Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Runner Trung Quốc bị tước HCV vì gian lận ở Đại hội thể thao thế giới
Mai An (LĐO) - 28/10/2019 14:53
 
Các vận động viên chủ nhà Trung Quốc bị tước huy chương vàng môn chạy định hướng do có sự trợ giúp từ bên ngoài.
Các vận động viên thi đấu môn Chạy định hướng (Orienteering). Ảnh minh họa: neooc.com
Các vận động viên thi đấu môn Chạy định hướng (Orienteering). Ảnh minh họa: neooc.com

 

Tại Đại hội thể thao quân sự thế giới 2019 diễn ra tại Vũ Hán (Trung Quốc), các vận động viên chủ nhà đã bị tước huy chương sau khi nhóm này bị phát hiện gian lận để giành chiến thắng.

Ở môn chạy định hướng (orienteering), các vận động viên Trung Quốc chiếm gần hết các vị trí đầu tiên (huy chương vàng, bạc và hạng tư nữ, huy chương bạc nam). Tuy nhiên, chiến thắng áp đảo của đội tuyển Trung Quốc khiến nhiều đội tuyển khác không.

Sáu đội tuyển thuộc châu Âu gồm Nga, Thụy Sĩ, Pháp, Bỉ, Ba Lan, Áo đã đồng loạt tố cáo kết quả này có được nhờ sự gian lận. Do có lợi thế là nước chủ nhà, runner Trung Quốc đã nhận được sự trợ giúp từ bên ngoài: khán giả hỗ trợ, có đánh dấu riêng, đường tắt... Nếu như các đội khác phải vắt óc và mệt nhoài để tìm đường thì các vận động viên chủ nhà nhận được “đáp án” nhờ những đánh dấu kín đáo, đường dành riêng mà vận động viên các đoàn khác khó có thể nhận ra được.

Đội tuyển Trung Quốc bị loại vì nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài trong việc định hướng trên sân nhà
Đội tuyển Trung Quốc bị loại vì nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài trong việc định hướng trên sân nhà

 

Tom Hollowell, Tổng thư ký Liên đoàn chạy định hướng quốc tế (IOF) cho biết trên CNN: “IOF xử lý vụ việc của đội tuyển Trung Quốc rất nghiêm túc và có những cuộc điều tra cần thiết nhằm đảm bảo sự công bằng của môn thể thao này ở giải World Cup diễn ra tại Quảng Châu từ ngày 25.10".

Chạy định hướng là môn thể thao kết hợp giữa chạy địa hình và khả năng suy đoán, định hướng.  Các vận động viên dùng la bàn và bản đồ tìm đường, vượt qua các thử thách, địa hình phức tạp để đến đích trong thời gian giới hạn.

Đại hội thể thao quân sự thế giới 2019 diễn ra từ ngày 18.10 đến ngày 27.10 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Hơn 9.000 vận động viên thuộc 109 quốc gia, trong đó có Việt Nam tham dự 27 môn thể thao.  Đây là sự kiện thể thao diễn ra 4 năm 1 lần như Olympic. Đại hội thể thao đầu tiên diễn ra vào năm 1995.

Đoàn thể thao của nước chủ nhà vượt trội với hơn 130 chiếc HCV, bỏ rất xa đoàn Nga (49 HCV). Đoàn Việt Nam có 1 HCB và 1 HCĐ xếp hạng 45.

Trung Quốc soán ngôi Mỹ về số người giàu nhất thế giới
Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ về số người trong nhóm 10% giàu nhất thế giới, theo kết quả khảo sát mới đây của ngân hàng Thụy sĩ Credit...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư