Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 09 tháng 12 năm 2023, 06:43:41
Ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm Touchstone Partners - Nhân tố mới trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam
Hoàng Anh - 19/04/2021 14:00
 
Touchstone Partners - quỹ đầu tư mạo hiểm đã chính thức ra mắt cộng đồng khởi nghiệp và công bố kết thúc vòng gọi vốn đầu tiên của mình.

Touchstone Partners - quỹ đầu tư mạo hiểm được sáng lập và điều hành bởi ông Trần Nhật Khanh - cựu đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures và bà Ngô Thuỳ Ngọc Tú - Đồng sáng lập và Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Giáo dục YOLA - đã chính thức ra mắt cộng đồng khởi nghiệp và công bố kết thúc vòng gọi vốn đầu tiên của mình.

Theo đó, Touchstone Partners đã chốt được hơn một nửa trong quy mô 50 triệu USD, đến từ những nhà đầu tư đáng chú ý như Pavilion Capital, Vulcan Capital và một số tổ chức đầu tư khác.

Đội ngũ sáng lập của Touchstone Partners là những người có kinh nghiệm trong đầu tư và khởi nghiệp

Với dân số gần 98 triệu dân, 2 start-up kỳ lân và tổng nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp lên đến hơn 290 triệu đô vào năm 2020, hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ của Việt Nam đang bước vào thập kỷ mới với nhiều kỳ vọng và tiềm năng phát triển.

Việt Nam được đánh giá cao trên thế giới sau đại dịch COVID-19, với sự gia tăng của tầng lớp dân số có thu nhập trung bình khá, một môi trường thuận lợi cho việc đổi mới và áp dụng công nghệ cũng như những chính sách ổn định của chính phủ. Nguồn năng lượng khởi nghiệp đang được thúc đẩy mạnh mẽ bởi các nhà sáng lập tài năng trong lĩnh vực kỹ thuật và kinh doanh, sau quá trình học tập và tu nghiệp tại nước ngoài, hoặc những cá nhân đã đóng vai trò quan trọng trong quản lý và điều hành các tập đoàn tại Việt Nam - họ mang trong mình khao khát làm chủ và định hướng cho số phận của chính bản thân mình.

Bước đầu của hành trình khởi nghiệp là giai đoạn gian khó nhất. Hiểu rõ điều ấy, Touchstone Partners mong muốn trở thành đối tác đồng hành cùng các nhà sáng lập tại Việt Nam, dựa trên thế mạnh về những hiểu biết sâu sắc về thị trường Việt Nam cũng như mạng lưới kết nối toàn cầu, cộng hưởng với nhu cầu và khát vọng của các nhà sáng lập. Các lĩnh vực được Touchstone Partners chú ý đầu tư hiện tại bao gồm fintech, bất động sản, công nghệ y tế, công nghệ giáo dục và những sáng kiến công nghệ giúp nâng cao hiệu quả các chuỗi giá trị của các những quan trọng như sản xuất và nông nghiệp.

Ông Trần Nhật Khanh và bà Ngô Thùy Ngọc Tú

Một trong những yếu tố nữa làm nên sự khác biệt và uy tín của Touchstone chính là đội ngũ nhà sáng lập giàu kinh nghiệm và tâm huyết.

Ông Trần Nhật Khanh tốt nghiệp Cử nhân và Thạc sĩ Chuyên ngành Điện tử viễn thông và Kỹ sư máy tính, có kinh nghiệm làm việc tại tập đoàn tài chính Goldman Sachs và công ty công nghệ kỳ lân Grab. Với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính, ông cũng chính là cựu Giám đốc của quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures.

Trong khi đó, một cái tên khác trong đội ngũ đầu tàu - bà Ngô Thuỳ Ngọc Tú, tốt nghiệp trường Đại học Stanford - vốn cũng là một gương mặt nhà sáng lập quen thuộc trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. YOLA do bà đồng sáng lập là công ty dẫn đầu thị trường đào tạo tiếng Anh trực tuyến và ngoại tuyến kết hợp tại Việt Nam. Hai nhà đồng sáng lập Touchstone Partners gặp nhau khi họ theo học chương trình MBA tại trường INSEAD. Tận dụng sự kết hợp giữa đầu tư và kinh nghiệm của những người sáng lập, Touchstone Partners có nền tảng vững chắc để hỗ trợ sự phát triển của thế hệ sáng lập tiếp theo tại Việt Nam.

Ông Trần Nhật Khanh, Giám đốc điều hành Touchstone Partners, cho biết: “Với Touchstone Partners, chúng tôi muốn đẩy mạnh sự phát triển tích cực của xã hội và thiết lập những tiêu chuẩn cao cho đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ đóng vai trò cầu nối hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, với những giá trị cốt lõi ưu tiên sự hợp tác lâu dài, công bằng, minh bạch và tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi rất trân trọng sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư tổ chức và định chế tài chính uy tín quốc tế như Pavilion Capital và Vulcan Capital, những người tin tưởng vào tiềm năng phát triển của Việt Nam và Touchstone Partners”.

Bà Ngô Thùy Ngọc Tú, Giám đốc và đồng sáng lập quỹ đầu tư TouchStone, chia sẻ: “Trên 10 năm sáng lập và xây dựng start-up, cá nhân tôi đã trải qua và hiểu được những khó khăn mà đội ngũ sáng lập phải đối mặt, cũng như sự kiên trì, nỗ lực của họ trong việc biến ý tưởng thành hiện thực. Chúng tôi chia sẻ chung một niềm đam mê là hỗ trợ những người sáng lập để giúp họ thành công, tập trung vào những chiến lược và giá trị quan trọng. Touchstone Partners là cách mà chúng tôi chứng minh những tài năng khởi nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể mang đến những sáng tạo công nghệ tầm cỡ và tạo ra sức ảnh hưởng có ý nghĩa lớn lao cho xã hội”.

Ngoài 2 nhà đồng sáng lập, đội ngũ chuyên gia đầu tư của Touchstone còn bao gồm các nhân sự giàu kinh nghiệm từ các tập đoàn trong và ngoài nước như McKinsey, Morgan Stanley, Ernst & Young, Galaxy Studio và Founders Institute Vietnam. Từng cá nhân đều có kinh nghiệm dày dặn, đặc biệt trong lĩnh vực khởi nghiệp và hỗ trợ nền sinh thái, có mạng lưới các mối quan hệ và sự am hiểu nhất định về thị trường Việt Nam cũng như trong khu vực, và đặc biệt thấu cảm, tôn trọng các nhà sáng lập. Đội ngũ nhân sự điều hành của Touchstone được kỳ vọng sẽ mở ra cánh cửa phát triển tiếp theo cho các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam và giúp các nhà sáng lập, các startup trên con đường hiện thực hóa ước mơ của họ.

Chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm 350 triệu USD: Ý tưởng, tri thức không còn ý nghĩa lớn ở nền kinh tế sáng tạo
Ông Kamran - người từng thành công với 3 công ty kỳ lân liên tục nhấn mạnh, khi chỉ cần 4-5 phút cùng một chiếc điện thoại kết nối 4G, mọi tri...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư