-
Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh do virus Hanta -
Khoảng 5-25% người khỏe mạnh có thể mang não mô cầu mà không biết -
Tin mới y tế ngày 9/5: Trẻ dưới 6 tuổi sẽ được khám định kỳ hằng năm, có tầm soát nguy cơ tự kỷ -
Người đàn ông phát hiện mắc viêm gan B mạn tính và xơ hóa gan khi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại MEDLATEC -
Ðại diện Việt Nam 2 năm liên tiếp thắng lớn tại Healthcare Asia Pharma Awards -
Hoại tử, áp xe môi sau tiêm tan filler tại cơ sở làm đẹp không phép
Sở An toàn thực phẩm TP.HCM vừa có văn bản cho hay, từ năm 2021 đến năm 2023, Sở tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm và cấp giấy đăng ký công bố sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, theo bảng thông tin về thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
Đối với các nhóm thực phẩm nêu trên, Sở gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý. Cụ thể, Nghị định nêu trên quy định sản phẩm thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, thực phẩm dinh dưỡng y học phải thực hiện đăng ký công bố. Tuy nhiên định nghĩa các nhóm thực phẩm trên chưa rõ ràng cụ thể, nên khó xác định xác định các nhóm sản phẩm trên để tiếp nhận việc thực hiện đăng ký công bố của cơ sở.
Đối với các sản phẩm thực hiện đăng ký công bố nhưng chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, các quy định hiện hành chưa quy định cụ thể nên cơ sở thực hiện đăng ký công bố theo tiêu chuẩn nhà sản xuất. Cơ quan quản lý không có căn cứ để xem xét các chỉ tiêu an toàn theo tiêu chuẩn nhà sản xuất như thế nào là phù hợp.
![]() |
| Lấy mẫu kiểm tra VSATTP tại một siêu thị TP.HCM |
Bên cạnh đó, Nghị định nêu trên chưa quy định về việc hủy hồ sơ tự công bố sau khi cơ sở nộp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đã được đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan.
Một số phương pháp kiểm nghiệm chưa được ban hành trong tiêu chuẩn ngành hiện hành (dược liệu/vị thuốc/thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Ngoài ra, để tăng cường kiểm tra chất lượng mẫu trên thị trường cần bổ sung thêm nhân sự chuyên môn, đầu tư trang thiết bị. Tuy nhiên Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chưa được mua sắm thiết bị phục vụ kiểm nghiệm từ 2019 cho đến nay và kinh phí phục vụ công tác kiểm nghiệm.
Từ các khó khăn vướng mắc nêu trên, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đề xuất các Bộ, ngành Trung ương cần tiếp tục hoàn thiện, ban hành hệ thống Quy chuẩn Quốc gia với các sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm để công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm được chặt chẽ và hiệu quả; Kiến nghị Bộ Y tế Ban hành Thông tư hướng dẫn chi tiết thi hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hoặc kiến nghị, sửa đổi bổ sung một số điều của này.
Được biết, 6 tháng đầu năm 2024, Sở An toàn thực phẩm Thành phố qua rà soát 6.240 sản phẩm thực phẩm chức năng của các cơ sở sản xuất, kinh doanh được quảng cáo trên các trang thông tin điện tử, phát hiện 104 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm.
-
Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh do virus Hanta -
Khoảng 5-25% người khỏe mạnh có thể mang não mô cầu mà không biết -
Tin mới y tế ngày 9/5: Trẻ dưới 6 tuổi sẽ được khám định kỳ hằng năm, có tầm soát nguy cơ tự kỷ -
Người đàn ông phát hiện mắc viêm gan B mạn tính và xơ hóa gan khi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại MEDLATEC
-
Ðại diện Việt Nam 2 năm liên tiếp thắng lớn tại Healthcare Asia Pharma Awards -
Hoại tử, áp xe môi sau tiêm tan filler tại cơ sở làm đẹp không phép -
Chấm dứt cơn đau vai suốt 10 năm nhờ liệu pháp sinh học hiện đại -
Đề xuất thống nhất một đầu mối quản lý an toàn thực phẩm toàn quốc -
Tin mới y tế ngày 8/5: Phẫu thuật thành công ca động kinh kháng thuốc nhờ công nghệ ECoG -
Bác sỹ của những "đường mổ vô hình" và giấc mơ y học Việt Nam -
Xuất hiện nhiều hình thức mạo danh MEDLATEC, khách hàng cần cảnh giác
-
1
Cả nước khởi công 40 dự án, cung cấp hơn 36.000 căn nhà ở xã hội -
2
TP.HCM sắp khởi công cầu hầm Cần Giờ-Vũng Tàu; Ninh Bình dồn lực cho hạ tầng giao thông 19.000 tỷ đồng -
3
Đề xuất đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lai Châu -
4
Moody’s nâng triển vọng của Việt Nam lên “Tích cực” và khẳng định xếp hạng tín nhiệm Ba2
-
Đầu tư phòng thí nghiệm dược: Khi thiết bị chưa đủ để tạo hiệu quả -
CARA Lighting phát triển giải pháp chiếu sáng gắn với sức khỏe và trải nghiệm -
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan -
CEO Anh Tuấn và Untra Group - Kiến tạo hệ sinh thái ESG cho doanh nghiệp Việt

