Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 04 năm 2021, 13:28:50
Sắp triển khai dự án Khu lưu niệm trăm tỷ đồng tại Thanh Hoá
Minh châu - 02/03/2021 09:36
 
Quý III/2021 sẽ khởi công xây tượng đài “Con tàu tập kết” tại Thanh Hoá, đây là hạng mục nằm trong dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc.

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, nếu thuận lợi, dự kiến công trình sẽ được khởi công vào quý III/2021 và hoàn thành trong năm 2022.

Năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Khu Lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại phường Quảng Tiến (TP.Sầm Sơn) với tổng mức đầu tư hơn 290 tỷ đồng, diện tích quy hoạch dự án gần 38 ha. 

Tuy nhiên để đảm bảo tính khả thi và phù hợp với tình hình thực tế, tháng 9/2020 dự án đã được điều chỉnh chủ trương với mức đầu tư còn khoảng 255 tỷ đồng.

Dự án gồm các hạng mục: Khu A - Khu lưu niệm, Khu B - Khu lán trại tái hiện cuộc sống của đồng bào, chiến sỹ; Khu C - Công viên văn hoá, du lịch và Con đường ký ức.Trong đó, hạng mục tượng đài “Con tàu tập kết” và phù điêu lớn hình cánh cung là công trình biểu tượng và điểm nhấn cho toàn khu.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chụp ảnh lưu niệm nơi Đảng bộ và Nhân dân Thanh hóa đón đồng bào miền Nam tập kết ra Bắc. 

Từ ngày 15/10/1954 đến 01/5/1955, tại xã Quảng Tiến, nay là phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hoá đã đón nhận 1.869 thương, bệnh binh, 47.346 cán bộ, 5.922 học sinh và 1.443 gia đình là các cán bộ, chiến sỹ, thương binh, bệnh binh và học sinh Miền Nam đi từ cảng Cà Mau và cảng Quy Nhơn tập kết ra Bắc.

Từ sự yêu thương, chăm sóc, đùm bọc của Đảng bộ và nhân dân Thanh Hoá, nhiều người con miền Nam đã trưởng thành, trở thành lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, trở thành những cán bộ, chiến sỹ ưu tú, tiếp tục quay trở lại miền Nam chiến đấu, góp phần giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Việc xây dựng Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại Thanh Hoá là tình cảm, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hoá nhằm lưu lại những dấu ấn của một thời kỳ lịch sử rất đỗi hào hùng, đoàn kết, đùm bọc, sẻ chia của người dân Việt Nam. Đó cũng là mong mỏi, nguyện vọng của những đồng bào, chiến sỹ, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc.

Khi hoàn thành, công trình không chỉ là biểu tượng cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng sáng ngời, mà còn là một điểm du lịch đặc sắc của Sầm Sơn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc tại TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: Mạnh Hùng

Ngày 28/2 vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có buổi làm việc với tỉnh Thanh Hoá và các bộ ngành liên quan về việc triển khai dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc.

Phó Thủ tướng đã đánh giá cao ý tưởng và nỗ lực của Thanh Hoá trong việc thực hiện Dự án này. Theo Phó Thủ tướng, dự án Khu lưu niệm, trong đó đặc biệt là hạng mục xây dựng tượng đài “Con tàu tập kết” mang nhiều ý nghĩa, không chỉ có ý nghĩa lịch sử, văn hóa mà còn giúp giáo dục các thế hệ sau này về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết, ý chí dân tộc. Đặc biệt, công trình còn nhằm tri ân những đóng góp, sự cưu mang của người dân miền Bắc đối với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Thanh Hoá tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; đồng thời sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương có liên quan quan tâm, hỗ trợ Thanh Hoá hoàn thành Dự án.

Công ty CP cấp nước Thanh Hóa: Đảm bảo an toàn năng lượng nước thiết yếu cho xã hội
Công ty CP cấp nước Thanh Hóa ngoài nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, còn có nhiệm vụ đảm bảo an toàn năng lượng nước thiết yếu cho xã hội.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư