-
Đà Nẵng: Đề án Đô thị thông minh sẽ ban hành trong tháng 12/2025 -
Trung ương cho ý kiến hoàn thiện báo cáo về công tác nhân sự khóa XIV -
Ấn định số lượng đại biểu Quốc hội Khóa XVI được bầu ở 182 đơn vị bầu cử -
[Longform] Trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM phải có sự khác biệt -
Xử lý 17.496 nhà đất công sau sắp xếp bộ máy, chưa phát sinh vướng mắc đáng kể -
Chủ tịch PVN Lê Mạnh Hùng được giao quyền Bộ trưởng Bộ Công thương
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp. |
Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội sẽ có thời gian dài nhất, có thể tới 2 tháng, trong đó có nghỉ 3 tuần, Quốc hội sẽ sửa Hiến pháp và các luật liên quan tới Hiến pháp, quyết định nhiều vấn đề khó, theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Sáng 11/3, tiếp tục phiên họp 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tổng kết Kỳ họp bất thường thứ 9, Quốc hội khóa XV (bế mạc giữa tháng 2 vừa qua).
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Quốc hội khóa XV đến nay có 8 kỳ họp bình thường và 9 kỳ họp bất thường. Trong đó, Kỳ họp bất thường thứ 9 chỉ diễn ra trong 6,5 ngày, nhưng quyết định khối lượng công việc rất lớn nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của cả Chính phủ và Quốc hội cũng như sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Trung Đảng, nhất là Tổng Bí thư Tô Lâm.
"Những công việc tưởng chừng không thành công được, nhưng cuối cùng là thành công không tưởng", Chủ tịch Quốc hội nhận xét. Theo ông, kinh nghiệm rút ra là quyết tâm, quyết liệt thì sẽ có sản phẩm.
Ông Mẫn cũng cho biết, nhiều cán bộ của các cơ quan Quốc hội làm việc tới 1 - 2 giờ đêm, thậm chí 3 - 4 giờ sáng mới về tới nhà, nghỉ Tết Nguyên đán chỉ 1 - 2 ngày.
Nhấn mạnh Kỳ họp bất thường thứ 9 thể hiện rõ sự phối hợp làm việc với tinh thần rất cao giữa Quốc hội và Chính phủ, không kể quyền anh, quyền tôi, Chủ tịch Quốc hội nói thêm: "Tôi về đây gần 4 năm, chưa bao giờ chứng kiến sự đoàn kết, thống nhất, làm sao để ra được sản phẩm như vừa rồi".
Theo ông, nhờ sự nỗ lực đó, các luật, nghị quyết liên quan tới tổ chức bộ máy, các chính sách đặc thù cho phát triển kinh tế - xã hội được thông qua tại kỳ họp bất thường thứ chín với sự đồng thuận rất cao.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ triển khai kịp thời các luật, nghị quyết vừa được Quốc hội ban hành tại Kỳ họp bất thường thứ 9 và cả Kỳ họp thứ 8 (cuối năm 2024).
"Phải xem tới giờ này bộ, ngành địa phương đã có hướng dẫn thực hiện hay chưa. Doanh nghiệp, người dân đang mong đợi để làm sao triển khai cho tốt thì năm nay mới có thể tăng trưởng trên 8%", Chủ tịch Quốc hội lưu ý.
Sắp tới công việc sẽ rất nhiều, đặc biệt là các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ 9, ông Trần Thanh Mẫn lưu ý.
Về sắp xếp tổ chức bộ máy, tới đây, xã sẽ phải sáp nhập 60 - 70% trong 10.000 xã của cả nước. Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ quyết định việc này trên cơ sở trình của Chính phủ", Chủ tịch Quốc hội nêu và đề nghị Chính phủ tích cực, khẩn trương chuẩn bị cho việc này.
Vẫn theo Chủ tịch Quốc hội, để quyết định việc sáp nhập các xã, dự kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải họp nửa tháng ngoài giờ. "Giai đoạn vừa qua, cả nước chỉ sắp xếp, sáp nhập khoảng hơn 1.000 xã, nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng phải họp nhiều cuộc thì tới đây phải họp nhiều hơn nữa", Chủ tịch Quốc hội nhìn nhận .
Ngoài việc sáp nhập các xã thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ còn bỏ cấp huyện, sáp nhập các tỉnh, khối lượng công việc rất lớn và rất khó. "Ở giai đoạn đầu này khó ta vượt qua rồi nhưng giai đoạn tới càng khó hơn", Chủ tịch Quốc hội phát biểu.
Ông cho hay, các nội dung này sẽ được xem xét tại Kỳ họp thứ 9 sắp tới - Kỳ họp sẽ có thời gian dài nhất, có thể tới 2 tháng, trong đó có nghỉ 3 tuần. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ thông qua 11 luật, thảo luận 16 luật đã có trong chương trình. Ngoài ra, còn sửa Hiến pháp và các luật liên quan tới Hiến pháp.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thường trực Chính phủ chỉ đạo quyết liệt bộ, ngành liên quan chuẩn bị các luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 sắp tới.
"Nhất là hiện nay trong vấn đề được dư luận quan tâm nhiều là sắp xếp đơn vị hành chính. Để phương án sáp nhập tỉnh nào vào tỉnh nào cũng là Quốc hội quyết. Sáp nhập xã thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết”, Chủ tịch Quốc hội nêu.
Ông Mẫn đề nghị các cơ quan Quốc hội, Chính phủ bám vào các Kết luận 126, 127, gần đây nhất là Kết luận 128 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư liên quan sắp xếp, tinh gọn bộ máy.
"Không đầy 2 tháng nữa là khai mạc Kỳ họp thứ 9, dự kiến đầu tháng 5/2025 khai mạc thì phải vừa chạy, vừa xếp hàng mới kịp khối lượng công việc lớn thế này", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Trước đó, trong phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 43, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, do nhiều nội dung Bộ Chính trị yêu cầu hoàn thành trước ngày 30/6, nên Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội có thể khai mạc sớm hơn nửa tháng, ngay sau dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Xử lý 17.496 nhà đất công sau sắp xếp bộ máy, chưa phát sinh vướng mắc đáng kể -
Chủ tịch PVN Lê Mạnh Hùng được giao quyền Bộ trưởng Bộ Công thương -
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII -
Quyết liệt cho tăng trưởng -
Khai mạc Hội nghị Trung ương 15, hoàn thiện báo cáo công tác nhân sự -
Điều kiện để lập Sở giao dịch hàng hóa trong Trung tâm tài chính quốc tế -
Ông Nguyễn Hồng Diên được điều động giữ chức Phó bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội
-
Thế hệ doanh nhân công nghệ mới: Mảnh ghép quan trọng trong chu trình chuyển đổi công nghệ ở cấp doanh nghiệp -
Pebsteel bàn giao hệ thống điện mặt trời công suất lớn tại Nhà máy dệt sợi Trường Phú -
Các doanh nghiệp Việt được vinh danh “Asia Pacific Award” 2025 tại Thượng Hải -
SeABank thông báo mời thầu -
SABECO thắng lớn tại loạt giải thưởng bia quốc tế, củng cố chiến lược nâng cấp sản phẩm và mở rộng thị phần cao cấp -
BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh

