Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 02 năm 2023, 17:13:13
Showa Holdings bắt đầu thâm nhập thị trường game Việt
Hải Hà - 23/11/2018 14:33
 
Chiều 22/11, tại Hà Nội, Tập đoàn Showa Holdings (Nhật Bản) thông qua Công ty TNHH Showa Brain Navi Việt Nam đã chính thức giới thiệu sản phẩm “Bộ cờ bóng chuyền Haikyu”, lần đầu tiên được Việt hóa và phát hành chính thức tại thị trường Việt Nam.
.
Thông qua phát hành game Haikyu, Showa Holdings đặt kỳ vọng sẽ thâm nhập thị trường game Việt Nam với nhiều loại hình game khác, đồng thời có thể bắt tay hợp tác với những nhà phát triển game của Việt Nam để phát triển nhiều loại game mới nhằm mục tiêu xuất khẩu.

Bộ cờ Haikyu là một loại card game chiến thuật (TCG) với hình thức hai người thi đấu với nhau, người chơi sử dụng, phối hợp nhiều loại card và tư duy chiến thuật khác nhau để giành chiến thắng. TCG được xem là một trong những trò chơi chiến thuật có khả năng giúp rèn luyện, phát triển tư duy và nâng cao khả năng sáng tạo của người chơi. Nhờ vào thiết kế độc đáo mang tính thẩm mỹ cao, TCG còn là bộ sưu tập giá trị cho những người đam mê trò chơi này.

Trước đó, loại hình game TCG xuất hiện đầu tiên trên thế giới vào năm 1993. Sau đó, các sản phẩm TCG này phát triển mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng, đặc biệt tại thị trường Nhật Bản và trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của ngành công nghiệp giải trí Nhật Bản.

Một trong những TCG đầu tiên và thành công nhất Nhật Bản cũng như trên thế giới hiện nay là Yu-Gi-Oh, ước tính đã bán được 30 tỉ card với nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Tại Việt Nam, người chơi cũng đã tiếp cận được các sản phẩmTCG từ Nhật Bản và thế giới thông qua các sản phẩm nhập khẩu không chính thức. Tuy nhiên, thị trường TCG của Việt Nam vẫn còn bỏ ngỏ khi chưa có một sản phẩm TCG tiếng Việt có bản quyền chính thức dành cho người Việt. Điều đó dẫn đến các sản phẩm TCG hạn chế số người chơi do rào cản về ngoại ngữ.

Đây chính là lý do khiến Công ty Wedge Holdings (Nhật Bản) quyết định mua bản quyền phát triển và phân phối card game chiến thuật Haikyu với phiên bản tiếng Việt cho thị trường Việt Nam từ công ty Takara Tomy. Sản phẩm này sẽ được Công ty Showa Brain Navi Việt Nam nhập khẩu và phân phối chính thức tại Việt Nam với tên gọi “Bộ cờ bóng chuyền Haikyu”.

Cũng cần nói thêm, “Bộ cờ bóng chuyền Haikyu” là sản phẩm TCG được công ty Takara Tomy phát hành vào năm 2014 tại Nhật Bản. Trò chơi này được xây dựng dựa trên bộ truyện tranh nổi tiếng “Haikyu” của tác giả Haruichi Furudate, phát hành bởi NXB Shueisha từ năm 2012. Truyện cũng đã được NXB Kim Đồng phát hành tại Việt Nam với tên gọi “Haikyu!! Chàng khổng lồ tí hon”.

Do đó, mục tiêu mà game này hướng tới tại thị trường Việt Nam là những fan hâm mộ bộ truyện Haikyu.

Nhận định về thị trường game Việt Nam, ông Konoshita Tatsuya, Tổng giám đốc Tập đoàn Showa Holdings cho biết, giới trẻ Việt Nam dần dần được tiếp xúc nhiều hơn với các hoạt động giải trí, biết vui chơi và tận hưởng. Một trong những ví dụ điển hình dễ thấy đó là sự hâm mộ cuồng nhiệt của các bạn trẻ dành cho đội bóng quốc gia trong năm qua.

“Do đó, trong tương lai, chúng tôi muốn giới thiệu nhiều nội dung giải trí mới đến với người Việt Nam hơn. Bên cạnh đó chúng tôi cũng muốn chia sẻ cách thức để tận hưởng tối đa các hoạt động giải trí mới này. Với tôi, việc phân phối TCG “Bộ cờ bóng chuyền Haikyu” là bước đi đầu tiên tại thị trường Việt Nam”, ông Tatsuya nói.

Ông Tatsuya cũng cho biết, trò chơi này rất được ưa chuộng bởi đông đảo fan nữ của bộ truyện tranh Haikyu, đồng thời cũng là trò chơi phổ biến thứ hai trong cộng đồng TCG tại Nhật.

Hiện tại card game Haikyu chỉ mới được phát hành chính thức  tại Nhật Bản và Hàn quốc. Việt Nam sẽ là thị trường thứ 3 trên thế giới phát hành trò chơi này.

Trả lời câu hỏi về những lo ngại liên quan tới việc, đa phần người Việt Nam đều không có thiện cảm với những trò game, do đó, rất có thể loại hình này khó tiếp cận người chơi, ông Tatsuya cho rằng: “Có 3 yếu tố cần thiết để xây dựng một sản phẩm TCG là bộ sưu tập, trò chơi và nội dung. Trò chơi này cho phép người chơi từ quan điểm hay ý tưởng độc đáo của mình thu thập tài nguyên, suy nghĩ cách sử dụng những tài nguyên đó và thực sự áp dụng vào game thật. Nói cách khác, TCG mang đến cho người chơi những trải nghiệm ảo và từ đó giúp người chơi rèn luyện cho mình khả năng tư duy chiến lược  qua các yếu tố quản lý nguồn lực, lên kế hoạch và thực hiện. Do đó, tôi tin rằng, những kỹ năng này nếu được rèn luyện từ nhỏ sẽ trở thành những kỹ năng hữu ích để phát triển sự nghiệp trong tương lai của thế hệ trẻ. Do vậy, nếu muốn con cái trở thành những doanh nhân thành đạt hay có thể tự mở công ty của riêng trong tương lai thì TCG là sản phẩm mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn cho con mình”.  

Ông Tatsuya cũng cho biết, với mục tiêu giúp mọi người có thể tiếp cận các nội dung giải trí cho dù ở bất kì đâu, do đó, Showa Holdings sẽ ưu tiên vào việc giúp khách hàng được trải nghiệm vui chơi sau đó mới tính tới các chỉ số về kinh doanh.

Ngoài  mục tiêu thâm nhập thị trường game của Việt Nam với nhiều game khác nhau sau khi phát hành game Haikyu, ông Tatsuya cũng bày tỏ kỳ vọng có thể hợp tác với những người kiến tạo nội dung của Việt Nam hoặc hợp tác đào tạo những người sáng tạo Việt Nam mang tầm cỡ quốc tế để có thể đưa ngành công nghiệp xuất khẩu game của Việt Nam phát triển và xuất khẩu những loại hình game mới ra thế giới. 

Được biết, trong đợt phát hành đầu tiên, Công ty Showa Brain Navi Việt Nam sẽ phối hợp với các đối tác và nhà phân phối phát tặng miễn phí “Bộ cờ bóng chuyền Haikyu” Bộ cờ cơ bản phiên bản Karasuno trên toàn quốc từ tháng 11/2018 đến tháng 1/2019.

Dừng xây dựng dự thảo nghị định về kinh doanh trò chơi có thưởng tại sân bay quốc tế
Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý tạm dừng triển khai xây dựng dự thảo Nghị định về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng tại sân bay quốc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư