Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 11 tháng 12 năm 2023, 00:10:12
Samsung Việt Nam hợp tác phát triển nhân tài công nghệ Việt
Nhã Nam - 22/09/2022 09:25
 
Chương trình Phát triển nhân tài công nghệ - Samsung Innovation Campus 2022 - 2023 nhằm phát triển năng lực công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam vừa chính thức được khởi động.

Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam vừa chính thức khởi động Chương trình Phát triển nhân tài công nghệ - Samsung Innovation Campus 2022 - 2023.

Chính thức khởi động Chương trình Samsung Innovation Campus 2022-2023

Chương trình nhằm phát triển năng lực công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam, những người sẽ dẫn dắt sự thành công của Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam trong tương lai. 

Chương trình “Samsung Innovation Campus” ra mắt chính thức trên toàn cầu vào năm 2019 và đã mở rộng tới 33 quốc gia trên toàn thế giới như Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Singapore, Malaysia, Thái Lan… Đây là một trong những chương trình trách nhiệm xã hội tiêu biểu của Samsung.

Tại Việt Nam, Chương trình cũng được triển khai ngay từ năm 2019 và thu hút khoảng 3.000 giáo viên và học sinh, sinh viên tham gia, tính đến thời điểm hiện tại.

Trên đà phát triển đó, trong thời gian 1 năm từ tháng 8/2022 đến tháng 8/2023, Chương trình Samsung Innovation Campus 2022 - 2023 (SIC 2022-2023) sẽ tiếp tục triển khai các khóa đào tạo và phát triển công nghệ cao cho thêm 3.000 em học sinh, sinh viên và giáo viên trên toàn quốc.  

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Chương trình sẽ cung cấp 3 khóa học phát triển năng lực công nghệ dành cho thanh thiếu niên 14-24 tuổi, bao gồm: Khóa học Vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT), Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI), Dữ liệu lớn (Big Data) và 1 khóa học Kỹ năng Lập trình cơ bản (Coding & Programming - C&P).

Cùng với các kiến thức chuyên môn, Chương trình còn cung cấp nội dung Kỹ năng Hướng nghiệp nhằm bổ trợ và nâng cao cho người học. 

Chương trình được thiết kế trên nền tảng giáo dục kết hợp giữa kỹ năng công nghệ cốt lõi trong tương lai với các kỹ năng mềm và kỹ năng làm việc trong thực tiễn. Các nội dung đào tạo này được lựa chọn thông qua việc thực hiện khảo sát phân tầng theo các xu hướng phát triển trong các ngành công nghiệp ở từng khu vực khác nhau, kết hợp với nhu cầu tuyển dụng tại các công ty lớn.

Học viên khi kết thúc khóa học và đạt kết quả theo yêu cầu của chương trình sẽ nhận được chứng nhận hoàn thành khóa học SIC, cũng như có cơ hội tham gia nhiều hoạt động có giá trị khác của dự án, như Cuộc thi Sáng tạo công nghệ - Innovation Tech Challenge.

Đây là cuộc thi nằm trong khuôn khổ của dự án SIC giúp các học viên được thể hiện kiến thức, kỹ năng đã được học trong Chương trình.

Bên cạnh đó, nhằm mục tiêu tăng cường tính bền vững khi triển khai, Dự án SIC 2022-2023 cũng tổ chức các khóa tập huấn cho giáo viên, nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn lẫn sư phạm cũng như bổ trợ khả năng giảng dạy thực tế.

Các học viên đang tham gia một khóa học phát triển năng lực

Khóa tập huấn cho giáo viên được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn Samsung cũng như các cơ sở nghiên cứu, trường đại học lớn trên toàn quốc. 

Phát biểu tại sự kiện, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho rằng, để có thế làm chủ trong thời đại cuộc cách mạng 4.0, khi mà các công nghệ thông tin truyền thông tiên tiến đã bao trùm và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực từ kinh tế đến xã hội, thì năng lực ứng dụng công nghệ số và hệ thống thông tin số là vô cùng cần thiết.

“Với nền tảng nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ, Chương trình Samsung Innovation Campus sẽ cung cấp các khóa học về công nghệ trọng tâm của tương lai như lập trình, AI, IoT, Big Data... Hy vọng rằng, thông qua chương trình này các bạn trẻ Việt Nam sẽ từng bước trở thành những nhân tài về công nghệ, dẫn dắt cuộc cách mạng 4.0”, ông Choi Joo Ho nói.

Bên cạnh đó, ông Choi Joo Ho còn giới thiệu về thế mạnh và các hoạt động của Hàn Quốc trong việc vận động đăng cai Triển lãm Thế giới EXPO 2030. Samsung có kế hoạch đưa những sản phẩm công nghệ cao của Tập đoàn sản xuất tại Việt Nam trình diễn tại Triển lãm, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh, tăng cường thúc đẩy quan hệ hai nước.

Trong khi đó, ông Kevin Lee, Tổng giám đốc Samsung Vina chia sẻ rằng, với mong muốn góp phần thúc đẩy ngành ICT, Samsung Innovation Campus đã được phát triển và tổ chức nhiều năm liên tiếp với nội dung đào tạo cập nhật mới theo xu hướng kỹ năng nghề nghiệp thực tiễn nhất.

“Chương trình đã và đang tiếp cận đến nhiều trường đại học, trung học phổ thông và trung học cơ sở trên toàn lãnh thổ Việt Nam, nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho thế hệ trẻ tài năng trong lĩnh vực công nghệ, từ đó đề ra những giải pháp toàn diện và thiết thực để giải quyết các vấn đề xã hội phức tạp”, ông Kevin Lee nói.

Caption ảnh
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư