
-
Tăng ưu đãi, giảm thủ tục, lập Quỹ thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
-
Ngày 6/5 bắt đầu lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Hiến pháp năm 2013
-
Thu ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực
-
Nhất trí bổ sung dự toán ngân sách chi trả chế độ sau tinh gọn bộ máy
-
Việt Nam - Sri Lanka ký Hiệp định hợp tác hải quan thúc đẩy thương mại và đầu tư -
Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Kazakhstan
![]() |
Trang thông tin đặc biệt Hồ Chí Minh và tư tưởng "lấy dân làm gốc" |
Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, Báo Nhân Dân chính thức khai trương Trang thông tin đặc biệt Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc”. Trang thông tin đã số hóa kho tư liệu đặc biệt với hơn 1.000 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên Báo Nhân Dân từ năm 1951-1969.
Phát biểu tại lễ khai trương, ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân dân nhấn mạnh, Trang thông tin Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc” (tại địa chỉ https://hochiminh.nhandan.vn/) là một trong những bước đi nhằm tiếp tục hiện thực hóa chiến lược phát triển đa nền tảng, đa phương tiện của Báo Nhân Dân, kết hợp thông tin, dữ liệu chính thống với công nghệ và các ý tưởng sáng tạo, nhằm tuyên truyền sinh động, hiệu quả về tư tưởng Hồ Chí Minh, về xây dựng Đảng, đặc biệt là lĩnh vực phát triển lý luận về xây dựng Đảng.
Trên nền tảng công nghệ hiện đại, thiết kế trang trọng, trực quan, Trang thông tin đã số hóa kho tư liệu đặc biệt với hơn 1.000 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên Báo Nhân Dân từ năm 1951 đến 1969, qua đó giúp độc giả có thể trải nghiệm chân thực các bài báo gốc mang tính lịch sử từ hơn nửa thế kỷ trước. Với tư tưởng xuyên suốt “lấy dân làm gốc”, những bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh với văn phong giản dị, song lại có tác động trực tiếp đến hoạt động và lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, phản ánh thực tiễn đời sống chiến đấu, lao động hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ nhân dân ta.
Theo ông Lê Quốc Minh, đây là lần đầu tiên Báo Nhân Dân ra mắt một Trang thông tin có khối lượng tư liệu lớn, có giá trị lịch sử, được thực hiện công phu với sự kết hợp nhiều loại hình báo chí. Chuyên trang được xây dựng trong 4 tháng với sự tham gia của nhiều đơn vị của Báo Nhân Dân, sự giúp đỡ, hỗ trợ của nhiều cơ quan trung ương cũng như các đối tác công nghệ.
Báo Nhân Dân kỳ vọng Trang thông tin sẽ là tài liệu tra cứu, tham khảo quý giá trên nền tảng số cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và các chuyên gia, bạn bè quốc tế về tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ hơn cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong thời gian tới, Báo Nhân Dân sẽ tiếp tục bổ sung nội dung, hoàn thiện tính năng mới của chuyên trang, nhằm mang tới cho bạn đọc trong và ngoài nước thông tin toàn diện, trực quan, sinh động.
![]() |
Tổng biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn và Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình đồng chủ trì buổi lễ (Ảnh: Báo Nhân Dân) |
Phát biểu tại lễ khai trương, ông Đoàn Minh Huấn, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản đánh giá, Trang thông tin Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc” đã cung cấp một cách hệ thống các tuyến bài của Bác Hồ đăng trên Báo Nhân Dân, tạo điều kiện để nghiên cứu tư tưởng của Bác đầy đủ hơn, thấu đáo hơn và truyền bá được sâu rộng hơn. Với nguồn tư liệu, thông tin giá trị về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên nền tảng số, Trang thông tin giúp gợi mở, hướng dẫn cho các đơn vị, các tổ chức đảng có căn cứ xây dựng tài liệu và tổ chức sinh hoạt chuyên môn.
Theo ông Lê Hải Bình, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đã có nhiều nơi, nhiều chỗ, nhiều cách làm liên quan đến sưu tầm và làm kho tư liệu về các tác phẩm của Bác, nhưng đây là lần đầu tiên hơn 1.000 bài báo của Người đăng trên Báo Nhân Dân (từ năm 1951 cho đến bài báo cuối cùng năm 1969) được quy tụ, sắp xếp bài bản.
“Có thể nói rằng đây là một nguồn thông tin rất là phong phú, tiện ích mà cả giới nghiên cứu và cá nhân những người yêu quý Bác thông qua đó có thể tra cứu, tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh”, ông Bình nói.
Trả lời một số câu hỏi của phóng viên tại lễ khai trương Trang thông tin, ông Lê Quốc Minh cho biết, từ nay đến cuối năm 2022, Báo Nhân Dân dự kiến tiếp tục triển khai xây dựng 2 trang thông tin có quy mô tương tự, mang tính đặc thù của Báo Nhân Dân.
Kho tư liệu nghiên cứu quý giá về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Trang thông tin đặc biệt “Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc” sử dụng tông chủ đạo là màu nâu giản dị, thiết kế trang trọng, bố cục hiện đại, tra cứu tiện lợi, có tính tương tác cao trên máy tính và điện thoại thông minh. Trên giao diện trang chủ, những nội dung tổng quan của Trang thông tin được trình bày sáng tạo dưới dạng một bài e-magazine bao gồm chữ viết, ảnh tư liệu, video.
Trang thông tin gồm 2 chuyên mục: ‘Bài viết của Bác Hồ trên Báo Nhân Dân’; ‘Học tập và làm theo Bác’, được phân chia khoa học, thuận tiện cho tra cứu. Chuyên mục Bài viết của Bác Hồ trên Báo Nhân Dân giới thiệu hơn 1.000 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đăng trên Báo Nhân Dân từ năm 1951-1969. Các bài báo được trình bày hiện đại, phần trên là ảnh bài báo gốc đăng trên Nhân Dân, phía dưới là nội dung bài báo. Độc giả có thể tra cứu bài báo theo chủ đề hoặc theo năm xuất bản.
Từ bài ‘Phong trào mua công trái’ đăng trên số báo Nhân Dân đầu tiên ra ngày 11/3/1951, với bút danh C.B và hơn 30 bút danh khác (trong đó bút danh C.B được dùng nhiều nhất – hơn 700 bài), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có hơn 1.000 bài viết trên báo Nhân Dân trong số khoảng 2.000 bài báo (cho đến nay sưu tầm được) trong suốt sự nghiệp cách mạng của Người. Bài báo cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết cho báo Nhân Dân, cũng là bài báo cuối cùng trong sự nghiệp viết báo của Người, là bài ‘Nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng’ (đăng báo Nhân Dân số 5526, ngày 1/6/1969).
Chuyên mục ‘Học tập và làm theo Bác’ gồm gần 500 bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ý kiến tâm huyết của cán bộ đảng viên, các học giả, các tầng lớp nhân dân, hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đăng trên Báo Nhân Dân từ năm 2007 đến 2022.

-
Tổng thống Sri Lanka khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực chiến lược -
Quốc hội lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 -
Việt Nam - Sri Lanka ký Hiệp định hợp tác hải quan thúc đẩy thương mại và đầu tư -
Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Kazakhstan -
Chủ tịch nước Lương Cường đón, hội đàm với Tổng thống Sri Lanka -
Chính thức trình Quốc hội quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013 -
Cử tri lo giá vàng biến động mạnh, khó lường sẽ kéo theo lạm phát
-
FPT thâu tóm công ty công nghệ Đức, thúc đẩy chuyển đổi số ngành năng lượng
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Vì sao phân khu tài chính của Economy City hút giới doanh nhân, đầu tư
-
Ngân hàng số SeAMobile được xếp hạng 5 sao tại Giải thưởng Sao Khuê 2025
-
Vinhomes và CapitaLand Development hợp tác chiến lược toàn diện trong lĩnh vực bất động sản
-
VietinBank - Chuyển đổi số để vươn mình trong kỷ nguyên mới