-
Tỷ giá sẽ giảm dần áp lực theo lộ trình cắt giảm lãi suất của Fed -
HDBank dự kiến tăng vốn từ 38.594 tỷ đồng lên 50.053 tỷ đồng -
Vốn điều lệ nhiều ngân hàng sẽ tăng “khủng” -
Cảnh báo sớm - Tuyến phòng thủ quan trọng trước nguy cơ mạo danh và chiếm đoạt tín dụng cá nhân -
Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình -
Dòng vốn chính sách tạo sức bật mới cho Cao Bằng
![]() |
ĐHCĐ bất thường của BIDV sẽ diễn ra giữa buổi sáng ngày hôm nay đang gây tò mò với giới đầu tư, dù kết quả kinh doanh quý 3/2016 đã được công bố, và phương án chi trả cổ tức năm 2015 cũng đã được phê duyệt. Theo chương trình ĐHCĐ được công bố, ĐHCĐ bất thường lần này chỉ tập trung thảo luận về sửa đổi Điều lệ và Quy chế tổ chức, hoạt động của HĐQT BIDV. Cụ thể, Hội đồng quản trị BIDV đã đề nghị bác bỏ nội dung "Chủ tịch hội đồng quản trị là người đại diện pháp luật của BIDV” và "đại diện cho BIDV trong quan hệ tố tụng, tranh chấp, giải thể, phá sản". Nội dung này được đề nghị sửa đổi thành: "Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của BIDV”.
Do thời gian diễn ra khá ngắn (2 tiếng đồng hồ), ĐHCĐ bất thường của BIDV lần này khó có thể giành thời gian giải đáp tất cả các vấn đề nóng mà cổ đông quan tâm. Tuy nhiên, nhiều khả năng trong ĐHCĐ bất thường này, BIDV sẽ bầu chủ tịch HĐQT chính thức.
Trước đó, HĐQT BIDV bầu ông Trần Anh Tuấn, Ủy viên HĐQT phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT kể từ ngày 01/9/2016 sau khi ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng này về hưu.
Như Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn đã đưa tin, hôm qua (21/10), Hội đồng quản trị BIDV đã có thông báo số 2884/TB-BIDV về việc chốt danh sách và chi trả cổ tức năm 2015. Theo đó tỷ lệ chi trả 8,5% cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương 2.700 tỷ đồng. Ngày đăng ký cuối cùng để lập danh sách người sở hữu cổ phiếu: 04/11/2016; ngày thực hiện chi trả: 21/11/2016.
Như vậy, theo phương án này, NHNN và BIDV đã phải "nhượng bộ" với Bộ Tài chính. Tại ĐHCĐ thường niên diễn ra tháng 4/2016, HĐQT đã đề nghị không chia cổ tức để tăng vốn. Tuy nhiên, sau đó Bộ tài chính đã có văn bản gửi NHNN, đề nghị BIDV và VietinBank chi trả cổ tức bằng tiền mặt. Việc phải chi trả 2.700 tỷ đồng cổ tức tiền mặt sẽ khiến BIDV sẽ khó khăn hơn với bài toán tăng vốn, cải thiện hệ số CAR cũng như áp dụng các điều kiện của Basel II.
Được biết, tính đến hết quý III/2016, BIDV vẫn đang dẫn đầu khối ngân hàng TMCP về tổng tài sản (956 nghìn tỷ đồng), tăng trưởng 11,5%% so với đầu năm và tăng 21,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết các lĩnh vực kinh doanh của ngân hàng đều tăng trưởng tốt: tín dụng tăng 12,7%, nợ xấu1,72%, huy độngv ốn tăng 14,2%, thu dịch vụ tăng 13,3%, lợi nhuận trước thuế 9 tháng đạt 5.623 tỷđồng, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành 71% kế hoạchnăm.
-
Ngân hàng gặp sức ép lớn trong cung ứng vốn cho các "đại dự án" và rủi ro kỳ hạn -
Vốn cho tăng trưởng 2 con số: Huy động và phân bổ nguồn lực phải thật hiệu quả -
Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình -
Dòng vốn chính sách tạo sức bật mới cho Cao Bằng -
Trình Chính phủ dự thảo Nghị định hướng dẫn hỗ trợ lãi suất 2% với dự án xanh trong tuần này -
Ngân hàng "khát" dữ liệu về dự án xanh -
Phó Thống đốc: Nhu cầu vốn xanh lên tới 700 tỷ USD, ngân hàng cần sự "hợp lực" của thị trường vốn
-
Dấu ấn See The Light: Kết nối 40.000 tri âm bằng xúc cảm -
Cổ phiếu chứng khoán đang ở định giá hấp dẫn -
Schneider Electric khai trương Phòng Thí nghiệm Hệ thống Năng lượng -
TH tiên phong ứng dụng công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc -
Số hóa: Động lực cho chuyển đổi bền vững -
Cargill Việt Nam: 30 năm bền bỉ phụng sự cộng đồng



