Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 04 năm 2023, 01:16:53
Sắp diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Thế Hoàng - 13/06/2022 10:05
 
Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương diễn ra từ 5-7/7/2022, bàn thảo về một số trụ cột như cải thiện kết nối trong khu vực, phát triển bền vững.
Sắp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ diễn ra trong 3 ngày tuần đầu tháng 7/2022.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific Business Summit - Đối tác cho sự kết nối Ấn Độ Dương) lần thứ 2 do Bộ Ngoại giao Ấn Độ (MEA) phối hợp cùng Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ (CII) tổ chức sẽ diễn ra từ 5-7/7/2022 trên nền tảng trực tuyến.

Sự kiện này có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, TS. S Jaishankar và Bộ trưởng của một số nước trong khu vực. 

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương lần thứ nhất tổ chức vào tháng 7 năm ngoái với sự tham gia của 15 bộ trưởng từ khắp quốc gia trong khu vực, với 150 diễn giả thảo luận trong 3 ngày với 19 phiên họp tập trung. Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức gian hàng trực tuyến quảng bá các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam tại sự kiện này.

Phiên bản thứ hai của Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Ấn Độ Dương sẽ quy tụ các bên liên quan hàng đầu, bao gồm chính phủ, doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo tư tưởng để cân nhắc về một số trụ cột quan trọng của các sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific Oceans Initiative - IPOI).

Các nội dung bàn thảo gồm: cải thiện kết nối trong khu vực; tăng tốc đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh chính và mới nổi ở các nền kinh tế; thúc đẩy và tạo thuận lợi thương mại xác định và giải quyết một cách có hệ thống các vấn đề/rào cản đối với dòng chảy thương mại và đầu tư song phương, và đáp ứng các mục tiêu chung về môi trường và bền vững.

Hội nghị thượng đỉnh năm nay cũng tập trung vào nhiều khía cạnh khác nhau như địa chính trị và kinh tế; thương mại và đầu tư; xây dựng nền kinh tế xanh; sức mạnh của kỹ thuật số và kết nối con người xuyên biên giới.

Bên cạnh đó là các phiên thảo luận về xây dựng dòng vốn đầu tư để tăng trưởng; các lĩnh vực mới để mở rộng sự tham gia kinh tế của Ấn Độ; phát triển chuỗi cung ứng mạnh mẽ; khởi nghiệp; chăm sóc sức khỏe; kỹ năng; biến đổi khí hậu; nền kinh tế xanh; những cơ hội tăng trưởng hiện tại và tương lai. 

Thương mại song phương của Ấn Độ với 21 nền kinh tế quan trọng thuộc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã tăng khoảng 8 lần trong vòng 19 năm qua, đạt 262 tỷ USD vào năm 2020 từ mức 33 tỷ USD năm 2001.

Trong giai đoạn này, xuất khẩu của Ấn Độ sang các nền kinh tế này tăng gấp 7 lần và nhập khẩu của Ấn Độ từ các nền kinh tế này chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng hơn 10 lần.

Với việc xác định khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bao trùm và bền vững, tự do và mở là một trụ cột quan trọng trong chiến lược kinh tế toàn cầu của mình, Ấn Độ đang cố gắng làm sâu sắc hơn các quan hệ đối tác chiến lược, kinh tế và phát triển quốc tế trong khu vực. 

Những thách thức của thế giới hậu Covid đã mở rộng sự tham gia của Ấn Độ với các lĩnh vực ngoài thương mại và đầu tư để nắm bắt các vấn đề như chăm sóc sức khỏe, biến đổi khí hậu, số hóa và tăng trưởng bao trùm. Thương mại và kết nối đã trở thành chìa khóa để Ấn Độ tham gia vào chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm mục đích hợp nhất các nỗ lực của ngành công nghiệp xung quanh tầm nhìn về một khu vực tự do, cởi mở và bao trùm, vì mục tiêu chung là tiến bộ và thịnh vượng. 

Mỹ công bố Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng
Mỹ vừa công bố Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF) với các đối tác châu Á, trong đó có Australia, Nhật...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư