-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ -
Việt Nam chủ trì tọa đàm về ứng dụng năng lượng hạt nhân vì phát triển bền vững -
Xây dựng 6 Nghị định, 10 Thông tư hướng dẫn Luật Quản lý thuế -
Quảng Ninh nghiên cứu, lựa chọn phương án tối ưu đầu tư xây dựng cầu Cửa Lục 2 -
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường -
Chính phủ bãi bỏ 890 điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa hàng trăm thủ tục hành chính
| Ảnh minh họa. Nguồn: fortune.com |
Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp bộ trưởng dầu mỏ các nước Vùng Vịnh, được tổ chức tại Doha (Qatar) mà tại đó, Venezuela đã đề xuất tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước xuất khẩu dầu mỏ không thuộc OPEC để thảo luận các biện pháp nhằm bảo vệ thị trường và giá dầu.
Riyadh cho rằng cách tốt nhất hiện nay là không nên can thiệp vào thị trường. Một nguồn tin OPEC còn nhấn mạnh nếu hội nghị kiểu này được tổ chức mà không mang lại kết quả cụ thể, nó sẽ tác động tiêu cực tới giá dầu.
Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Qatar Mohammed al-Sada cho biết các nước thành viên OPEC và các nước xuất khẩu dầu mỏ không thuộc OPEC đang nghiên cứu đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Venezuela. Giá dầu của Venezuela trong ngày 10/9 đã giảm xuống chỉ còn 39 USD/thùng.
Các nước không thuộc Vùng Vịnh mong muốn OPEC hành động. Algeria đã bày tỏ với OPEC quan ngại về biến động của thị trường dầu mỏ hiện nay và Iran cũng lên tiếng ủng hộ đề xuất tổ chức một cuộc họp khẩn cấp. Tuy nhiên, các nước Vùng Vịnh thành viên OPEC đã phản đối đề xuất tổ chức hội nghị sớm, cũng như không thể hiện sẽ thay đổi chiến lược.
Lần gần nhất OPEC tổ chức hội nghị thượng đỉnh là vào năm 2007 tại Saudi Arabia, khi giá dầu đang leo lên mức kỷ lục là 147 USD/thùng hồi cuối năm đó. Kể từ mùa Hè năm 2014, giá dầu thế giới đã giảm hơn một nửa do nguồn cung quá dồi dào, trong khi OPEC - tổ chức thường bảo vệ giá dầu bằng cách cắt giảm sản lượng khi cần thiết - lại bảo vệ thị phần trên thị trường dầu mỏ thế giới với quyết định không cắt giảm sản lượng từ tháng 11/2014.
Trong cuộc họp tháng Sáu vừa qua, OPEC đã quyết định duy trì sản lượng ở mức cũ là 30 triệu thùng dầu/ngày.
Ngày 21/8, giá dầu thế giới đã lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 40 USD/thùng kể từ năm 2009.
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ -
Việt Nam chủ trì tọa đàm về ứng dụng năng lượng hạt nhân vì phát triển bền vững -
Kinh tế đất nước không ngừng phát triển, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao -
Xây dựng 6 Nghị định, 10 Thông tư hướng dẫn Luật Quản lý thuế
-
Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng -
Quảng Ninh nghiên cứu, lựa chọn phương án tối ưu đầu tư xây dựng cầu Cửa Lục 2 -
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường -
Chính phủ bãi bỏ 890 điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa hàng trăm thủ tục hành chính -
Thủ tướng: Cần đột phá mạnh mẽ về thể chế, giải phóng nguồn lực cho ngành xây dựng -
Tự lực, tự cường: Từ tư tưởng Hồ Chí Minh đến yêu cầu thực tiễn -
[Ảnh] Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu mở cửa dịp lễ, giảm tải cho Quốc lộ 51
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 30/4/2026 -
Agribank đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh triển khai mô hình Kiosk thông minh: Đưa hành chính số tới các đặc khu, hải đảo -
Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 -
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình được Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc -
Greenfeed tiếp tục nâng cao hiệu quả tài chính -
FPT “bắt tay” Intel thúc đẩy mô hình nhà máy tự vận hành bằng AI
