Sẽ cho đấu giá trực tuyến biển số ô tô
Theo đề án của Bộ Công an, tất cả kho số đưa ra đấu giá đều được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến.
1
Theo đề án của Bộ Công an, tất cả kho số đưa ra đấu giá đều được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến

Ngày 27/2 vừa qua, thông tin từ Cục CSGT (C67, Bộ Công an) cho hay Bộ Công an đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về “Đề án cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá” .

Đại tá Lê Xuân Đức, Cục phó C67, đơn vị chủ trì xây dựng đề án, cho biết việc thực hiện đề án cấp biển số xe thông qua đấu giá là thực hiện chủ trương của Chính phủ và của Bộ Công an, đây cũng là hoạt động cải cách thủ tục hành chính.

Cũng theo Đại tá Đức, hình thức đấu giá được đề án đưa ra là đấu giá trực tuyến nhằm góp phần tạo điều kiện cho mọi người dân ở bất kỳ nơi nào cũng có thể tham gia được.

Theo đó, để việc cấp quyền sử dụng biển số xe thông qua đấu giá đảm bảo được công khai, minh bạch và công bằng, tất cả kho số đưa ra đấu giá đều được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến .

Về điều kiện bắt buộc thì mỗi người dân đều phải có một tài khoản, có phương tiện và có đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Đại tá Đức cũng cho biết người dân hoàn toàn yên tâm về quá trình đấu giá biển số xe và quản lý kinh phí đấu giá biển số được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Quá trình này bảo đảm công khai, minh bạch, có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành và địa phương.

Một câu hỏi khác hiện cũng được dư luận đặc biệt quan tâm, đó là sau khi đấu giá, biển số sẽ gắn theo chiếc xe hay cá nhân bỏ tiền ra để đấu giá?

Trả lời vấn đề này, Đại tá Đức cho hay việc đấu giá quyền sử dụng biển số xe phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Căn cứ vào Luật Giao thông đường bộ, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017, Luật Đấu giá tài sản 2016 và các văn bản pháp luật của Bộ Công an , biển số xe ô tô là tài sản công, phục vụ quản lý nhà nước và Chính phủ có trách nhiệm khai thác kho số phục vụ quản lý nhà nước.

Đồng thời theo quy định về đăng ký xe thì mỗi biển số xe chỉ được cấp cho một xe, do vậy những chủ phương tiện trúng đấu giá sẽ được sử dụng biển số đó cho xe của mình. Khi sang tên chuyển chủ, nếu cùng một địa phương thì vẫn được tiếp tục sử dụng biển số đó. Còn khi chuyển chủ sang địa phương khác thì phải thực hiện việc di chuyển sang tên theo quy định (thu hồi biển số xe đã trúng đấu giá, nhập lại vào kho số, đồng thời thực hiện việc cấp biển số mới).

Dư luận cũng đang đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề thế nào là biển số đẹp, căn cứ để biển số có giá trị cao hơn.

Về khía cạnh này, Cục phó C67 cho biết về định nghĩa biển số đẹp, trong công tác quản lý của cơ quan nhà nước, chúng tôi đánh giá không có. "Biển số xe sinh ra là để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự", Đại tá Đức cho hay.

Tuy nhiên, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của một bộ phận người dân, đồng thời qua khảo sát và nghiên cứu ở một số nước trên thế giới, có thể tạm chia thành năm nhóm biển số để đưa ra đấu giá: Nhóm thứ nhất là gồm năm chữ số giống nhau. Nhóm thứ hai gồm bốn chữ số cuối giống nhau. Nhóm thứ ba là gồm ba chữ số giống nhau. Nhóm thứ tư là số sau lớn hơn số trước. Và nhóm thứ năm là các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với bốn nhóm trên.

Tuyến Phan (Pháp luật TPHCM)

Bình luận của bạn về bài viết...