Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 03 năm 2021, 12:47:51
SCG muốn "nuốt trọn" Nhựa Bình Minh
Anh Hoa - 03/04/2018 11:08
 
The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co,.Ltd vừa đăng ký mua vào 818.609 cổ phiếu Nhựa Bình Minh trong thời gian 4/4 đến 3/5 nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên 50,89%

Trước giao dịch, Saraburi nắm giữ 40,84 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (HOSE: BMP), tỷ lệ 49,89%. Nếu giao dịch thành công thì Saraburi sẽ tăng sở hữu lên 41,66 triệu cp, tương đương tỷ lệ 50,89%.

Ngày 19/3, Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã hoàn tất chuyển nhượng gần 24,14 triệu cổ phiếu BMP cho đối tác ngoại The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd. Đây là toàn bộ số cổ phần BMP mà SCIC đưa ra chào bán cạnh tranh ngày 9/3 với giá 96.500 đồng/cổ phiếu,thu về  2.331 tỷ đồng.

Nhựa Bình Minh sở hữu 4 nhà máy nhựa với tổng công suất là 140.000 tấn, cùng hệ thống phân phối và là thương hiệu phổ biến với mức độ nhận diện cao.
Nhựa Bình Minh sở hữu lợi thế đắt giá mà NawaPlastic Industries muốn thâu tóm từ lâu

The Nawaplastic Industries là một thành viên của Siam Cement Group (SCG)  - Tập đoàn Thái Lan đã và đang đầu tư rất lớn vào Việt Nam.  SCG là công ty mẹ của TPC và TPC nắm giữ NawaPlastic Industries. SCG có tham vọng xây dựng chuỗi giá trị trong ngành nhựa tại Việt Nam. Đã từ lâu, tập đoàn này muốn có thêm một doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nhựa với mạng lưới phân phối tốt tại Việt Nam.

Trước đó Nawaplastic Industry đã bày tỏ việc muốn tăng tỷ lệ sở hữu tại BMP thông qua việc mua cổ phiếu trong đợt thoái vốn của SCIC.

Năm 2012, Nawaplastic đã bỏ ra khoảng 352 tỷ đồng để mua hơn 7 triệu cổ phiếu Nhựa Bình Minh, tương ứng tỷ lệ 20,4%. Sau nhiều lần chia thưởng bằng cổ phiếu, công ty này hiện đã nâng sở hữu lên 16,7 triệu cổ phiếu BMP, với tỷ lệ vẫn giữ nguyên ở con số 20,4%. 

Trước thời điểm SCIC công bố thoái vốn tại Nhựa Bình Minh, NawaPlatic cũng tiến hành thoái vốn tại Nhựa Tiền Phong - một doanh nghiệp mà công ty sở hữu cổ phần cùng thời điểm với Nhựa Bình Minh. 

Nhựa Bình Minh hiện là một trong những doanh nghiệp sản xuất ống nhựa hàng đầu tại Việt Nam. Nhựa Bình Minh sở hữu 4 nhà máy nhựa với tổng công suất là 140.000 tấn, cùng hệ thống phân phối và là thương hiệu phổ biến với mức độ nhận diện cao.

Tuy nhiên, trong hai năm gần đây trong điều kiện cạnh tranh gay gắt từ những doanh nghiệp mới, Nhựa Bình Minh đã dần đánh mất thị phần, với kết quả kinh doanh thấp hơn khá nhiều so với giai đoạn trước.Trong báo cáo kiểm toán 2017 mới được công bố, lợi nhuận sau thuế của BMP giảm 6,6 tỷ đồng so với trước kiểm toán. Cụ thể, lãi sau thuế đã kiểm toán 2017 là 464,7 tỷ đồng trong khi lãi sau thuế trước kiểm toán là 471,3 tỷ đồng.

SCG hiện là cổ đông chính của Lọc hóa dầu Long Sơn và nắm quyền kiểm soát Công ty gạch Prime Group, Công ty xi măng StarCemt, Bao bì Tín Thành...

Nhựa Bình Minh & Tiền Phong: Cuộc chiến voi - hổ
Khẳng định không cạnh tranh đối đầu với Nhựa Bình Minh, nhưng Nhựa Tiền Phong lại đang có nhiều động thái so kè, để trong tương lai không xa,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư