Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Singapore siết chặt chính sách tiền tệ
PV (TTXVN/Vietnam+) - 14/04/2018 10:40
 
Ngày 13/4, Singapore đã quyết định siết chặt chính sách tiền tệ lần đầu tiên trong 6 năm qua, với dự báo kinh tế nước này tăng trưởng ổn định trong năm 2018 song cảnh báo nguy cơ căng thẳng thương mại toàn cầu.

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS - tức ngân hàng trung ương) thông báo sẽ cho phép tỷ giá đồng nội tệ SGD tăng nhẹ sau khi duy trì chính sách 0% trước đó.

Lần gần đây nhất MAS siết chặt chính sách tiền tệ là vào tháng 4/2012 sau khi các nguy cơ từ khủng hoảng nợ của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm nhẹ và lòng tin của doanh nghiệp Mỹ được cải thiện.

Một quầy đổi tiền ở Singapore. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Một quầy đổi tiền ở Singapore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Là nền kinh tế nhỏ và phải nhập khẩu phần lớn hàng hóa để đáp ứng nhu cầu, Singapore sử dụng chính sách tiền tệ thay vì lãi suất làm công cụ để điều chỉnh nền kinh tế.

Singapore điều chỉnh tỷ giá SGD với các đồng tiền của các đối tác thương mại và đối thủ cạnh tranh chính của nước này.

MAS dự báo kinh tế Singapore sẽ tiếp tục đà tăng trưởng ổn định trong năm nay, song căng thẳng thương mại đang gia tăng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nước này.

Theo MAS, tranh chấp thương mại Mỹ-Trung nếu leo thang sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng đối với thương mại toàn cầu.

MAS nhận định nếu thương mại toàn cầu không giảm sút, tăng trưởng kinh tế Singapore sẽ duy trì tốc độ ổn định trong những quý tới.

Bộ Thương mại Singapore dự báo kinh tế nước này trong quý đầu năm 2018 sẽ tăng trưởng 4,3% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng trưởng 3,6% của quý 4/2017.

Trong khi đó, MAS đánh giá tăng trưởng trong cả năm 2018 sẽ cao hơn mức dự báo trung bình từ 1,5-3,5%. Năm ngoái, kinh tế Singapore tăng trưởng 3,6%.

Singapore chia hơn 500 triệu USD "hồng bao" cho người dân
Tất cả người dân Singapore từ 21 tuổi trở lên sẽ nhận một khoản tiền từ Chính phủ, được gọi là "hồng bao".
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư