Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Quỹ hơn 2.000 tỷ đồng nhận định "có nhiều yếu tố vĩ mô hỗ trợ chứng khoán"
Minh Khôi - 14/06/2024 08:05
 
Quỹ đầu tư có tổng tài sản hơn 2.000 tỷ đồng của VinaCapital “duy trì quan điểm tích cực” đối với VN-Index trong nửa cuối năm nhờ yếu tố vĩ mô khả quan cộng thêm kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết đang trên đà hồi phục.

Trong báo cáo cập nhật thị trường mới đây, ban điều hành quỹ VESAF (thuộc Công ty cổ phần Quản lý quỹ VinaCapital) cho rằng hiện tại đã có nhiều yếu tố vĩ mô hỗ trợ cho thị trường chứng khoán hơn 1-2 tháng trước đây. Nhóm chuyên gia dẫn chứng các số liệu kinh tế vĩ mô tiếp tục có nhiều điểm sáng, nhất là tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và hoạt động xuất khẩu. Cụ thể, lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo tăng 10,6% trong tháng 5 và 7,3% trong 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ. Xuất khẩu cũng tăng 15,2% trong 5 tháng đầu năm nhờ tăng trưởng của các mặt hàng điện tử và máy tính. 

“Các doanh nghiệp cũng tăng cường nhập khẩu nguyên liệu sản xuất để chuẩn bị cho các đơn hàng xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm. Từ đó, có thể kỳ vọng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tích cực hơn nữa trong nửa sau của năm 2024”, ban điều hành quỹ VESAF nhận định. 

VESAF duy trì “quan điểm tích cực” đối với thị trường chứng khoán nhờ yếu tố vĩ mô cộng hưởng cùng kỳ vọng kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết tiếp tục hồi phục trong những quý tới. Mặc dù khối ngoại bán ròng quyết liệt (19.000 tỷ đồng trong tháng 5) nhưng lực bán được hấp thụ hết bởi nhà đầu tư trong nước nên thanh khoản vẫn đang ở mức tích cực. 

Theo VESAF, môi trường lãi suất thấp cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm cổ phiếu chứng khoán vì những công ty ngành này có khả năng tăng trưởng cao từ hoạt động cho vay margin và tự doanh cổ phiếu. “Chúng tôi đã mua vào cổ phiếu VDS và TCI thuộc nhóm công ty chứng khoán nhỏ vì định giá hấp dẫn và câu chuyện tăng trưởng của ngành”, nhóm này dẫn chứng. 

Liên quan đến chủ đề đầu tư chủ đạo năm nay là sự hồi phục của xuất khẩu, VESAF chọn PTB và SCS để thêm vào danh mục “ở một định giá hấp dẫn”. Hai cổ phiếu này lần lượt tăng 12,4% và 12,5% trong tháng trước và khoảng 25-28% kể từ đầu năm. Đối với PTB, tăng trưởng thị giá hai chữ số được đánh giá đến từ sự hồi phục mạnh mẽ của đơn hàng xuất khẩu nội thất gỗ, còn động lực của SCS đến từ sự hồi phục nhu cầu vận chuyển hàng hóa hàng không quốc tế từ mức thấp của năm ngoái.

Về hiệu suất đầu tư, VESAF lãi 6,9% trong tháng 5, đồng thuận với đà tăng của VN-Index. Đây cũng là mức tăng cao nhất tính theo tháng kể từ đầu năm đến nay. Hiệu suất sinh lời từ đầu năm của quỹ này đạt 16,7%, trong khi VN-Index là 11,7%. 

Chứng khoán chờ giải bài toán nâng hạng
Nỗ lực thời gian qua của thị trường chứng khoán Việt Nam phần nào được ghi nhận, khi Công ty nghiên cứu dữ liệu đầu tư MSCI giảm số lượng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư