Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Quy hoạch tỉnh Kon Tum: Tạo tiền đề để bứt phá
Thanh Chung - 16/01/2024 18:49
 
Quy hoạch tỉnh Kon Tum thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ sở để tỉnh này thu hút đầu tư, huy động nguồn lực phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh của địa phương.
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Kon Tum thời kỳ 2021 - 2023, tầm nhìn đến năm 2050.
Chiều 16/1, UBND Kon Tum tổ chức Hội nghị công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Kon Tum thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Kon Tum có diện tích tự nhiên trên 9.600 km2, có 10 đơn vị hành chính cấp huyện, thành phố. Trong giai đoạn này, việc phát triển tỉnh Kon Tum phải bảo đảm phù hợp, thống nhất, đồng bộ với mục tiêu, định hướng của các quy hoạch cấp quốc gia và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên.
Dựa vào kinh tế xanh, tuần hoàn, giàu bản sắc dân tộc, mục tiêu đến năm 2030, tỉnh Kon Tum trở thành tỉnh phát triển nhanh, toàn diện, bền vững. Kon Tum sẽ thành tỉnh trung bình khá của cả nước.
Phấn đấu đến năm 2050, tỉnh Kon Tum sẽ là một cực phát triển quan trọng của kinh tế vùng Tây Nguyên; hành lang kinh tế Đông - Tây với các nước tiểu vùng sông Mê Kông; là điểm kết nối quan trọng trong ngã tư kinh tế Bắc - Nam, Đông - Tây.
Để thực hiện được những điều trên, một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện là xây dựng các tuyến đường giao thông huyết mạch, đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và Khu du lịch Măng Đen…
Trong đó, tập trung phát triển hạ tầng Khu du lịch Măng Đen thành điểm đến hấp dẫn, có thương hiệu trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, phát triển ngành công nghiệp chế biến các loại nông lâm sản và dược liệu, đặc biệt là sâm Ngọc Linh.
Huyện Kon Plông là vùng kinh tế động lực của tỉnh Kon Tum. Nơi đây có Khu du lịch Măng Đen nên sẽ phát triển trở thành trọng điểm du lịch của tỉnh, vùng Tây Nguyên và cả nước. Huyện Tu Mơ Rông sẽ phát triển các ngành mũi nhọn, đặc biệt là du lịch sinh thái, sâm Ngọc Linh, các sản phẩm chế biến từ sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu khác.
Còn huyện Ngọc Hồi, nằm ở khu vực ngã ba biên giới, tiếp giáp với nước Lào và Campuchia sẽ là hạt nhân của vùng đô thị phía Bắc tỉnh Kon Tum, là một trong ba vùng kinh tế động lực của tỉnh. Đến năm 2030, huyện này sẽ trở thành thị xã. Khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y sẽ trở thành động lực, trung tâm trong tam giác phát triển của 3 nước Đông Dương.
Ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, nhấn mạnh quy hoạch tỉnh Kon Tum vừa được phê duyệt có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo. Đây là cơ sở pháp lý cao nhất để thực hiện việc sắp xếp, phân bố lại không gian, thu hút đầu tư, huy động nguồn lực nhằm khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh của địa phương. 
"Kon Tum trong thời gian tới sẽ đồng hành, hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm khai thác tối đa các tiềm năng, thế mạnh và sớm hiện thực hóa các mục tiêu, ý tưởng thành hành động cụ thể, góp phần đưa tỉnh Kon Tum phát triển nhanh, bền vững và toàn diện", Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị lãnh đạo tỉnh Kon Tum cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp: khẩn trương nghiên cứu, xây dựng Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh thật chi tiết, khoa học, phù hợp với nguồn lực, điều kiện thực tiễn của địa phương; triển khai các quy hoạch chi tiết để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp, tổ chức không gian lãnh thổ, để điều phối, quản lý thống nhất, bảo đảm tính liên kết, đồng bộ, hiệu quả và phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn.
“Ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông có ý nghĩa chiến lược, kết nối Kon Tum với các địa phương trong khu vực, cả nước; chuẩn bị các điều kiện cần thiết cùng với tăng cường thu hút đầu tư, nhất là hợp tác công - tư để phát triển mạnh mẽ hạ tầng giao thông như cảng hàng không, cao tốc, những thứ mà Kon Tum còn thiếu. Thu hút nguồn lực nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, nhất là các ngành có lợi thế như nông, lâm nghiệp, dược liệu, sâm Ngọc Linh”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành, lĩnh vực thế mạnh, trên nền tảng chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, trọng tâm là tạo đột phá cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục, xây dựng chính quyền điện tử, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bình đẳng; lắng nghe, đối thoại, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.
Kon Tum phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024
Kon Tum sẽ ban hành cơ chế ưu đãi để khuyến khích phát triển loại hình nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở cho thuê.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư