-
Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đường bộ kết nối với sân bay Long Thành -
Phát Đạt đề xuất đầu tư Bệnh viện Ung bướu 1.000 giường tại TP.HCM -
Quy hoạch ổn định Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với công suất 20 triệu hành khách/năm -
Quảng Trị xúc tiến dự án vật liệu bán dẫn thạch anh siêu tinh khiết -
Thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng -
Tăng tốc triển khai các dự án điện hạt nhân
Tại cuộc làm việc do Bộ Công thương chủ trì về tình hình thực hiện các Dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã cho hay, tính đến 21/8/2023, Dự án Đường dây 500 kV Nam Định I - Phố Nối và Đường dây 500 kV Nam Định I - Thanh Hoá đã được EVNNPT trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng đã có văn bản xin ý kiến các Bộ, địa phương để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Đối với Dự án Đường dây 500 kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu và Đường dây 500 kV Quỳnh Lưu - Thanh Hoá, ngày 18/8/2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có các Báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về kết quả thẩm định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.
Thời gian tới, nhằm thực hiện triển khai dự án theo đúng tiến độ đã đề ra, EVNNPT đã đề xuất Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ một số nội dung. Đó là, chấp thuận các Dự án là các công trình xây dựng khẩn cấp theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 130 Luật Xây dựng; phê duyệt chủ trương đầu tư các Dự án trước khi phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, cho phép Chủ đầu tư các Dự án hoàn thiện Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Các khó khăn, vướng mắc và giải pháp; đề xuất, kiến nghị để dự án được triển khai theo kịp tiến độ cũng được EVNNPT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các Cục, Vụ liên quan đề cập rõ ràng tại cuộc họp.
Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của EVN, EVNNPT cùng sự phối hợp hỗ trợ của các đơn vị chuyên môn của Bộ Công Thương trong việc triển khai thực hiện Dự án, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cũng nhấn mạnh, Đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Phố Nối có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối lưới điện liên miền, góp phần bảo đảm cung ứng điện cho miền Bắc, đảm bảo an ninh năng lượng.
Vì vậy, ông Diên yêu cầu chủ đầu tư (EVNNPT) cập nhật và hoàn thành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (PreFS), tập hợp ý kiến các cơ quan chức năng trước ngày 25/8 để trình Thủ tướng.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực họp với các bên về triển khai dự án 500 kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch |
Đối với các vấn đề liên quan đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chuyển đổi đất rừng, đất lúa tại các tỉnh có liên quan đến Dự án, EVNNPT cần tiếp tục phối hợp, làm việc chặt chẽ với các địa phương có Dự án đi qua để triển khai các công việc cần thiết.
Bên cạnh đó, Chủ đầu tư cũng cần tích cực phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường để hoàn thành hồ sơ Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án để trình Thủ tướng Chính phủ.
Ông Diên cũng đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương và các Bộ, ngành liên quan tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư triển khai thực hiện Dự án, đảm bảo chất lượng và tiến độ được giao; nghiên cứu các đề xuất của EVN, EVNNPT về cơ chế đặc thù để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định (vì đây là dự án có tính cấp bách và đặc biệt quan trọng).
Đồng thời, yêu cầu Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để tiến hành song song các công việc liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao nhằm nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đầu tư dự án.
-
Tăng tốc triển khai các dự án điện hạt nhân -
Dòng vốn đầu tư vào Đà Nẵng sôi động ngay từ đầu năm 2026 -
Bộ Công thương lại thúc địa phương xử lý dự án điện tái tạo bị tồn đọng -
SonKim Group là thành viên sáng lập của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam -
Rà soát toàn bộ kết quả kiểm định cầu Long Biên sau sự cố hư hỏng dàn thép -
Cục Đường bộ Việt Nam thông tin về các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam -
Công bố mở cảng cạn Cái Mép tại phường Tân Phước - TP.HCM
-
1
Quy hoạch ổn định Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với công suất 20 triệu hành khách/năm -
2
Đổi mới chính sách tài chính đất đai, khơi thông nguồn lực, giảm gánh nặng xã hội -
3
Cục Đường bộ Việt Nam thông tin về các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam -
4
Được giảm 50% dự trữ bắt buộc, 4 nhà băng có thêm hàng chục nghìn tỷ đồng để cho vay
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?

