-
Dính bê bối 120 tấn thịt heo bệnh, Đồ hộp Hạ Long làm ăn thế nào? -
EVNGENCO3 đặt mục tiêu sản lượng tăng 15,9%, tập trung cho dự án nguồn điện mới -
Thép Việt Nam vẫn tiếp tục giao dịch dù không đáp ứng điều kiện đại chúng -
PV GAS D không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng -
Chủ tịch Nam Việt đăng ký thoái toàn bộ 900.000 cổ phiếu -
DIC Corp hoàn tất mua thêm để nâng sở hữu công ty con DIC Hospitality lên 99,36% vốn
Báo cáo cho biết, doanh thu thuần đạt được trong quý III vừa qua của QCG là 178,3 tỷ đồng, tăng mạnh 166% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận gộp thu về đạt 28 tỷ đồng, tăng 29%.
Bên cạnh doanh thu thuần tăng, QCG cũng ghi nhận khoản lãi hơn 13 tỷ đồng đến từ hoạt động khác. Kết quả, lợi nhuận sau thuế quý III/2024 ghi nhận 25,3 tỷ đồng, tương ứng gấp 2,5 lần lợi nhuận quý III năm ngoái.
Việc báo cáo lợi nhuận tăng mạnh được xem là bất thường đối với QCG khi doanh nghiệp này liên tục trải qua những biến cố.
Tháng 7/2024, bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng giám đốc QCG bị khởi tố và tạm giam để phục vụ điều tra hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Sau đó, con trai bà Loan là ông Nguyễn Quốc Cường được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc và kỳ kinh doanh quý III diễn ra phần lớn dưới sự điều hành của ông Cường.
Trong giải trình của QCG về lý do chênh lệch kết quả so với cùng kỳ, QCG chỉ đưa ra lý do ngắn gọn: “Lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm trước là do trong kỳ có bàn giao căn hộ bất động sản”.
Thuyết minh của QCG cho thấy, trong quý III, doanh thu bất động sản xuất hiện với giá trị 107 tỷ đồng, đóng góp 60% vào doanh thu thuần. Tuy nhiên giá vốn bất động sản lại chiếm đến 106 tỷ đồng. Như vậy xét về lợi nhuận gộp, mảng bất động sản chỉ đưa về được khoảng 1 tỷ đồng, góp rất nhỏ vào lợi nhuận gộp của QCG quý III.
Thay cho bất động sản, hoạt động bán điện mới là mảng mang lại lợi nhuận chính cho QCG quý này. Doanh thu thuần bán điện đạt 45,9 tỷ đồng, lợi nhuận gộp đưa về hơn 23,7 tỷ, tương ứng 85% lợi nhuận gộp hoạt động của QCG.
Ở mảng hoạt động khác, QCG ghi nhận khoản tiền bồi thường hợp đồng hơn 15,6 tỷ, đây cũng là nguyên nhân khiến lợi nhuận khác của QCG tăng cao trong quý III vừa qua.
Hiện phần lớn tài sản của QCG đang nằm ở hàng tồn kho. Nếu trong nửa đầu năm 2024, giá trị hàng tồn kho không có thay đổi đáng kể thì đến quý III, hàng tồn kho đã giảm nhẹ.
Tính đến ngày 30/09/2024, hàng tồn kho của QCG ở mức 6.922 tỷ đồng. Dù vẫn đang chiếm 74% tổng tài sản nhưng giá trị này cũng đã giảm hơn 113 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, giá trị bất động sản dở dang đã giảm 112 tỷ đồng trong 9 tháng và giảm 106 tỷ đồng trong riêng quý III.
Tuy nhiên được biết, bất động sản dở dang được ghi n hận chủ yếu bao gồm các khoản chi phí tiền sử dụng đất, chi phí tư vấn thiết kế, chi phí xây dựng và các chi phí khác liên quan trực tiếp đến dự án Khu dân cư Phước Kiển, dự án Lavida và một số dự án khác. Một số hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng thuộc Dự án Khu dân cư Phước Kiển đang bị kê biên và tạm giữ theo kết luận tại Bản án xét xử sơ thẩm vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm, tuyên ngày 11/04/2024.
Còn các dự án đã xây dựng hoàn thành của QCG chủ yếu là Dự án Chung cư Quốc Cường Gia Lai II - Lô A, Dự án Decapella, Dự án Chung cư Giai Việt và một số dự án khác được ghi vào hạng mục Hàng hóa bất động sản. Tính đến cuối quý III/2024, giá trị của Hàng hóa bất động sản là 464 tỷ đồng, không có thay đổi đáng kể so với con số hồi đầu năm hay so với cuối quý II/2024.
Dù ghi nhận lợi nhuận cao trong quý III song với việc thua lỗ trong quý II và lợi nhuận rất mỏng trong qúy I, lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của QCG chỉ còn 8,7 tỷ đồng. Dù vậy, khoản lợi nhuận này cũng đã cao hơn thành quả của cả năm 2023 (3,1 tỷ đồng).
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu QCG “chạy” trước khi công ty công bố thông tin tăng trưởng lợi nhuận. Ngay từ đầu tháng 10, QCG đã bắt đầu xu hướng đi lên với những phiên tăng trần liên tiếp. Phiên giao dịch ngày 31/10, QCG tăng tiếp 6,25% sau phiên tăng trần trước đó, đưa thị giá cổ phiếu lên 11.900 đồng/cổ phiếu, tăng tới 76% trong vòng 1 tháng và trở về vùng giá trước khi lao dốc vì thông tin bà Như Loan bị bắt. So với mức đáy trong năm hồi tháng 8/2024, QCG đã tăng 109%.
![]() |
| Diễn biến cổ phiếu QCG |
-
Chủ tịch Nam Việt đăng ký thoái toàn bộ 900.000 cổ phiếu -
DIC Corp hoàn tất mua thêm để nâng sở hữu công ty con DIC Hospitality lên 99,36% vốn -
Thực phẩm Sao Ta ước tính doanh thu năm 2025 đạt 300,53 triệu USD -
Thép Nam Kim tạm dừng kế hoạch phát hành tối đa 4,5 triệu cổ phiếu ESOP -
Thiên Long công bố kết quả kinh doanh 11 tháng: Doanh thu tăng gần 10%, củng cố đà phục hồi -
Xây dựng và Giao thông Bình Dương sẽ chào bán 35 triệu cổ phiếu năm 2026 -
Đại gia Ngô Thu Thuý sắp đưa hơn 56,47 triệu cổ phiếu Âu Lạc lên UPCoM
-
Công ty Tân Đệ: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư cho con người và hạ tầng sản xuất -
Panasonic công bố Nghiên cứu mới về công nghệ nanoe™ X thế hệ 3 ức chế 90% độc tố từ nấm mốc trong 5 phút
-
Địa kỹ thuật Đông Sơn: Khẳng định vị thế qua những công trình hạ tầng trọng điểm -
Nhu cầu tham gia bảo hiểm để bảo vệ tài chính vẫn tiếp tục gia tăng -
First Real đạt tổng doanh thu hơn 20 tỷ đồng trong quý I/2026 -
Bitexco Nam Long: Giữ vững sản xuất, hướng tới tăng trưởng bền vững

