Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Quý I/2020: Thu về hơn 700 tỷ đồng từ thoái vốn
Thị Hồng - 23/04/2020 14:10
 
So với tình hình thoái vốn cùng kỳ năm ngoái thì quý I/2020, hoạt động thoái vốn được thực hiện chậm, với số thoái vốn chỉ bằng 67%, giá trị thu về chỉ bằng 32% so với cùng kỳ. Hơn 1,260 tỷ đồng giá trị doanh nghiệp Nhà nước dự tính thoái vốn trong từ đầu năm tới nay chưa được thực hiện.

Nếu tính tới ngày 16/4/2020, hơn 400 tỷ đồng vốn Nhà nước tại 8 doanh nghiệp đã được thoái vốn, thu về 962.65 tỷ đồng. 

Về nguyên nhân khiến số doanh nghiệp được thoái vốn chỉ bằng 67% so với quý I năm ngoái, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá, do ảnh hưởng dịch Covid-19 trong thời gian qua khiến làm chậm quá trình, thủ thục thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp.

Theo Quyết định 1232/QĐ-TTg về các doanh nghiệp nhà nước thoái vốn giai đoạn 2017- 2020, có 28 doanh nghiệp kế hoạch thoái vốn năm 2020, tuy nhiên tới nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào thực hiện.

Thống kê của Yuanta Việt Nam tới thời điểm hiện nay, có hơn hơn 115 doanh nghiệp có vốn Nhà nước (không tính các doanh nghiệp chưa thực hiện thoái vốn theo kế hoạch từ các năm trước) đưa ra kế hoạch thoái vốn trong năm 2020. 

Trong đó, Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines) có kế hoạch thoái vốn tại 13 doanh nghiệp và Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) có kế hoạch thoái vốn tại 85 doanh nghiệp.

Yuanta Việt Nam đánh giá, các doanh nghiệp đã niêm yết thuộc sở hữu nhà nước và đang có kế hoạch thoái vốn trong năm nay, chất lượng, hiệu quả hoạt động doanh nghiệp chưa được tốt. 

Với các mức giá giao dịch trên thị trường của các doanh nghiệp Vinalines có kế hoạch thoái vốn chỉ vài nghìn đồng, thì khó có khả năng tìm kiếm được nhà đầu tư mua lại với giá cao. 

Trong những năm trước nhiều trường hợp không thực hiện được là do không có nhà đầu tư tham gia vì giá đưa ra cao hoặc nhà đầu tư không quan tâm tới doanh nghiệp. 

.
Chỉ tính riêng tốp 10 doanh nghiệp đáng chú ý mà SCIC dự kiến thoái vốn năm 2020 sẽ thu về khoảng 14.000 tỷ đồng trong năm 2020 (Nguồn: Yuanta Việt Nam).Mặc dù đã được đôn đốc đẩy nhanh tốc độ thoái vốn trong suốt năm qua nhưng tiến độ thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước hiện rất chậm. 

Không có chuyên môn trong quá trình định giá, xác định giá trị lịch sử, văn hóa doanh nghiệp, xác định giá khởi điểm của doanh nghiệp là một trong những lý do dẫn đến thực trạng trên. 

Yuanta Việt Nam cho rằng, hoạt động thoái vốn năm nay sẽ vẫn diễn ra chậm và khó thực hiện như giai đoạn 2017 – 2019. 

Hiện nay, Nhà nước sở hữu khoảng 35.3% tổng giá trị vốn hóa các doanh nghiệp trên sàn. 

Việc thoái vốn Nhà nước sẽ giúp gia tăng thanh khoản và hỗ trợ thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, việc thoái vốn trong giai đoạn này sẽ khiến nguồn thu của Nhà nước giảm đáng kể. 

“Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 có thể khéo dài tới cuối quý 2 và còn hệ lụy tới tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2020. Đó là chưa tính tới kịch bản dịch bệnh kéo dài hết năm. Với khó khăn kinh tế chung, đặc biệt với những doanh nghiệp chưa niêm yết, thông tin (hay hoạt động quan hệ nhà đầu tư) không được cập nhật thường xuyên thì việc quyết định mua lại khoản thoái vốn của Nhà nước sẽ không thực sự được nhà đầu tư quan tâm trong lúc này”, theo báo cáo đánh giá của Yuanta Việt Nam.

Chủ tịch SCIC: Thoái vốn nhà nước quá khó khăn
Qua 2 tháng đầu năm, cả nước mới thoái được vỏn vẹn 79 tỷ đồng vốn nhà nước tại 4 doanh nghiệp. Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư