Trị đã hình thành và phát triển các vùng sản xuất chuyên canh, tập trung quy mô lớn, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa quy mô lớn.

Chanh giây được người dân Quảng Trị đón nhận và hợp với khí hậu vùng nên luôn được mùa, có chất lượng
Chanh giây được người dân Quảng Trị đón nhận và hợp với khí hậu vùng nên luôn được mùa, có chất lượng

Đến nay, diện tích rừng trồng sản xuất của Quảng Trị đạt 81.930 ha, diện tích chuyên canh cà phê, chè Cartimo đạt hơn 5.100 ha, đã xây dựng thương hiệu cà phê Khe Sanh, tiêu Cùa, chanh leo gạo hữu cơ Quảng Trị… Ngoài ra, còn có các sản phẩm như chuối, cây dược liệu, sắn và các mặt hàng thủy sản khác. Theo ước tính, nguồn cung ứng các mặt hàng nông sản trên địa bàn đủ đáp ứng nhu cầu thu mua với khối lượng lớn của các doanh nghiệp.

Theo thống kê của Sở Công thương Quảng Trị, thời điểm này, sản lượng chuối mật mốc ước khoảng 40-50 tấn/ngày, chanh leo quả tươi 20 - 25 tấn/tháng, cà phê nhân chất lượng cao hiện có khoảng 21 tấn, hạt tiêu khô có 220 tấn, tinh bột sắn còn 37.500 tấn, vỏ bời lời, vỏ quế, đót khô khoảng 700 tấn… Ngoài ra, hiện có khoảng 12.187 tấn mặt hàng thủy sản khai thác biển, 811 tấn hải sản khai thác nội đồng và 1.155 tấn tôm thẻ, cá đang gặp khó khăn về đầu ra. 

Quảng Trị cấp chủ trương cho cụm dự án thủy điện gần 1.500 tỷ đồng
Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, UBND tỉnh này vừa quyết định cấp chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Đầu tư Hướng Sơn thực hiện cụm dự...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư