Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 19 tháng 06 năm 2024,
Saudi Aramco chốt lịch "kích nổ" thương vụ IPO lớn nhất thế giới
Hải Đăng - 11/11/2019 09:13
 
Tập đoàn năng lượng quốc gia Aramco của Saudi Arabia (Saudi Aramco) cho biết sẽ bắt đầu chào bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư từ ngày 17 - 4/12 và phiên IPO sẽ diễn ra vào ngày 5/12, sự kiện được giới đầu tư rất mong đợi.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong bản cáo bạch dài 658 trang, Saudi Aramco cho biết giá cổ phiếu cuối cùng sẽ được xác định vào ngày 5/12, một ngày sau khi việc đăng ký mua kết thúc. Đây được kỳ vọng là thương vụ chào bán trái phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới.

Theo tài liệu trên, Saudi Aramcosẽ chào bán 0,5% cổ phiếu của mình cho các nhà đầu tư tư nhân, song vẫn chưa quyết định bao nhiều phần trăm dành cho các tổ chức đầu tư. Saudi Aramco cho biết đã thuê Citibank, Credit Suisse và HSBC làm cố vấn tài chính và phụ trách sổ sách.

Tuy nhiên, các chi tiết quan trọng chưa được công bố, như giá trị vốn hóa được chào bán và cách thức thu tiền từ IPO. Giới chuyên gia nhận định ít khả năng con số này đạt tới mục tiêu thu về 100 tỷ USD dựa trên giá trị vốn hóa khoảng 2.000 tỷ USD mà Hoàng Thái tử của Saudi Aramco, ông Mohammed bin Salman hy vọng ban đầu.

Công ty nghiên cứu đầu tư Bernstein ước tính giá trị vốn hóa của Saudi Aramco có thể từ 1.200-1.500 tỷ USD.

Nếu theo giá trị là 1.500 tỷ USD, việc bán 2% cổ phiếu có thể giúp Saudi Aramco thu về 30 tỷ USD. Việc này sẽ khiến đây là IPO lớn nhất thế giới, vượt qua "gã khổng lồ" bán lẻ của Alibaba của Trung Quốc, với 25 tỷ USD khi IPO năm 2014.

Saudi Aramco có lợi nhuận ròng là 111,1 tỷ USD vào năm 2018 và sở hữu các mỏ dầu có trữ lượng được khẳng định là 226,8 tỷ thùng. Theo Saudi Aramco, thu nhập ròng tính đến cuối quý III/2019 là 68 tỷ USD.

Phiên IPO Saudi Aramco lọt "tầm ngắm" của Trung Quốc
Đợt IPO khổng lồ của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ả Rập Xê-út Saudi Aramco đã lọt vào tầm ngắm của Trung Quốc, khi các doanh nghiệp nhà nước...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư